Dạy trẻ tự lập là điều được các trường mẫu giáo ở quận 11 chú trọng bởi giúp trẻ sau này có được bản lĩnh sống cho mình, biết tự giải quyết vấn đề để thành công hơn và các bậc phụ huynh cũng sẽ đỡ vất vả.

Việc dạy trẻ tự lập tại mẫu giáo quận 1 bắt đầu từ sớm khi trẻ vừa mới bước vào trường với việc hướng dẫn trẻ những kỹ năng cơ bản:

Kỹ năng giữ gìn vệ sinh cá nhân và chăm sóc bản thân

bé giữ vệ sinh cá nhân tại mầm non quận 1

Cô sẽ hướng dẫn bé cách để tự đánh răng mỗi sáng thức dậy, tối trước khi đi ngủ, rồi rửa tay đúng cách trước và sau khi ăn, cả cách tự gấp quần áo để cho vào tủ một cách ngăn nắp, … Không chỉ hướng dẫn những điều trên bằng lời nói mà các cô thực hiện cho bé thấy sau đó cho bé thực hành sai cô sẽ chỉnh sửa. Điều này không chỉ giúp bé biết tự làm mà còn tạo sự hào hứng cho trẻ tham gia vào hoạt động kỹ năng cùng cô và các bạn.

Trong giờ ăn các cô sẽ hướng dẫn bé cách cầm đũa, muỗng để có thể tự mình ăn uống không cần người đút, sau một thời gian ngắn bố mẹ sẽ bất ngờ khi trẻ có thể sử dụng đũa muỗng như người lớn.

Dạy trẻ tự giải quyết vấn đề của mình

Sau giờ học các cô tại các trường mẫu giáo ở quận 1 hướng dẫn bé tự dọn đồ chơi của mình và bỏ vào hộp ngăn nắp trước khi ra về, điều này dần dần hình thành ý thức tự lập không chủ quan ỉ lại vào người khác.

Hay khi bé phạm lỗi với bạn khác thì cô sẽ hướng dẫn để tự bé đến xin lỗi, làm hoà với bạn của mình, tuyệt đối cô không làm thay.

Hay khi bé muốn trình bày vấn đề gì thì cô sẽ hướng dẫn bé sử dụng từ nào cho đúng, rõ ràng để người khác có thể hiểu, dần dần sau này bé có thể tự nói.

các trường mẫu giáo ở quận 1

Để cho bé làm những việc đơn giản vừa sức

Để trẻ tự lập hơn các cô ở các trường mẫu giáo quận 1 động viên hướng dẫn trẻ làm những việc đơn giản vừa sức như tự cất đồ của mình đúng vị trí khi đến lớp, tưới cây, tự lấy dụng cụ học, chén đũa khi ăn,…Những việc này tuy nhỏ nhưng sẽ giúp bé hình thành ý thức không ỉ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác.

Cô phân công công việc cho bé

Tại các trường mẫu giáo ở quận 1, với những bé lớn thì cô sẽ phân công cho các bé như luân phiên trong việc dọn vệ sinh lớp học, tưới cây, các bé nhỏ sẽ tự làm các việc như xếp đồ chơi, …bé sẽ thấy rằng ai cũng có phần việc của mình và sẽ có trách nhiệm với việc được giao để từ đó rèn tính tự lập.

Tổ chức những trò chơi để rèn tính tự lập cho trẻ

Các cô cũng tổ chức cho bé những trò chơi như thi mặc quần áo, buộc tóc, đi dép cho búp bê, bạn nào thực hiện nhanh và đúng sẽ chiến thắng và có quà. Đây là cách giúp bé biết tự chăm sóc bản thân mình cũng như chăm sóc người khác dần hình thành ý thực tự lập.

vui chơi tại các trường mẫu giáo quận 1

Hay trò chơi sắp xếp đồ đạt, những món đồ được để lộn xộn các cô sẽ cho bé thi nhau sắp xếp lại sao cho gọn gàng đúng vị trí, ai làm nhanh hơn sẽ thắng cuộc. Khi đó bé sẽ biết tự sắp xếp đồ của mình sao cho ngăn nắp, không cần bố mẹ hay cô giáo nhắc nhở

Bên cạnh đó các cô giáo cũng nhắc nhở phụ huynh động viên, khuyến khích và để trẻ tự làm những việc nhẹ nhàng trong khả năng của con, không nên nuông chiều con quá mức. Hay khi con tự làm việc gì đó nhưng chưa đúng hay hư hỏng thì bố mẹ không nên quát mắng mà nhẹ nhàng hướng dẫn con.

Với chia sẻ trên thì bố mẹ có thể yên tâm rằng các trường mẫu giáo ở quận 1 là môi trường dạy bé tự lập tốt nhất.

Xem thêm về 6 đức tính trẻ được dạy tại mẫu giáo quận 1: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/kien-thuc/6-duc-tinh-tre-duoc-day-do-trong-truong-mam-non-tai-quan-1/

Bài viết liên quan

Trái Bóng Thần Kì

Trái Bóng Thần Kì

Còn gì tuyệt vời hơn nếu làm được một quả bóng có thể điều chỉnh tâm trạng của bé, như khi bực mình có thể xoa bóp quả bóng để xả xì trét chẳng...

Đăng

Chia sẻ ý kiến