Quá trình học tập giống như một cuộc chạy đua marathon vậy, rất dài và đòi hỏi sự bền bỉ. Bố mẹ biết không, bậc tiểu học chính là điểm xuất phát của cuộc đua này và khi bé yêu bắt đầu bước vào lớp 1 cũng chính là lúc các bé chính thức trở thành một “vận động viên” tham gia vào đường đua tri thức. Cũng như mọi cuộc thi thể thao, các bé cần được bố mẹ chuẩn bị cả về tinh thần và thể chất để bé có khởi đầu thật tốt trong cuộc đua. Hôm nay, Pandakids sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh những bước cần thiết chuẩn bị cho bé yêu nhà mình trước khi vào lớp 1. Bố mẹ hãy ghi ngay vào sổ để giúp bé có bước chạy thật xa ngay từ vạch xuất phát nhé!

Bước 1 – Khởi động tâm lí

Ngay từ khi bắt đầu kì nghỉ hè cuối cùng ở mẫu giáo, phụ huynh nên trò chuyện cùng con về việc năm sau bé sẽ chuyển sang một ngôi trường mới, học những thầy cô mới và có những người bạn mới. Và nếu có điều kiện, bố mẹ có thể đưa trẻ đến tham quan ngôi trường mới ấy, chỉ cho trẻ lớp học, bàn ghế, bảng…. và đừng quên giải thích cho trẻ rằng đó sẽ là nơi trẻ bắt đầu hành trình đi tìm tri thức của mình. Một điều cần lưu ý khác là bố mẹ nên cố gắng giới thiệu những điều tích cực, thú vị ở trường tiểu học cho bé yêu, thay vì doạ nạt con là trường học rất khó, không học là cô giáo phạt,… để tránh làm bé cảm thấy tiêu cực và áp lực về việc đi học lớp 1.

Bước 2 – Giúp bé làm quen với nề nếp, kỷ luật ở trường tiểu học

Một điểm khác biệt giữa trường tiểu học và trường mẫu giáo là sự nề nếp và kỷ luật. Khi đã trở thành học sinh tiểu học, các bé cần phải thực hiện đúng một số nguyên tắc mà trước đây chưa từng có ở trường mẫu giáo ví dụ như: giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phép thầy cô khi phát biểu hoặc ra ngoài, xếp hàng khi vào lớp, đứng lên chào cô khi vào lớp, tan lớp…. Vì vậy, bố mẹ nên tập cho bé làm quen với những quy tắc ứng xử này bằng cách chơi trò đóng vai. Bố mẹ sẽ đóng vai giáo viên, bè sẽ đóng vai học sinh và đổi ngược lại. Những trò chơi tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bé hiểu rõ hơn về môi trường học tập sắp tới của mình và từ đó sẽ cảm thấy vui vẻ, tự tin hơn khi đến trường.

200279716-001

Bước 3 – Hình thành các kỹ năng tự phục vụ cho trẻ

Thực chất, các kỹ năng này đã được hình thành một phần khi bé sinh hoạt ở trường mẫu giáo. Tuy nhiên, do suy nghĩ muốn tự tay chăm sóc cho bé nên nhiều bố mẹ vẫn hay làm thay trẻ nhiều việc. Tất nhiên, điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được vì đó là phản ứng tâm lí chung của các bậc phụ huynh có con nhỏ. Nhưng mặt khác, việc này sẽ làm bé gặp khí khăn khi bắt đầu học lớp 1. Ở trường tiểu học, các giáo viên không thể hỗ trợ các bé quá nhiều với những việc vệ sinh cá nhân và ăn uống. Do đó, phụ huynh phải dành thời gian để rèn luyện cho bé con nhà mình thật thuần thục những công việc như: tự thay quần áo, sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập ngay ngắn vào cặp, tự đi vệ sinh, tự xúc ăn… Một khi thói quen tự lập được hình thành, bố mẹ cũng cảm thấy an tâm hơn về bé đúng không nào?

Bước 4 – Phát triển sự tự tin và kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Sự tự tin là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của trẻ trong quá trình học tập. Vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích con mình phát biểu ý kiến, đặt câu hỏi với người lớn và không ngại đưa ra câu trả lời khi được hỏi. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chuẩn bị cho bé những kỹ năng giao tiếp cơ bản như: lắng nghe khi người khác nói, không ngắt lời người khác, phát âm to rõ,… Đương nhiên, những điều này cũng được rèn ở mẫu giáo nhưng nhiều trẻ vẫn rất hạn chế, nhút nhát. Trước khi vào lớp 1, phụ huynh có thể đưa trẻ tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu với nhiều người hơn chẳng như cho bé tham gia vào hoạt động hướng đạo hoặc các trại hè tiếng anh cho thiếu nhi.

Japan-2-10705

Bước 5 – Phát triển khả năng tư duy, giải quyết vấn đề cho trẻ

Bằng cách trò chuyện, hỏi đáp với trẻ một số kiến thức phổ thông để kích thích sự tò mò, khám phá, tư duy rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ cho trẻ. Bố mẹ nên kiên nhẫn làm điều này mỗi ngày, từng chút một bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ: coi 1 bộ phim khoa học phổ thông cho trẻ cùng với trẻ, chúng ta có thể đặt các câu hỏi để trẻ suy nghĩ và giải đáp. Ngoài ra, chúng ta cũng nên khuyến khích trẻ tự đặt câu hỏi và tự tìm câu trả lời cho câu hỏi của bé để giúp bé hình thành khả năng tư duy phản biện cơ bản nhất.

Bước 6 – Làm quen chữ viết và tính toán

Mặc dù việc cho bé học trước kiến thức lớp 1 không được khuyến khích. Nhưng để giúp bé cảm thấy tự tin nhất khi đến trường, việc cho bé làm quen với chữ viết và tính toán là cần thiết. Việc này chỉ nên dừng lại ở mức độ dạy trẻ cách cầm bút viết, ngồi đúng tư thế, viết được tên mình dù nguệch ngoạc. Bố  mẹ có thể kích thích bé bằng cách gợi ý cho bé “đánh dấu sở hữu” lên những món đồ chơi và những dụng cụ học tập. Bằng cách này, bé vừa được làm quen với chữ viết mà còn bắt đầu có ý thức bảo vệ và trân trọng những dụng cụ học tập của mình.

Chỉ bấy nhiêu thôi việc chuẩn bị tâm lí và kĩ năng cho trẻ trước khi vào lớp 1 là cha mẹ đã chuẩn bị cho trẻ cả một balo hành trang và một tâm thế vững vàng để trẻ mang theo suốt chặng đường học tập. Với những hành trang được bố mẹ chuẩn bị kỹ lưỡng, Pandakids tin rằng các bé con sẽ đủ tự tin để bước chân vào ngôi trường mới!

Bài viết liên quan