Tự tin là một trong những tính cách vô cùng quan trọng giúp trẻ dễ dàng hình thành những tính cách khác và là nền tảng cơ bản cho những thành công sau này. Để làm được điều này, cần phải cho trẻ cảm thấy tự hào về khả năng của bản thân.

Trường mầm non tư thục quận 1 pandakids xin chia sẻ đến các bậc phụ huynh 05 nguyên tắc giúp trẻ tự tin qua nhiều năm gắn bó với nghề.

Nguyên tắc 1: Yêu thương trẻ

yêu thương trẻ

Tình yêu thương của người lớn dành cho con trẻ sẽ giúp cho sự tự tin của trẻ được thăng hoa. Hãy thương yêu, khích lệ con trẻ bằng những cử chỉ ôm hôn, âu yếm hay những lời yêu thương để trẻ nhận thức được bản thân đáng được yêu thương. Bạn cũng cần hiểu rằng nếu trẻ có phạm sai lầm thì những điều xấu xa đó thuộc về hành vi chứ không phải là bản thân trẻ. Thay vì ‘”Con hư quá, sao con cứ đánh bạn, sao con không thể tốt lên được vậy chứ” thì hãy thay vào đó là “Đánh bạn như vậy là không phải. Hành vi ấy không tốt chút nào. Đừng nên đánh bạn nữa nhé con”. Bởi chính những câu nói nhận xét không tốt về trẻ đã vô tình làm trẻ nhận thức được những điều không hay về bản thân mà từ đó dần dần trở nên tự ti lúc nào không biết.

Nguyên tắc 2: Quan tâm trẻ

lắng nghe trẻ

Quan tâm đến trẻ là một nguyên tắc rất cần tiết và vô cùng quan trọng để con trẻ biết rằng con rất quan trọng. Các trường mầm non tư thục quận 1 rất chú trọng đến thái độ, sự chăm lo của thầy cô đối với các bé. Thầy cô không những giữ trẻ, vui chơi với trẻ mà phải thường xuyên quan sát, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của từng bé thật sự. Chính vì vậy, hãy bỏ chút thời gian ngồi bên bàn làm việc, bỏ chút thời gian bên chiếc tivi, bạn hãy lắng nghe những tâm sự của bé, hỏi han về những gì bé vừa học được, chia sẻ với bé về những gì bạn thấy thú vị.

Nguyên tắc 3: Cho trẻ tự khám phá bản thân và điều mới mẻ xung quanh

Việc cho con trẻ khám phá bản thân và những điều mới mẻ xung quanh là rất cần thiết, giúp trẻ nhận ra được những khả năng của bản thân và tự tin đối đầu với những điều mới lạ, những thử thách sau này. Không nên quá lo cho trẻ mà bảo bọc trẻ trong lớp vỏ an toàn mà bạn luôn vạch ra cho trẻ, mặc dù những thử thách ấy, những điều mới mẻ ấy đôi khi làm con bạn bị tổn thương. Chính sự bao bọc ấy vô tình làm trẻ tự ti, nhút nhát, không dám thử bất cứ điều gì trong cuộc sống. Đặc biệt, bạn cũng không nên giúp trẻ trong quá trình khám phá, nếu quá khó khăn thì hãy là người tư vấn để trẻ tự tìm ra hướng giải quyết và thực hiện.

trẻ khám phá tại trường mầm non tư thục quận 1

Đó cũng là lý do tại sao các trường mầm non tư thục quận 1 luôn luôn tạo điều kiện giúp trẻ tự mình khám phá thế giới xung quanh. Ngoài các trò chơi, các buổi học tại trường, các bé còn thường xuyên được cho đi dã ngoại, tham quan những điều mới mẻ để tự tin khám phá.

Nguyên tắc 4: Thường xuyên động viên con trẻ

Không chỉ riêng trẻ, kể cả bản thân người lớn, ai cũng đều phấn khởi trước sự động viên. Đặc biệt với những lời động viên cụ thể sẽ giúp con trẻ hiểu được giá trị, động lực cho những hành động cụ thể của mình. Ví dụ, khi thấy con thử cột dây giày, hãy động viên trẻ “Con sắp làm được rồi, mẹ đã thấy được kết quả rất tốt trong sự nỗ lực cột giày của con” và khi con bạn đã làm được hãy “Cảm ơn con đã cố gắng cột dây giày của mình, con đã thực sự lớn và biết chăm sóc bản thân rồi”…

Nguyên tắc 5: Tránh so sánh

không so sánh trẻ

Việc so sánh con với những người khác là hành động vô cũng sai trái và đẩy con rất nhanh vào vòng tự ti, mặc cảm, xấu hổ và không dám làm bất cứ điều gì vì nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ làm được gì, mình sẽ luôn là người thất bại. Bên cạnh đó, các so sánh mang nghĩa tích cực như “Con đẹp như hoa hậu Diễm My”, “con thông minh như Bill Gates”… cũng khiến con vô tình trở thành cái bóng của người khác và chỉ dám chăm chăm bắt chước một hình mẫu mà rụt rè, không dám khám phá, thể hiện bản thân.

Mong rằng 5 nguyên tắc giúp trẻ tự tin hơn được tổng hợp từ kinh nghiệm của các trường mầm non tư thục quận 1, ba mẹ sẽ giúp bé ngày càng tự tin thể hiện bản thân.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến