Lại một mùa Trung Thu nữa lại về, nếu mẹ chưa có ý tưởng nào để tổ chức Trung Thu cho bé thì có thể tham khảo một vài trò chơi thú vị dưới đây để tổ chức Trung Thu nhé.

Cứ đến tháng 9 (tháng 8 Âm lịch) là trẻ em trên khắp mọi miền đất nước đều háo hức đón chờ Tết Trung Thu. Với lũ trẻ, Trung Thu là dịp để được nghỉ ngơi, được hòa mình vào các hoạt động vui chơi giải trí hay đơn giản chỉ là được ăn những chiếc bánh Trung Thu thơm phức được mua ngoài hàng hay do chính tay mẹ làm. Để Trung Thu trở nên ý nghĩa hơn với các bé yêu, mẹ đừng bỏ qua những chương trình Trung Thu cho thiếu nhi dưới đây nhé.

1. Làm bánh Trung Thu

cach-lam-banh-trung-thu-tai-nha-cong-thuc-lam-banh-trung-thu-14

Dịp Trung Thu sẽ trở nên ý nghĩa hơn với các em nếu chúng được tự học cách làm bánh Trung Thu. Các mẹ có thể tổ chức một trò chơi thú vị kiểu như thế này: cho mỗi bé được tự làm chiếc bánh Trung Thu của riêng minh và tổ chức chấm giải hoặc cho các bé cùng nhau làm một chiếc bánh Trung Thu khổng lồ cũng rất vui đấy.

Đây là một trong những trò chơi Trung Thu cho thiếu nhi rất ý nghĩa, giúp trẻ hiểu được các công đoạn để làm nên một chiếc bánh Trung Thu và trân trọng giá trị của sức lao động. Đây cũng là cách giúp mẹ dạy bé hiểu hơn về chiếc bánh truyền thống của Việt Nam.

2. Tổ chức lễ hội hóa trang

538940194_do-re-mi (4)

Đây là trò chơi mà bất cứ trẻ em nào đều thích. Mẹ hãy chuẩn bị những bộ đồ để bé có thể hóa trang thành các nhân vật cổ tích mà mình yêu thích. Bé gái có thể hóa trang thành chị Hằng, thỏ ngọc, công chúa… còn bé trai thì hóa trang thành chú Cuội chẳng hạn. Các mẹ cũng có thể lên kế hoạch tổ chức một cuộc thi để chọn ra người hóa trang giống nhất và trao giải cho các bé. Xen kẽ với cuộc thi là các buổi “phá cỗ” với bánh ngọt và trái cây.

3. Truy tìm báu vật

Nếu khu vực bạn ở có diện tích rộng lớn và nhiều người quản lý thì có thể tổ chức trò chơi truy tìm báu vật để các bé tham gia. Mẹ hãy chia các bé thành các nhóm, mỗi nhóm đều phải có người hướng dẫn, lên kế hoạch tổ chức một chuỗi các trò chơi, mỗi trò chơi lại ẩn chứa một thông điệp mà sau khi chinh phục được toàn bộ các trò chơi, các bé có thể xâu chuỗi những thông điệp đó để tạo thành một thông điệp chung, cũng chính là chìa khóa để mở ra kho báu.


4063440_orig

Kho báu ở đây có thể là một chiếc hộp chứa đầy bánh kẹo, đồ chơi bên trong. Lưu ý là số lượng bánh kẹo, đồ chơi phải đủ nhiều để bé nào cũng có phần nhé.

Khi tổ chức chương trình Trung Thu  này, mẹ cần lưu ý đảm bảo an toàn cho các bé, luôn luôn có người lớn giám sát, kèm cặp các bé.

4. Tập làm lồng đèn

Lồng đèn là đồ chơi Trung Thu truyền thống mà bất kể bé trai hay bé gái đều thích. Tuy nhiên, hiện nay, lồng đèn bằng điện đều được bán sẵn khiến nhiều bé không biết cách làm lồng đèn bằng giấy như thế nào.

vcb9 - Copy

Nếu như có đủ không gian, các mẹ có thể bàn nhau mời một nghệ nhân về để hướng dẫn các bé cách làm lồng đèn Trung Thu bằng giấy truyền thống hay cách làm đèn ông sao bằng giấy đơn giản nhưng mang đậm bản sắc ngày Tết Trung Thu. Có thể tổ chức cuộc thi xem bé nào làm đèn đẹp hơn, nhanh hơn hoặc cho các bé cùng nhau làm một chiếc đèn lồng thật to, sau đó dùng chính những sản phẩm này để tham gia lễ rước đèn.

>>> Xem thêm về Cách chọn đồ chơi tại trường mầm non chất lượng quận 1

5. Thi múa hát, diễn kịch

maxresdefault (1)

Đây đều là những trò chơi lành mạnh, bổ ích mà các mẹ có thể tham khảo khi tổ chức Trung Thu cho bé. Các bài hát, màn múa nên liên quan đến ngày lễ Trung Thu như:

+ Bài hát về Trung Thu: Chiếc đèn ông sao, Rước đèn tháng 8, Gọi trăng là gì, Vầng trăng cổ tích…

+ Màn múa hát về Trung Thu: Ơi ánh trăng vàng, Em đi xem hội trăng Rằm, múa Lân…

+ Kịch kể lại sự tích Tết Trung Thu..

6. Tham quan làng nghề

lang-nghe-truyen-thong-hoi-an

Nếu như có nhiều thời gian, mẹ có thể cùng nhau tổ chức team building, dã ngoại, cắm trại cho các bé, khéo léo kết hợp các trò chơi nhằm phát huy khả năng sáng tạo, óc tìm tòi, khám phá của các bé. mẹ có thể cho các bé đi tham quan các làng nghề truyền thống như làng nghề làm trống, làm quạt, làm lồng đèn, làm tranh…

Bài viết liên quan