Năm học mới cũng là thời điểm mà các bậc phụ huynh có con nhỏ lo lắng nhất, đặc biệt là những phụ huynh lần đầu cho con đến trường. Không chỉ là người thầy đầu tiên của bé, trường Mầm non còn là môi trường xã hội đầu tiên mà bé tiếp xúc, là nền tảng của những hiểu biết và là nơi bé học tập những kĩ năng sống đầu tiên.

Việc chọn trường trở nên phức tạp một phần rất lớn là do cha mẹ chưa thực sự hiểu được con mình cần gì ở lứa tuổi Mầm non.

Vậy trẻ Mầm non cần gì?

1. Cơ sở vật chất

Children's Playground

  • Sân chơi ngoài trời: Bé rất cần hoạt động thể chất mỗi ngày để khỏe mạnh, phát triển tốt đồng thời là dịp để bé giao tiếp với các trẻ khác.
  • Phòng học: Phòng học là nơi bé ở, sinh hoạt nhiều nhất, vì vậy, phụ huynh nên quan tâm nhiều đến yếu tố này. Tiêu chí phòng học cần thoáng mát, rộng, sạch sẽ và yên tĩnh. Đồ chơi trong phòng không chỉ đa dạng mà còn an toàn cho bé. Những đồ chơi tốt cho bé là đồ chơi phát triển trí tuệ như lắp ghép, đồ hàng, xếp hình, nhạc cụ…

thietbigiaoducorgvn_zps6eaae9f9

  • Điều kiện vệ sinh và không gian xung quanh trường: Không gian xung quanh trường cũng là một yếu tố quan trọng bởi điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc học, vui chơi và cả nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của bé. Phụ huynh nên để ý xem không gian xung quanh có yên tĩnh không, có cống rãnh, ao hồ hay các quán xá có lành mạnh hay không.
  • Bếp ăn: Phụ huynh nên tham quan, tìm hiểu sơ qua về căn bếp của trường như độ thông thoáng, mặt sàn nhà, bàn ghế bếp có sạch, nước dùng có đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hay chén bát được cất giữ như thế nào.

2. Giáo viên

Giáo viên là người tiếp xúc trực tiếp và nhiều nhất với bé, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Bởi bé sẽ bị ảnh hưởng không ít điều từ giáo viên như tính cách, ngôn ngữ, cách giao tiếp… Giáo viên cũng quan trọng như ba mẹ bởi họ là người sẽ dạy, hướng dẫn cho bé nên người.

hoc-mam-non

  • Giọng nói của giáo viên không bị ngọng, cà lăm, nói lắp…
  • Trình độ của giáo viên: Giáo viên có được đào tạo qua các trường lớp hay có nghiệp vụ về nuôi dạy trẻ hoặc trường có tổ chức các khóa đào tạo cho giáo viên hay không.
  • Tương tác giữa giáo viên với học sinh: Khi đưa con tới thăm lớp, phụ huynh nên quan sát sự tương tác giữa giáo viên với học sinh như giáo viên có thân thiện, yêu thương, nói chuyện hay quan tâm, lắng nghe trẻ…. Hoặc tham khảo qua những phụ huynh đã gửi con vào trường.
  • Một điều đáng quan tâm nữa là cách giáo viên “quản lý” lớp: Khả năng kiểm soát, ứng xử của giáo viên khi trẻ khóc, quậy phá, không tập trung…

3. Thực đơn
Hiện nay, các trường thường để bảng thực đơn mỗi ngày của bé để phụ huynh nắm cũng như tin tưởng về trường hơn. Vì vậy, phụ huynh cũng nên chọn trường có thông tin thực đơn cho bé rõ ràng..

variedDiet

4. Lãnh đạo trường/Ban Giám hiệu

Tìm hiểu về người lãnh đạo, người quản lý của trường cũng là một việc làm cần thiết. Các phụ huynh có thể thăm dò qua nhiều kênh như bạn bè, người thân hoặc đôi khi bạn tranh thủ ghé trường và hỏi thăm các bậc phụ huynh đón con… Theo đó, nếu bạn nghe được nhiều thông tin đánh giá người lãnh đạo, quản lý của trường tốt thì có thể yên tâm “gửi vàng”, cho con học ở trường.

5. Hoạt động ngoại khóa

image-20150630-5859-c5b47l

Hoạt động ngoại khóa có những tác động rất tốt, cho trẻ nhiều trải nghiệm giúp tăng thêm cảm nhận và xây dựng những kỹ năng sống. Phụ huynh nên chọn những trường có nhiều hoạt động ngoại khóa như các sự kiện, chuyến dã ngoại… để bé yêu của bạn ngày một tự tin và hiểu biết hơn!

Bài viết liên quan