Con trẻ khỏe mạnh, năng động và phát triển toàn diện trên cả hai phương diện thể chất lẫn tinh thần luôn là mong mỏi lớn nhất của bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, mâu thuẫn lớn nhất nằm ở chỗ, một mặt các bậc phụ huynh luôn muốn con trẻ sớm tự lập, hoạt bát và nhạy bén hơn, nhưng mặt khác họ lại luôn cho rằng con mình còn quá nhỏ, quá yếu đuối để có thể tự làm mọi việc nên thường bảo bọc, chiều chuộng hết mức. Chính điều này đã hình thành lối sống ích kỷ, ỷ lại ở trẻ, khiến trẻ nhút nhát, thụ động và khó gần gũi với mọi người xung quanh.

Nhận biết trẻ “năng động” hay “thụ động”?

Một số dấu hiệu dễ quan sát nhất để bạn nhận diện trẻ con năng động hay thụ động là:

Trẻ năng động:

 • Thường thích chơi đùa, hòa đồng, dễ kết bạn với những đứa trẻ đồng trang lứa
 • Hào hứng với các hoạt động ngoài trời hơn chiếc tivi hoặc iPad nhà bạn
 • Không có thái độ lảng tránh việc trả lời và có khả năng xử lý tốt các câu hỏi khi được những người xung quanh bắt chuyện.
 • Thích trò chuyện với mọi người trong nhà và biết cách trình bày ý kiến của bản thân.
 • Tự tin giơ tay phát biểu, biết đặt câu hỏi và xung phong giải bài tập trong giờ học

n__ng______ng_1

Trẻ thụ động:

 • Ngại giao tiếp, không thích bắt chuyện kể cả với bạn bè đồng tuổi, thường phải chờ ba mẹ trả lời hộ hoặc lên tiếng thì mới chịu trả lời.
 • Thái độ lầm lỳ, không biết trình bày hoặc phản bác ý kiến, chỉ biết khóc khi bị ba mẹ chỉ trích hay bạn bè trêu chọc.
 • Không thích vận động cơ thể, ngại tham gia vào các hoạt động vui chơi tập thể của lớp hoặc của gia đình
 • Không chủ động giơ tay phát biểu hoặc giải bài tập trong lớp học, phải đợi giáo viên kêu tên thì mới trả lời nhưng âm thanh phát ra rất nhỏ.

n__ng______ng_2

Tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp giúp trẻ năng động hơn

 • Nguyên nhân:

Ngày nay, ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô/cậu bé tay ôm khư khư chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng, mắt dán chặt vào màn hình, không mảy may quan tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh.
Nhịp sống hiện đại và tất bật khiến hầu hết các ông bố, bà mẹ thường lạm dụng đến các thiết bị kỹ thuật số như tivi, điện thoại hay máy tính bảng để “cứu cánh” cho việc dụ trẻ chịu ngồi yên, nín khóc hoặc ăn giỏi. Họ cho rằng làm như thế là giúp trẻ tiếp cận với công nghệ và phát triển bản thân tốt hơn. Điều đó không sai nhưng nếu quá chủ quan trong việc kiểm soát thời gian và nội dung trẻ được tiếp xúc trên mạng thì ba mẹ đã sai hoàn toàn.

 • Giải pháp:

– Để trẻ năng động và hoạt bát hơn, thay vì ngồi lỳ trước tivi hoặc máy tính bảng, ba mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động ngoài trời, hoạt động thể thao hoặc đưa trẻ đến các lớp học năng khiếu.
– Những ngày cuối tuần có thời gian, ba mẹ hãy cùng trẻ tham gia vào những chuyến dã ngoại của gia đình, đi đến những vùng ngoại ô để trẻ có cơ hội vui chơi và khám phá nhiều điều từ thực tế. Định kỳ hàng tuần, ba mẹ cũng nên đưa trẻ đi thăm ông bà, họ hàng cô bác để góp phần xây dựng tình cảm gia đình cho trẻ.

n__ng______ng_3

– Đừng viện ra những lý do như không có thời gian để mắt đến trẻ, sợ trẻ bị ốm, bị bẩn hay té đau mà hạn chế để trẻ thoải mái vui chơi với những đứa trẻ khác trong khu phố. Những trò chơi mà trẻ tự bày ra sẽ giúp kích thích khả năng tư duy – sáng tạo, phát triển kỹ năng giao tiếp – ứng xử, đồng thời giúp trẻ khỏe khoắn và năng động hơn.
– Thể thao và các môn học nghệ thuật cũng là một giải pháp hữu hiệu mà ba mẹ nên áp dụng cho trẻ. Những môn học như võ thuật, bơi lội, đàn hát, nhảy múa, cờ vua, cờ tướng,… không chỉ giúp trẻ phấn chấn tinh thần, tư duy linh hoạt, giải tỏa căng thẳng mà còn rèn luyện thể chất, xây dựng tinh thần đồng đội, nâng cao khả năng làm việc nhóm và giúp trẻ dạn dĩ hơn khi tiếp xúc với những người xung quanh.
– Để trẻ học được tính tự lập, biết chia sẻ và có trách nhiệm hơn, ba mẹ đừng nên thay trẻ làm hết mọi việc trong nhà. Hãy hướng dẫn và để trẻ tự làm những việc nằm trong khả năng của trẻ như: dọn đồ chơi, dọn dẹp bàn ghế, gấp quần áo, … Và đừng quên một lời khen động viên tinh thần mỗi khi trẻ hoàn thành tốt công việc được giao, điều này sẽ giúp trẻ nhận thấy được giá trị của việc mình vừa làm và sẽ thích thú mỗi khi được ba mẹ giao việc nhà.
– Một lựa chọn khả thi khác là những trò chơi dân gian. Khác với các trò chơi trên internet hiện nay, những trò chơi dân gian quen thuộc, dễ chơi không chỉ giúp bé thư giãn mà còn tăng khả năng phản xạ cho bé. Bố mẹ có thể khuyến khích trẻ chơi các trò chơi như: banh đũa, rồng rắn lên mây, ô ăn quan,… . Nếu không có thời gian để chơi cùng con mỗi buổi tối, bạn cũng có thể “sử dụng quyền trợ giúp” từ các bé hàng xóm.  Nhờ vào những hoạt động này, các bé sẽ dạn dĩ hơn trong giao tiếp với người xung quanh.

n__ng______ng_4

Đừng đợi đến khi con lớn mới nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, hãy định hướng lối sống năng động và suy nghĩ tích cực cho con ngay khi còn bé. Ba mẹ sẽ có thể an tâm nhìn con phát triển khỏe mạnh và sự tự tin, năng động đó cũng sẽ theo con lớn dần lên từng ngày.

Bài viết liên quan