Chỉ với những hoạt động vui chơi hàng ngày, cha mẹ hoàn toàn có thể nhìn nhận tính cách của con và dự đoán nghề nghiệp tương lai cho bé, đồng thời hướng bé đến với nghề nghiệp thích hợp. Bài viết này sẽ bật mí một số mẹo nhỏ để các bậc phụ huynh “thăm dò” phần nào tương lai của con.

Bé có “máu” nghệ sĩ

Con của mẹ thường dành nhiều thời gian để tô vẽ tranh, hay chỉ với một đồ vật nhỏ, con cũng có thể liên tưởng đến nhiều điều thú vị mà người lớn cũng không thể ngờ tới. Không những vậym bé còn có thể khéo léo kéo mẹ vào một câu chuyện “hư ảo” do chính bé làm đạo diễn. Tất cả những biểu hiện trên chứng tỏ bé rất có năng khiếu sáng tạo, và những bé như vậy sẽ không bao giờ cảm thấy cuộc sống là nhàm chán bởi trong đầu con luôn chứa đựng vô vàn những điều mới mẻ thú vị. Khi các mẹ nhận thấy biểu hiện này của con, hãy tìm cách khuyến kích sự sáng tạo của con.

Nghề nghiệp thích hợp cho bé sau này: Những ngành nghề liên quan đến nghệ thuật như họa sĩ, nhạc sĩ, nhà văn, diễn viên, đạo diễn, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất…

Bé có thể tô vẽ suốt ngày

Bé có thể tô vẽ suốt ngày

Bé chạy nhảy liên tục

Nếu con bạn là một đứa trẻ rất hay vận động và chẳng thể ngồi yên một chỗ thì cũng đừng quá lo lắng. Vì việc trẻ thích vận động chứng tỏ con có một sức khỏe tốt và sẽ trẻ thành một đứa trẻ năng động, hoạt bát sau này. Để rèn luyện sức khỏe cũng như phát huy tình yêu với môn vận động của con, các mẹ hãy khuyến khích con được rèn luyện mỗi ngày bằng cách tham gia vào các trò chơi cùng con.

Nghề nghiệp thích hợp cho bé sau này: Những nghề nghiệp đòi hỏi phải có sự vận động và rèn luyện thể chất thường xuyên như thể thao, khiêu vũ…

Bé không thể ngồi yên

Bé không thể ngồi yên

Bé chơi ghép hình và giải đố rất nhanh

Việc con bạn thích các trò chơi ghép hình hay giải đố chứng tỏ bé có khả năng suy luận tốt bởi đây đều là các trò đòi hỏi trẻ phải tư duy và phán đoán. Để phát huy tốt khả năng này của con, mẹ hãy cho trẻ tham gia một số trò chơi tư duy khác như cờ vua, cờ tướng, caro…; tích cực cho bé chơi các trò bí hiểm; hoặc khuyến khích bé làm những bài tập có tính phức tạp để nhận biết thêm khả năng của bé.

Nghề nghiệp thích hợp cho bé sau này: Cảnh sát điều tra, nhà khảo cổ học, một nhà khoa học nghiên cứu, chuyên gia giáo dục năng khiếu…

Bé rất thích các trò ghép hình

Bé rất thích các trò ghép hình

Bé thích chơi các trò cần người đứng đầu

Khi để bé chơi với bạn bè xung quanh, có nhiều bé sẽ thích đóng vai trò “thủ lĩnh”, thích chỉ đạo và hướng dẫn mọi người, điều đó chứng tỏ con có khả năng lãnh đạo. Bên cạnh đó, bé cũng hay đóng góp ý kiến cá nhân vào một vấn đề gì đó, đôi khi đó chỉ là những ý kiến ngây ngô nhưng cũng phần nào lột tả được tư duy của con. Để giúp con phát huy đặc tính tốt này, mẹ hãy thường xuyên cho trẻ tham gia nhiều hoạt động mang tính gia đình, hãy để trẻ có cơ hội được lựa chọn, được đưa ý kiến và mẹ nên học cách tôn trọng sở thích của con.

Nghề nghiệp thích hợp cho bé sau này: Một nhà lãnh đạo tài ba trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị, tổ chức cộng đồng

Bé có “máu” lãnh đạo

Bé có “máu” lãnh đạo

Bé hay táy máy đồ chơi

Trẻ trong độ tuổi mới biết đi rất thích khám phá thế giới xung quanh, trẻ đặc biệt giỏi trong việc phân định mùi vị, nguyên nhân và bị hấp dẫn bởi những phản ứng từ các đồ vật, hiện tượng. Sẽ không có gì là lạ khi trẻ muốn được nhấn nút trên bảng điều khiển, bật tắt bóng đèn, đồ chơi, đút ngón tay vào ổ cắm và đưa mọi thứ vào miệng để nếm thử. Đừng vội cấm bé trải nghiệm nếu những hành vi đó không quá nguy hiểm, hãy để bé tích lũy đủ những gì cần thiết cho não bộ đang phát triển của mình.

Nghề nghiệp thích hợp cho bé sau này: Kỹ sư, kiến trúc sư, nghiên cứu khoa học, nhà phát minh, nhà thám hiểm…

Bé tò mò với mọi thứ

Bé tò mò với mọi thứ

Con rất hay nói

Khi trẻ đến tuổi biết nói, con sẽ có nhiều điều để kể với bố mẹ. Dường như với nhiều đứa trẻ, chúng có rất nhiều điều để chia sẻ, để tâm sự. Mọi chuyện xảy ra, mọi vấn đề, hình ảnh bé vô tình bắt gặp cũng trở thành câu chuyện để con “thao thao bất tuyệt”. Điều này chứng tỏ trẻ có một vốn từ vựng phong phú, có khả năng ngôn luận rất tốt. Con sẽ biết tranh luận và giải quyết tốt các vấn đề. Nếu con có khả năng làm mọi người bị cuốn vào các câu nói của mình thì sẽ rất tốt cho bé sau này bởi giao tiếp tốt là một trong các chìa khóa giúp con thành công trong học hành và công việc. Bố mẹ hãy tích cực chuyện trò cùng bé, đôi khi các mẩu chuyện của con không hề có một chút ăn nhập nhưng mẹ hãy cố gắng tập trung và khuyến khích con chia sẻ.

Nghề nghiệp thích hợp cho bé sau này: Luật sự, nhà báo, người dẫn chương trình…

Bé có thể “thao thao bất tuyệt”

Bé có thể “thao thao bất tuyệt”

Bài viết liên quan