Công lý không nên là một khái niệm bạn chỉ thảo luận với con khi bé đã trưởng thành. Những yếu tố chủ chốt của công lý – như bình đẳng, công bằng và tình yêu – có thể tiếp cận với trẻ em ở bất kì độ tuổi nào.

day con ve cong ly 1

Dưới đây là năm cách mà bạn có thể dạy bé hàng ngày về công lý:

1. Loại bỏ tâm lý “Làm như ba mẹ nói, không phải như ba mẹ làm.”

Trẻ em học hỏi và cư xử theo nhiều cách khác nhau, nhưng có một đặc điểm thống nhất chung  – đó là trẻ nhìn và bắt chước mọi người xung quanh mình, dù đó là gia đình, bạn bè hay cộng đồng xung quanh.

Yêu cầu trẻ em làm theo những điều bạn nói trong khi chính bạn lại không chịu làm gương cho bé là việc làm hoàn toàn vô ích. Bởi vì dù có cố hết sức, thì bé vẫn đã thấy, và đã ghi nhớ những hành động của bạn rồi. Nó sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bé sau này, dù muốn hay không.

Trở thành hình mẫu cho bé noi theo là một phương pháp tuyệt vời để dạy bé về công lý, dù con bạn đang ở độ tuổi nào đi chăng nữa.

2. Nhớ rằng “Nói dối vô hại” rút cục vẫn là nói dối

Trẻ em rất nhạy cảm. Khi bé thấy bạn nói dối, dù chỉ một chút, về những thứ vô thưởng vô phạt, bé sẽ nghĩ rằng làm như vậy là được phép.

3. Hãy luôn biết ơn

Hãy cho bé thấy rằng mọi thứ dù là nhỏ nhất trong cuộc sống này cũng là may mắn: được tắm nước nóng, có tủ lạnh đầy thức ăn, có quần áo đẹp mặc! Khiến trẻ cảm thấy tội lỗi không quan trọng bằng khiến trẻ thấy biết ơn. Điều này sẽ giúp bé nhận thức được rằng thế giới này không phải lúc nào cũng công bằng và ta cần phải nỗ lực vì điều đó.

4. Dạy trẻ rằng thế giới này không phải lúc nào cũng công bằng

Việc giải thích cho trẻ nhỏ rằng thế giới này không phải lúc nào cũng công bằng. Hãy cho bé biết chỉ một lựa chọn nhỏ nhoi của bé cũng có thể ảnh hưởng đến cả thế giới. Trẻ sẽ phải học được một điều quan trọng rằng: chúng không cần phải chấp nhận sự bất công trong thế giới này, và chúng vẫn có thể chiến đấu để thay đổi điều đó.

5. Cho bé thấy tình yêu vô điều kiện là gì

Hãy cho đi tình yêu vô điều kiện của bạn dành cho người thân, bạn bè, hàng xóm, người lạ… Cho trẻ thấy rằng bạn yêu chúng vô điều kiện là cách tốt nhất để định hình tình yêu bên trong con cái bạn, và trẻ chắc sẽ làm theo điều đó.

Bài viết liên quan