Đi học luôn là việc “trọng đại” với các bạn nhỏ tuổi mầm non. Đây là thử thách đầu đời cho các bé khi phải thay đổi môi trường sinh hoạt. Nếu không có sự chuẩn bị trước thì rất dễ gây ra cho bé nhiều khó khăn để có thể chấp nhận được sự thay đổi này. Vậy những điều bố mẹ cần chuẩn bị cho bé trước khi bé đi học là gì ? Cẩm nang Pandakids tuần này sẽ cùng bố mẹ liệt kê những việc cần làm để giúp bé yêu tự tin đến trường. Cùng xem qua nhé!

Thay đổi thói quen để chuẩn bị cho bé đi học:

Việc thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khi con mới đi học. Vì thế ba mẹ hãy tìm hiểu trước thời gian biểu của trường và rèn cho con nếp sinh hoạt đó. Tham khảo lịch sinh hoạt ở trường và dần dần tập cho bé làm quen với lịch sinh hoạt đó ở nhà: giờ chơi, ăn, ngủ…Điều này giúp bé vượt qua cảm giác bỡ ngỡ khi đột ngột thay đổi những thói quen sinh hoạt thường ngày.

Khi sinh hoạt và học tập trong môi trường tập thể, việc các cô bảo mẫu có thể chăm sóc kỹ cho từng bé trong một khoảng thời gian hạn chế là điều không thể! Vì vậy, việc bố mẹ tập cho bé các tác phong tự lập như: đi vệ sinh biết kêu cô giáo hoặc biết tự đi vệ sinh, tự cầm muỗng, tự thay quần áo, tự mang/cởi giày… là hết sức cần thiết. Khi tập cho bé thói quen tự lập này, bạn có thể an tâm hơn khi con trẻ có thể tự chăm sóc cho mình.

Bên cạnh đó, giúp bé làm quen với môi trường tập thể cũng là một trong những việc phụ huynh cần lưu ý khi chuẩn bị cho con đi học. Hãy khuyến khích bé tham gia các hoạt động tập thể thông qua việc tổ chức sinh nhật bé, mời bạn bè cùng trang lứa đến chơi với bé hoặc cho bé đi chơi công viên gặp gỡ thêm nhiều đứa trẻ khác. Điều này sẽ giúp bé dạn dĩ, hòa đồng và phát triển khả năng giao tiếp để từ đó hòa nhập vào môi trường mầm non tốt hơn.

thay doi thoi quen cho be

Chuẩn bị cho bé đi học không thể thiếu những vật dụng này:

  1. a) Quyển sổ liên lạc:

Trước khi các bé nhập học chắc chắn nhà trường đã lưu lại những thông tin liên lạc của phụ huynh để đề phòng những trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, thông thường nhà trường chỉ lưu lại số điện thoại của bố mẹ. Không ít trường hợp khi nhà trường cần liên lạc cho người nhà nhưng cả bố mẹ đều không bắt máy và nhà trường không còn biết liên lạc với ai khác. Để tránh những trường hợp như thế, bố mẹ nên chuẩn bị một quyền sổ nhỏ ghi số điện thoại của 4 người thân trong gia đình bên cạnh số điện thoại của bố mẹ và cất vào cặp cho con.

b) Các vật dụng sinh hoạt:

Thông thường, các vật dụng như khăn mặt, dép đi trong nhà, gối ngủ,… đã được trường chuẩn bị sẵn cho các bé trước khi vào học. Nhưng vẫn có một vài vật dụng phụ huynh cần tự trang bị cho con để đảm bảo bé đi học với tâm thế thoải mái nhất có thể, cụ thể là: bàn chải đánh răng, chăn và một chú gấu bông nhỏ để giúp bé ngủ ngon trong những ngày đầu đến trường. Bố mẹ nên thêu tên bé lên các vật dụng cá nhân để tránh thất lạc, bố mẹ nhé!

c) Thuốc và quần áo dự phòng:

Hãy chắc chắn rằng trong balo của bé luôn có ít nhất một bộ quần áo dự phòng và những loại thuốc đặc trị nếu như bé con có tiền sử bệnh đặc biệt. Mọi tình huống đều có thể xảy ra do đó không sự chuẩn bị nào là dư thừa cả! Và bố mẹ cũng đừng quên trao đổi với cô bảo mẫu về tình trạng sức khỏe của bé để các cô có sự quan tâm cũng như biết các bước xử lý khi các tình huống bất ngờ xảy ra.

chuan bi vat dung cho con

Chuẩn bị cho bé về mặt tâm lý rất quan trọng:

Đọc hoặc kể chuyện cho con là một phương pháp an toàn để khám phá cảm xúc mạnh mẽ và giúp con nhận biết những điều mới. Mẹ có thể bắt đầu bằng một quyển truyện tranh với nội dung bé đi nhà trẻ hoặc làm quen với bạn mới. Tự sáng tạo ra câu chuyện mới với những trải nghiệm của riêng mẹ cũng là một cách hay để chia sẻ cùng con. Trong những câu chuyện, chúng ta nên đề cập đến tất cả những cảm xúc mà bé có thể trải qua ví dụ: hạnh phúc, vui vẻ, tình bạn, nỗi buồn, sự lo lắng, sợ hãi và cả mệt mỏi. Sự tích cực từ những câu chuyện cũng như từ thái độ của chính phụ huynh sẽ tạo cho bé sự lạc quan khi nhắc đến trường học và không cảm thấy đi học là một điều đáng lo lắng nữa!

chuan bi tam ly cho be

Đi học là một thay đổi lớn lao mà mọi đứa bé đều phải trải qua những “khổ sở” trong thời gian ban đầu. Tuy nhiên nếu bố mẹ “tâm lý” biết động viên, khuyến khích, giúp bé vượt qua được “rào cản” tâm lý thì bé sẽ nhanh chóng thích nghi được với môi trường mới. Hãy dành một vài tuần chuẩn bị tâm lý cho bé trước khi đến ngày “trọng đại” để giúp con cảm thấy an tâm hơn, bố mẹ nhé!

Bài viết liên quan