Tại sao cần dạy con về nữ quyền?

Có bao giờ bé thắc mắc với bạn rằng vì sao trên tivi, trong phim ảnh, thậm chí là trong những quảng cáo thì phụ nữ luôn đảm nhận chuyện nhà cửa cơm nước luôn có bóng dáng người phụ nữ, còn những trải nghiệm mạnh mẽ sành điệu sẽ do nam giới đảm nhận?

Bản thân phụ nữ Việt Nam và phụ nữ nhiều quốc gia châu khác vẫn còn chịu nhiều bất công, vậy nên ba mẹ cần dạy con về nữ quyền và giúp con nhận biết giá trị của mình.

Vậy, nữ quyền là gì?

day-con-ve-nu-quyen

Nữ quyền không hẳn là quyền phụ nữ vì nếu nói vậy tức là đã chấp nhận phụ nữ có địa vị và quyền lợi thấp hơn đàn ông. Nữ quyền thực ra cũng là những quyền cơ bản của con người, được tôn trọng, được phát triển, được mưu cầu hạnh phúc, nói đúng hơn nữ quyền chính là quyền được bình đẳng về giới

Ở các trường mầm non, tuy các bé chưa đến độ tuổi đi học, nhưng ba mẹ cũng không nên áp đặt hoặc định kiến về việc con gái sẽ giỏi nghệ thuật, sáng tạo, con trai sẽ thiên về thông minh logic. Hãy cho trẻ biết rằng bạn tin chắc trẻ có thể làm tốt đối với các môn học này. Để trẻ phát triển tự nhiên sẽ giúp con tự tin vào những việc mà định kiến xã hôi cho là đặc quyền nam giới nam giới.

Con trai vẫn có thể theo đuổi đam mê ballet, múa, chăm sóc nhà cửa… Chỉ cần đó là sở thích của con

Ba mẹ cũng nên xoá bỏ định kiến giới tính khi không muốn con trai tham gia việc bếp núc, dọn dẹp nhà cửa vốn vẫn bị gán là “việc con gái”. Không phải nhúng tay vào những việc đó, con trai sẽ trở thành… “bê đê”, suy nghĩ này thể hiện sự bất bình đẳng giới. Con trai có thể làm mọi việc con gái làm, miễn sao con thích.

Và con gái thì vẫn có thể theo đuổi những môn thể thao mạnh mẽ như đá banh, bóng rổ.

Dạy con về bình đẳng giới tránh phân biệt giới tính

Ngay trước mắt, nên dạy con về bình đẳng giới bằng cách hành xử ngay trong gia đình, từ những điều nhỏ nhặt nhất. Trong gia đình, ba mẹ hãy thể hiện cho con cái thấy tình yêu thương và kỳ vọng mà ba mẹ đặt cho con trai và con gái ngang nhau.

Nhiều gia đình Việt Nam thể hiện mong muốn có con trai bằng mọi cách vì “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”. Bạn dạy con hiểu rằng chỉ cần sống trách nhiệm và nhân ái, người ta xứng đáng được tôn trọng dù là nam hay nữ.

Bình đẳng giới trong công việc

Đối xử công bằng với cả con trai và con gái là cách bạn khẳng định sự tôn trọng bình đẳng giới của mình. Yêu con, bạn đừng nghĩ việc bắt anh trai nhường nhịn cho em gái là đúng đắn, việc này vô tình làm con gái bạn ỷ lại và tự cho đó là “đặc quyền” của con gái. Hãy đối xử công bằng và tôn trọng con cái như nhau.

Không phân biệt giới tính trong việc lựa chọn sở thích, sự đam mê

Nếu con gái hào hứng với câu lạc bộ bóng đá, hoặc thích chơi nhân vật siêu anh hùng, ba mẹ đừng làm con mất tự tin bằng câu nói: “Con gái mà chơi trò con trai sao được con”. Giới tính không ảnh hưởng đến niềm đam mê. Ba mẹ nên giúp con hiểu nếu có đam mê, con có thể làm được những việc của nam giới.

Tập thói quen tôn trọng bình đẳng giới

Ba mẹ có thể thể hiện sự bình đẳng giới và không phân biệt giới tính để làm gương cho con. Ví dụ, ba phụ giúp mẹ hoặc đảm đương luôn công việc bếp núc lo cơm nước cho cả gia đình, trong khi mẹ dọn vườn, sửa đồ điện.

Tương tự như vậy, khi phân chia công việc nhà cho các con cũng trên tinh thần tôn trọng bình đẳng giới. Phân việc nấu ăn cho cả con trai và con gái, việc phụ cha mẹ rửa xe, đổ rác, làm vườn cũng chia đề cho con cái.

day-con-ve-nu-quyen 2

Chính những hành động cụ thể, sinh động như vậy sẽ tạo môi trường tốt để bé không bị giới hạn bản thân  và có thể tự do phát triển tiềm năng, và sở thích của mình.

Bài viết liên quan