Ngoài môi trường trong gia đình, nhà trường là nơi thứ hai mà mỗi người chúng ta dành phần lớn thời gian trong những năm đầu đời. Môi trường đóng vai trò rất quan trọng trong sự hình thành và phát triển nhân cách cũng như sự thành công trong tương lai của một con người. Chính vì vậy, việc lựa chọn trường mầm non chất lượng cho con trẻ đã trở thành một nhu cầu của nhiều bậc phụ huynh mỗi dịp tựu trường.

Vậy làm thế nào để chọn được ngôi trường tốt cho bé con nhà mình? Cẩm nang Pandakids tuần này sẽ điểm qua một vài tiêu chí để giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc tìm trường cho con nhé!

Tiêu chí chọn trường mầm non đầu tiên: Vị trí

Vị trí luôn là tiêu chí đầu tiên khi chọn trường cho trẻ. Và ưu tiên số một của các bậc phụ huynh sẽ là các trường có vị trí gần nhà hoặc nơi bố mẹ làm việc. Nhưng bên cạnh việc trường có ở gần nhà hay không, chúng ta còn cần lưu ý đến không gian xung quanh trường.

Nếu như trường ở gần chợ, hoặc bãi đất trống hoặc công trình xây dựng, điều này có thể gây ra một vài sự bất tiện trong lúc đưa đón bé và đôi khi đe dọa đến sự an toàn của bé trong những trường hợp xấu. Vì vậy bố mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định đăng ký nhập học.

Tiêu chí chọn trường mầm non thứ 2: Chế độ dinh dưỡng/Thực đơn

Khi ở nhà, từng bữa ăn của bé yêu đều được mẹ chăm chút rất kỹ. Với các mẹ, thức ăn bé con ăn cần được tự tay mình chuẩn bị mới đảm bảo đủ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó cũng là lí do khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng về chất lượng bữa ăn của trẻ sẽ không được đảm bảo khi trẻ bắt đầu đến tuổi đi học.

tieu chi chon truong mam non 2

Vì vậy, để giảm thiểu được những lo lắng hợp lý của mình, bố mẹ nên nghiên cứu trước về thực đơn các bữa ăn tại trường cho trẻ. Nếu có thể, hãy dành một buổi “thị sát” trực tiếp bếp ăn của trường cũng như một bữa ăn tại lớp để tìm được nơi thích hợp có thể tin tưởng gửi gắm thiên thần nhỏ của mình.

Tiêu chí chọn trường mầm non thứ 3: Chương trình học

Có nhiều bố mẹ chưa chú trọng đến chương trình học khi cân nhắc chọn trường cho con. Đơn giản chỉ vì bé con còn quá nhỏ, việc bé học những gì ở trường dường như không phải là vấn đề quá lớn. Miễn là bé ăn khỏe, ngủ ngoan là được! Nhưng đó lại là một quan niệm sai lầm. Một trường mẫu giáo tốt phải là một trường mẫu giáo giúp bé phát triển toàn diện từ thể chất đến trí tuệ.

Bố mẹ hãy xem thử ngôi trường mình đang nhắm tới có chương trình học như thế nào, có chương trình dạy ngoại ngữ hay không, có các lớp học kỹ năng mềm hay không. Nếu câu trả lời là có, đừng chần chừ nữa, đó chính là ngôi trường xứng đáng để đầu tư cho con trẻ!

Tiêu chí chọn trường mầm non thứ 4: Trình độ của giáo viên

Giáo viên là người tiếp xúc trực tiếp và nhiều nhất với bé, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Giáo viên đóng vai trò như một người mẹ thứ hai của bé vậy. Thế nên phụ huynh cần tìm hiểu trình độ giáo viên thật kỹ để chọn mặt gửi vàng. Bên cạnh yếu tố trình độ, chúng ta cũng nên lưu ý đến các khía cạnh như sự tương tác giữa giáo viên với trẻ, cách giáo viên quản lý lớp…

tieu chi chon truong mam non 4

Khi đến thăm trường, phụ huynh nên chọn khoảng thời gian gần giờ đón bé để có thể quan sát tốt nhất các giáo viên. Hoặc bố mẹ cũng có thể tham khảo qua những phụ huynh đã gửi con vào trường để tiết kiệm thời gian và công sức.

Tiêu chí chọn trường mầm non thứ 5: Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Những trường mầm non tốt cần cam kết việc thông báo tình hình trẻ bằng văn bản tới phụ huynh định kỳ. Bố mẹ cũng cần đảm bảo rằng, các thông tin về con mình được giữ bí mật và không được tùy tiện sử dụng mà không có sự cho phép từ gia đình. Sự liên hệ thường xuyên giúp củng cố niềm tin cũng như sự gắn kết giữa hai bên giữa nhà trường và gia đình.

Giai đoạn chuyển tiếp từ ở nhà sang ở trường đóng vai trò rất quan trọng đối với các bé tuổi mầm non. Nếu bạn chọn trường mầm non tốt đồng nghĩa với việc bé được học trong ngôi trường tốt. Chính điều này sẽ giúp bé con cảm thấy việc đi học là một niềm vui, từ đó hình thành đam mê học tập. Với những tiêu chí kể trên, Cẩm nang Pandakids hy vọng có thể giúp gia đình có thể lựa chọn “ngôi nhà thứ hai” phù hợp nhất nhất cho bé con nhà mình! Hãy dành cho bé một khởi đầu thật tốt, bố mẹ nhé!

Bài viết liên quan