Dù ở độ tuổi nào, việc biết nấu ăn cũng sẽ đem lại nhiều cái hay, giúp ích rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt nhất là ở độ tuổi nhỏ, con bạn sẽ nhận được không chỉ 1, mà đến 5 lợi ích vô cùng giá trị khi được bố mẹ hướng dẫn thành thục chuyện bếp núc.

1.Trẻ nấu thì sẽ biết nếm và thưởng thức món ăn.

Khi trẻ tham gia vào quá trình nấu nướng, khả năng chúng ăn thử món đó khi nấu xong là rất cao. Bạn sẽ “dụ” được trẻ ăn nhiều rau, vì chẳng đứa trẻ nào thích ăn rau cả. Chúng có thể thích hoặc không thích món mình làm ra, nhưng sẽ có cách tiếp cận cởi mở với mọi loại thực phẩm, sẵn sàng nếm thử những món mới, mùi vị mới, các nền văn hóa mới…

1 (1)

2.Trẻ tự nấu thường nói “Con có thể”, thay vì “con không thể”.

Trút một thìa gà sống hoặc một lát cá vào dầu nóng xèo xèo trông thật đáng sợ với những ai không quen nấu nướng. Nhưng một đứa trẻ đã quen với không gian bếp sẽ không bị ngợp vì những điều đó. Chúng cũng có thể nhìn vào thực đơn ở các nhà hàng và nói rằng: “Con muốn học làm món này”. Đó là thái độ sống tích cực mà mọi đứa trẻ cần có, không chỉ trong không gian nhà bếp.

Young mother and son in kitchen making cookies.

3.Nấu ăn là cách tuyệt vời để nói về sức khỏe

Các chuyên gia nói rằng, điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm vì sức khỏe của mình chính là ăn cơm nhà. Hãy rủ trẻ vào bếp từ khi còn nhỏ để chúng hình thành nên thói quen ăn uống lành mạnh. Đừng bỏ qua cơ hội nói với đứa trẻ 3 tuổi rằng cá có thể giúp trẻ thông minh hơn (nhờ acid béo), hay việc ăn các món “cầu vồng” (salad làm từ nhiều loại rau củ khác nhau) sẽ đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin và chất khoáng ra sao….

3

4.Nấu ăn cũng giúp trẻ hiểu được các nguyên liệu lành mạnh

Những trẻ từng làm kem và caramel biết thành phần của kem là gì, chúng sẽ không ăn quá nhiều đường. Khi cùng bạn làm bánh mì, trẻ sẽ biết bánh mì đen tốt hơn bánh mì trắng ra sao. Và khi bạn lựa mua đồ ở các cửa hàng thực phẩm, trẻ có thể hiểu bạn đang tìm kiếm thứ gì để giúp bạn, mà bạn chẳng cần phải nói ra.

Three little chefs enjoying in the kitchen making big mess. Litt

5.Nấu ăn giúp các lứa tuổi xích gần nhau hơn.

Bố mẹ sẽ gắn bó với con cái hơn và trẻ cũng vậy. Bạn có thể chia sẻ công thức, kỹ thuật nấu “bí truyền” từng được bà/mẹ mình dạy cho trẻ. Tất nhiên, sẽ có lúc bạn mất kiên nhẫn khi trẻ chẳng may làm đổ cả bát kem ra bàn bếp hay đổ nước lênh láng ra sàn. Nhưng trẻ vẫn yêu bạn vô điều kiện và sẵn sàng “bỏ qua” khi mẹ cáu kỉnh.

Cutting food

Các bậc phụ huynh cần hiểu rằng, luyện cho trẻ nấu ăn ở bất cứ lứa tuổi nào cũng tốt. Trẻ càng nhỏ thì khi lớn lên, giá trị của việc nấu ăn thành thục càng lớn. Theo thời gian, khi trẻ phải tự lập, chúng sẽ biết ơn những gì mà bố mẹ rèn luyện cho mình khi còn nhỏ.

Bài viết liên quan