Ngày Tết sắp đến rồi, các bé đều háo hức được mua sắm quần áo, nhận tiền lì xi và đi chơi khắp nơi. Những ngày đầu năm tươi vui và nhiều nụ cười chính là dấu hiệu cho một năm mới tràn ngập niềm vui của các bé. Để có những ngày đầu năm thật ý nghĩa và hoàn hảo, bố mẹ nhớ nhắc bé thường xuyên làm những việc sau nhé!

Nói cảm ơn lễ phép với người lớn

hanh-dong-1

Trong dịp tết, hầu hết trẻ nhỏ đều được người lớn đến chơi nhà lì xì đầu năm với mong muốn con trẻ sẽ khỏe mạnh, ngoan ngoãn trong năm tới. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con phải biết nói cảm ơn khi nhận được lì xì. Ngoài ra, cha mẹ cần dạy trẻ tuyệt đối không mở phong bao lì xì ngay trước mặt khách và thể hiện thái độ buồn hay vui mừng quá khích với số tiền lì xì. Bởi hành động này sẽ vô cùng khiếm nhã và khiến người tặng phong bao không thấy thoải mái.

Lời cảm ơn còn nên đồng hành cùng bé khi được người lớn giúp đỡ, dặn dò, yêu thương. Tập cho bé nói lời cảm ơn thật nhiều, thật lễ phép sẽ giúp bé hiểu được tấm lòng và sự quan tâm của mọi người nhiều hơn đấy.

Chào hỏi và chúc Tết khi có khách đến nhà

Không đứa trẻ nào tự biết phải chào hỏi và chúc Tết. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con phải biết chào hỏi người lớn khi tới chơi nhà như “Con chào ông/bà/bác/cô/chú hoặc em chào/anh/chị”. Đặc biệt trong ngày tết, ngoài việc chào hỏi, cha mẹ cũng nên dạy trẻ một vài câu chúc tết đơn giản, đáng yêu như “Con chúc ông/bà/cô/dì/anh/chị… một năm mới anh khang, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào…”.

hanh-dong-2

Mỗi khi bé biết chào hỏi và chúc Tết khách khứa, cha mẹ nên khen và khuyến khích bé. Dặn dò bé thực hiện như một thói quen tốt trong ngày Tết chắc chắn sẽ giúp bé ghi điểm và tỏa sáng trong mắt mọi người.

Chơi đùa và chia sẻ với các bạn nhỏ

Khách đến chơi nhà thường dẫn theo con cái của họ. Cha mẹ nên dạy bé cư xử thật hay khi rủ các bạn nhỏ chơi cùng và chủ động nhường nhịn đồ chơi cho các bé nhỏ hơn. Nói với bé qua năm mới các bé lớn hơn một tuổi cần biết chăm sóc và quan tâm mọi người nhiều hơn. Chắc chắn đứa trẻ nào cũng muốn chứng minh mình đã trưởng thành cho cha mẹ thấy.

hanh-dong-3

Khi đưa con qua nhà họ hàng, bạn bè chơi, cha mẹ cũng nên dặn bé chào hỏi, hòa nhã với mọi người. Dạn dĩ làm quen và biết cách chia sẻ với các bạn mới cũng giúp bé có thêm điểm cộng trong mắt người khác đấy.

Bài viết liên quan