Việc hiểu rõ tính cách của bé cưng nhà mình luôn là mong muốn của các bậc phụ huynh. Khi đã “đọc vị” được tính cúa bé, bố mẹ sẽ dễ dàng kết nối tinh thần với con hơn đồng thời điều này sẽ giúp bố mẹ rất nhiều trong việc định hướng phát triển cho trẻ. Nhưng làm sao để hiểu rõ con khi bé còn nhỏ tuổi? Những bài trắc nghiệm tâm lí sao? Tất nhiên vẫn có những cách đơn giản hơn mà vẫn đảm bảo cho các ông bố bà mẹ đoán được tính cách của các thiên thần nhỏ của mình.

Một điều rất thú vị là tính cách của con trẻ đã được định hình từ khi còn trong bụng của mẹ. Và khi mở mắt chào đời, tính cách này bắt đầu bộc lộ rõ nét hơn thông qua các thói quen của bé đấy các mẹ ơi. Dựa vào cách bé ăn uống, ngủ và giao tiếp, chúng ta có thể chia được 4 nhóm tính cách chính.

a/ Bé Thiên Thần

Có thể nói đây là tính cách “mơ ước” của tất cả các bà mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm bé. Các ưu điểm của bé Thiên thần bao gồm:

 • Trẻ dễ ăn và thường không khó khăn trong quá trình “thử” những món ăn mới.
 • Tính cách thân thiện, hoạt bát, thích giao tiếp và chia sẻ với người khác nhưng vẫn có thể tự chơi một mình.
 • Trẻ rất dễ ngủ và có thể tự đưa mình vào giấc ngủ mà không cần đến lời ru từ cha mẹ.

Đúng như tên gọi, trẻ thuộc nhóm này thường rất dễ chịu, ngoan ngoãn và dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, việc tiếp thu các kiến thức mới đối với bé Thiên thần có phần dễ dàng hơn so với các bé khác. Do đó, những bộ môn mang tính mới lạ sẽ là một lựa chọn số một cho bố mẹ khi định hướng cho trẻ. Bố mẹ có thể ghi danh các khóa học ngộn ngữ để khích thích tư duy của các bé thiên thần.

b/ Bé Bài Bản

Trẻ ngoan, dễ đoán và có thể chơi một mình. Càng lớn, bé càng thể hiện sự độc lập rõ hơn. Nếu các mẹ hình thành được cho bé những thói quen tốt từ nhỏ thì các bé Bài bản sẽ tự giác hình thành những nguyên tắc của riêng mình và tuân theo đó. Các bé Bài bản thường có các đặc điểm:

 • Thói quen ăn uống: Dễ ăn, không quá kén chọn nhưng bé cũng cần thời gian để thích nghi từ từ.
 • Trong giao tiếp xã hội nói chung, bé bài bản luôn năng động, hoạt bát và luôn biết mình muốn gì.
 • Các bé bài bản cần một khoảng thời gian thư giãn trước khi ngủ, thường là khoảng 20 phút. Một chút vỗ về của cha mẹ có thể giúp bé mau đi sâu vào giấc ngủ.

Dựa vào cá tính “thích nề nếp” này, các trò chơi đòi hỏi sự sắp xếp và tư duy logic như cờ vua, cờ caro, xếp hình, lego sẽ là hoạt động giải trí tốt nhất cho các bé bài bản. Hãy khuyến khích bé yêu trao dồi khả năng tập trung bẩm sinh của mình bằng những trò chơi vừa vui vừa bổ ích nhé!

c/ Bé Nhạy Cảm

Trẻ dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh như sợ tiếng động, giật mình và hay khóc. Trẻ thường thích những điều quen thuộc, đồng thời luôn cảnh giác và thường khó tiếp nhận những điều mới mẻ. Tuy nhiên nếu có sự giúp đỡ từ cha mẹ, bé sẽ thấy tự tin hơn.

 •  Thói quen ăn uống của bé tương đối khó chịu. Chỉ cần một điều gì làm bé không vừa lòng bé sẽ không ăn cho nên mẹ cần phải kiên trì và dành thời gian để chăm cho bé ăn đầy đủ.
 • Trẻ thích chơi một mình, luôn cảnh giác với người lạ và không hứng thú với những trò chơi tương tác quá nhiều. Nhưng nhìn chung ưu điểm của bé là ưa chuộng hòa bình và không thích tranh giành.
 • Các bé nhạy cảm có một thói quen khá giống các bé bài bản. Các bé cần được bố mẹ ôm trong lòng và ru ngủ để có thể ngon giấc.

Một gợi ý dành cho các ông bố bà mẹ có bé nhạy cảm là hãy tận dụng sự nhạy cảm này của bé để giúp bé phát huy tài năng nghệ thuật của mình. Thông thường, các bé không thích tiếp xúc trực tiếp với mọi người có xu hướng bộc lộ bản thân mình thông qua các dạng nghệ thuật như âm nhạc, hội họa, diễn xuất. Bố mẹ để ý xem, có phải bé con nhạy cảm nhà mình hay vu vơ hát ca hoặc vẽ nghệch ngoạc không nhé?

d/ Bé Năng Động

Đây là các cô nhóc, cậu nhóc không bao giờ trẻ chịu ngồi yên quá lâu và thích vui đùa mà không biết mệt là gì. Bé năng động hay cáu giận khi không đạt được điều mình muốn, luôn có tính thiện chiến. Nhưng cũng vì cá tính này, nếu cha mẹ biết cách định hướng và điều chỉnh nguồn năng lượng này trẻ sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tài ba trong tương lai đấy!

 •  Trẻ ăn khỏe và rất nhanh, nhưng nếu không đáp ứng kịp thời trẻ trở nên tức giận. Vậy nên, bố mẹ phải chú ý đến lịch sinh hoạt của bé nhé!
 • Do trẻ có rất nhiều năng lượng, hiếu động, bé luôn có mặt ở bất kì cuộc chơi nào. Đặc biệt trẻ rất muốn nắm quyền kiểm soát. Trái với bé nhạy cảm, các bé năng động có sự tương tác cao, thích cạnh tranh với các bạn cùng trang lứa.
 • Bởi vì quá ham chơi nên bé thực sự không thích ngủ. Sẽ rất vất vả để mẹ có thể dỗ dành bé ngủ. Nhưng bố mẹ cứ yên tâm, sau khi đã chơi đùa mệt, bé sẽ tự khắc ngủ ngoan thôi.

Có một điểm đặc biệt ở các bé năng động mà bố mẹ nên đầu tư cho bé. Đó là khả năng hoạt động tích cực của bé. Cho bé theo học một môn thể thao nào đó có thể sẽ giúp bé biết điều tiết hơn năng lượng của mình. Không chỉ vậy, các hoạt động ngoài trời như trồng cây, chăm sóc vườn hoa cũng là một hình thức vừa giúp bé giải trí vừa nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường. Nếu có thể tận dụng tốt cá tính năng động của bé, bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về sự phát triển của bé nhà mình rồi!

Trên đây là những tính cách đặc trưng của trẻ nhỏ song thực chất vẫn có rất nhiều bé không hẳn nghiêng về một nhóm tính cách nào mà là sự giao thoa hòa hợp giữ 2 hay nhiều nhóm tính cách. Điều này cũng chẳng có gì phải lo lắng các mẹ nhé, chúng ta hoàn toàn có thể linh hoạt cho bé phát triển các thế mạnh trong tính cách của mình và điều hòa sự xung đột giữa các tính cách. Mỗi đứa trẻ đều là một thế giới năng lượng tiềm ẩn cần được khai phá, hãy cho con phát triển và rèn luyện theo đúng tâm lý, tính cách của mình để bé phát huy tốt nhất và có cuộc sống thỏa mái vui vẻ nhất trong tương lai.

Bài viết liên quan