Hầu hết mọi người đều cho rằng chúng ta chỉ thật sự học khi bước vào lớp một. Thật ra, quá trình học tập có thể diễn ra ở những giai đoạn sớm hơn của cuộc đời và có khả năng kéo dài suốt đời. Vậy khoảng thời gian nào là tốt nhất để bắt đầu học tập?


Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy rằng khi trẻ bắt đầu nhận thức được thế giới xung quanh, cũng chính là lúc các tế bào nơ-ron thần kinh của não bộ phát triển và bắt đầu chu trình tự nhân đôi tế bào diễn ra với tốc độ nhanh hơn bất cứ cơ quan nào khác.

Vậy nên, khoảng thời gian từ sau khi sinh ra cho đến 3 tuổi chính là thời kỳ quan trọng nhất của quá trình phát triển não bộ.

Từ những nền tảng khoa học trên, các nhà giáo dục đã đưa ra một kết luận là không có giới hạn về thời gian hay độ tuổi trong việc học nhưng đánh thức sớm khả năng học tập thì quá trình tiếp thu sẽ diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn. Đó cũng là lí do mà các nhà nghiên cứu giáo dục phát triển những mô hình giáo dục sớm cho trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 8.

Trong đó sự phát triển não bộ của trẻ trong 6 năm đầu tiên có thể được chia ra làm 4 giai đoạn như sau:

▶ Giai đoạn thai kỳ: tiềm năng phát triển là vô hạn
▶ Giai đoạn 0-3 tuổi: tiềm năng phát triển vượt trội
▶ Giai đoạn 3-6 tuổi: chuyển tiếp từ não phải sang não trái
▶ Giai đoạn 6-8 tuổi: phát triển hoàn thiện khoảng 90%

Mặc dù đây là thời điểm vàng của giáo dục nhưng do não bộ vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên khả năng tập trung của các bé thường không kéo dài đủ lâu để chúng ta có thể truyền tải một khối lượng kiến thức lớn cho trẻ. Điều này đặt ra một thử thách không nhỏ cho các nhà giáo dục: Làm cách nào để trẻ có thể tiếp nhận lượng kiến thức tối đa trong khoảng thời gian tập trung có hạn?

Xuất phát từ những nghiên cứu của khoa học và giáo dục, phương pháp Zig Zag ra đời nhằm giải quyết vấn đề hóc búa trên.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp Zig Zag là củng cố một vấn đề, khái niệm bằng nhiều phương thức khác nhau. Điều này cho phép nhắc lại một khái niệm nhiều lần nhưng không gây ra sự nhàm chán.

Ví dụ: Trong một tiết học, những khái niệm mới sẽ được tập trung chú ý và gợi nhắc thông qua các hình thức khác nhau từ nghe giảng, đến thực hành, thuyết trình, thảo luận… Bằng cách này, trẻ sẽ được học bằng mọi các giác quan giúp nâng cao hiệu quả tiếp thu, khai thác hết mức có thể tiềm năng của giai đoạn vàng phát triển não bộ.

Phương pháp giáo dục Zig Zag được chương trình FasTracKids linh hoạt áp dụng giúp trẻ hứng thú và say mê với việc học. FasTracKids tạo ra nhiều hoạt động khác nhau trong mỗi bài học, giúp phát triển các kỹ năng và tăng cường khả năng hiểu cũng như ghi nhớ khái niệm của trẻ. Không chỉ lắng nghe, trẻ còn được tương tác với bảng thông minh, tự tay làm thí nghiệm, chơi trò đóng vai hay ghi lại quá trình học tập trong tiết học.

Phương pháp giáo dục Zig Zag được chương trình FasTracKids linh hoạt áp dụng giúp trẻ hứng thú và say mê với việc học. FasTracKids tạo ra nhiều hoạt động khác nhau trong mỗi bài học, giúp phát triển các kỹ năng và tăng cường khả năng hiểu cũng như ghi nhớ khái niệm của trẻ. Không chỉ lắng nghe, trẻ còn được tương tác với bảng thông minh, tự tay làm thí nghiệm, chơi trò đóng vai hay ghi lại quá trình học tập trong tiết học.

Khác với cách dạy thường thấy ở trường học, phương pháp giáo dục Zig Zag nhằm giúp trẻ phát triển học vấn theo chiều ngang, hình thành năng lực tổng hợp, và biết cách liên hệ với các lĩnh vực liên ngành khác. Sự bổ trợ kiến thức theo chiều ngang sẽ giúp củng cố kiến thức trong nhà trường tốt hơn.

Khoa học và cuộc sống luôn phát triển và đặt ra nhiều tiêu chuẩn mới cho con người. Nếu không thay đổi cách tư duy thì khả năng con người bị đào thải bởi chính sự hiện đại và tiện nghi của thế kỷ 21 là hoàn toàn có thể. Vì vậy, để chuẩn bị thật tốt cho thế hệ mầm non tương lai, chúng ta cần có một phương pháp giáo dục phù hợp và hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu tiên của sự học.

Phương pháp giáo dục Zig Zag có thể chưa phải là phương pháp hoàn thiện nhất nhưng đây chính là nền tảng cho những phương pháp tiến bộ hơn trong tương lai không xa. Đó chính là kết quả của niềm tin và hy vọng về một nền giáo dục tối ưu của thời đại!

Pandakids tự hào là Trường mầm non đầu tiên tại Quận 1 đưa FasTracKids vào chương trình học.

Chào năm học mới 2017 – 2018, Trường mầm non Pandakids tặng ưu đãi học phí trị giá 5 triệu đồng khi đăng ký nhập học cho bé trong khoảng từ nay cho đến hết 31/08/2017.

TÌM HIỂU THÊM

Bài viết liên quan