Khác với người lớn chúng ta, trẻ nhỏ rất khó tập trung làm một việc gì đó. Các chuyên gia cho rằng: Việc trẻ con từ 3 – 7 tuổi thiếu tập trung khi học là một hiện tượng hết sức bình thường. Bé chỉ tập trung vào những gì mà bé thích, những gì mà bé quan tâm. Nguyên nhân là do đại não của mỗi con người đều có một thời kỳ hoạt động trong trạng thái hưng phấn rất ngắn ngủi. Thời kỳ hưng phấn của đại não trẻ con chỉ tồn tại trong mười đến mười lăm phút.

Với những đặc điểm này, chúng ta cần có “chiến lược” để cải thiện khả năng tập trung của trẻ. Có rất nhiều cách rất thú vị và hiệu quả để giúp bé yêu rèn luyện sự tập trung thông qua các hoạt động hằng ngày. Bố mẹ chỉ cần dành thời gian cho một số hoạt động đòi hỏi bé phải chú ý đến chi tiết và chỉ mất một vài bước để thực hiện. Cẩm nang Pandakids tuần này sẽ gợi ý cho bố mẹ một số mẹo giúp cải thiện sự tập trung cho bé mẫu giáo. Bố mẹ cùng kham khảo nhé!

  1. Cải thiện sự tập trung thông qua các trò chơi đơn giản:

Bố mẹ có thể giúp bé tập trung hơn với những trò chơi sau đây.

  • Chơi ghi nhớ với các lá bài. Hãy bắt đầu với 10 lá bài, sau đó tăng dần lên thành 12, 14, 16 lá bài…
  • Ghép đường ray tàu hỏa. Trẻ sẽ phát triển được năng lực tập trung khi cố gắng ghép các đường ray một cách chính xác, ngoài ra trẻ cũng sẽ nâng cao được kỹ năng toán học.
  • Chơi ghép hình. Bắt đầu bằng 24 mảnh ghép, sau đó nâng lên 48 mảnh ghép và nhiều hơn…
  • Chơi phân loại. Hãy mua những chiếc hộp bao gồm 100 chiếc cúc áo với nhiều loại cúc khác nhau. Để bé phân loại và sắp xếp những chiếc cúc giống nhau vào cùng một nhóm, có thể là theo màu sắc, số lỗ trên cúc, kích thước của cúc..
  1. Hình thành thói quen tập trung cho trẻ từ nhỏ:

Tùy vào tính cách từng bé mà chúng ta có những thói quen khác nhau để giúp trẻ tăng sự chú tâm khi làm việc. Nếu bé con là một đứa trẻ hiếu động bẩm sinh, đừng ép buộc bé phải ngồi học thuộc thơ để rèn luyện sự tập trung. Thay vào đó, có thể đăng ký cho bé một khóa học phát triển kỹ năng thể thao. Nếu bé có hứng thú với nghệ thuật, hãy thử cho bé học vẽ tranh.

Một trong những điều quan trọng nhất trong quá trình tạo thói quen tập trung cho bé chính là hạn chế thời gian xem tivi và chơi điện tử. Tivi và trò chơi điện tử sẽ làm giảm khả năng tập trung tự nhiên của bé, bởi luôn có những thay đổi diễn ra liên tục trong các chương trình và trò chơi. Nếu con bạn hay bị xao nhãng , hãy để bé thực hiện nhiều hoạt động giúp nâng cao sự tập trung và hạn chế xem tivi hơn.

bi quyet giup be tap trung

Khuyến khích bé hoàn thành mọi công việc khi đã bắt đầu. Hãy động viên bé tô màu xong bức tranh hoặc ghép xong bức hình còn đang dang dở trước khi làm việc khác. Thực hiện một nhiệm vụ cho đến cuối cùng là điều rất quan trọng để phát triển sức tập trung của bé. Và bố mẹ cũng nên lưu ý, chúng ta phải tạo mọi điều kiện để bé tập trung nhất có thể. Nếu bố mẹ thấy bé đang tập trung ghép hình hoặc chơi logo, đừng ngắt quãng bé chỉ để hỏi xem bé muốn ăn gì hôm nay. Hãy đề nghị tương tự với các thành viên trong gia đình.

  1. Những điều bố mẹ cần lưu ý để giúp trẻ tập trung hơn:

Học cùng con

Trong thời kỳ đầu trẻ bắt đầu đi học, mức độ tập trung chú ý, tính kiên trì ở trẻ còn hạn chế, sự kèm cặp bên cạnh của người lớn là một sự ủng hộ hết sức có ý nghĩa đối với trẻ. Vì vậy cách tốt nhất là trong quá trình học, bố mẹ hãy ngồi cạnh con cái, quan tâm đến quá trình học của trẻ. Việc này vừa giúp chúng ta có thể quan sát quá trình học của bé sát hơn vừa giúp tạo ra một bầu không khí gần gũi, thoải mái để bé tiếp thu kiến thức.

Không nên nóng vội và thúc ép

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con mình không tập trung học, kết quả học tập kém và cô giáo gọi điện phàn nàn… họ trở nên sốt sắng, nóng vội dẫn đến thúc ép con học, bất chấp việc trẻ có hứng thú với việc học hay không hoặc sức khỏe của bé có tốt hay không. Do vậy, lời khuyên cho các bậc phụ huynh là hãy chọn thời gian học cho con linh hoạt vì chỉ có như vậy việc học tập mới đạt hiệu quả cao nhất.

Không nên quát mắng

Khi nghe được những lời phàn nàn từ cô giáo về việc học tập của con, nhiều phụ huynh sử dụng đòn roi. Song thực tế cho thấy, đánh con không giải quyết được vấn đề. Bé sẽ hiểu rằng người ta có thể giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực. Hãy nhớ rằng chúng ta đang dạy con chứ không phải thực thi quyền lực với con. Khi bạn quát bé, bé có thể cũng quát lại mẹ. Cảm xúc này ngày một mạnh mẽ và khó kiểm soát hơn, nhất là khi bé lớn lên.

bi quyet giup be tap trung 2

Dạy trẻ tính tập trung trong thời đại ngày nay rất khó, bởi  trẻ rất dễ bị mất tập trung bởi những tác động ngoài môi trường. Nhưng bố mẹ chỉ cần kiên nhẫn rèn cho bé tính tập trung trong giai đoạn đầu để hình thành thói quen tốt cho bé. Với thói quen này, bé sẽ có nhiều cơ hội hơn để chạm tay đến thành công.

Bài viết liên quan