Pandakids Magazine Header Image
Trong những năm gần đây, khái niệm công dân toàn cầu được nhắc đến nhiều hơn và ngày càng trở nên quen thuộc. Chúng ta có thể bắt gặp những hình ảnh công dân toàn cầu ở bất cứ đâu, qua những bảng biểu quảng cáo hay các lời mời gọi từ các chương trình, trường học.

Hầu hết các thông điệp đều mang ý nghĩa về việc xây dựng và hy vọng về tương lai tươi sáng, nơi các bạn trẻ được phát triển trong một môi trường quốc tế lành mạnh, hiện đại.

Vậy khái niệm công dân toàn cầu bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa gì? Hay làm sao để có thể giáo dục một đứa trẻ trở thành một công dân toàn cầu? Nào các bậc cha mẹ, chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé.

Khái niệm công dân toàn cầu có từ khi nào ?

Khái niệm công dân toàn cầu không phải điều gì mới mẻ mà đã có rất lâu đời và bắt nguồn từ câu nói nổi tiếng của nhà triết học cổ Hy Lạp Diogenes: “Tôi là công dân của thế giới”. Tiếp đến thế kỷ 16, khái niệm công dân toàn cầu tiếp tục xuất hiện dưới tư tưởng của Thomas Paine: “Đất nước của tôi là thế giới. Đồng bào của tôi là nhân loại”. Rồi đến Albert Einstein “Chủ nghĩa vùng miền là một căn bệnh ấu trĩ. Nó là bệnh sởi của nhân loại”.

Và ngày nay khái niệm công dân toàn cầu gắn với “Thế giới phẳng” – một thuật ngữ phổ biến đến mức bạn không thể quên cái tên Thomas Friedman người đã gọi tên nó.

Những ngộ nhận và ý nghĩa thực sự của công dân toàn cầu

  • Liệu công dân toàn cầu có là những công dân giỏi ngoại ngữ với hộ chiếu in đầy dấu xuất cảnh của nhiều nước, được làm việc tại nhiều nơi, giỏi về công nghệ và có khả năng xử lý thông tin nhanh nhạy đa nhiệm?

  • Bạn biết không? Công dân toàn cầu cần và nên trở thành người có khả năng mang đến lợi ích cho toàn cầu bằng tri thức và tài năng của mình. vì thế giới này đã mang đến cho con người rất nhiều cơ hội nên nhiệm vụ của công dân toàn cầu là cần trở thành người có trách nhiệm với xã hội và thế giới.

Tổ chức Oxfam (Liên minh quốc tế chống lại sự nghèo đói và bất công) cho rằng:

Đây chính là tinh thần nhân văn cao đẹp và là lý tưởng lớn mà nền giáo dục hiện đại phải có.

Cần một nền giáo dục sâu sắc và toàn diện

“Người Do Thái có dạy con rằng, con học không phải chỉ vì bản thân con mà vì con phải có trách nhiệm với thể giới. Tuy nhiên, thế giới có ra sao thì đó không phải là trách nhiệm của con.”

Pandakids Công Dân Toàn Cầu

Hãy dạy trẻ có đủ phẩm chất để trở thành công dân toàn cầu và để chúng được làm những gì mình đam mê và yêu thích. Hãy dạy trẻ có trách nhiệm với cuộc đời mình, sau đó là trách nhiệm với xã hội và cộng đồng. Những đứa trẻ như vậy làm lãnh đạo chắc chắn sẽ thay đổi được thế giới.

Nguồn: Tổng hợp

Được thành lập từ đội ngũ xuất thân từ ĐH Sư Phạm nên trường mầm non Pandakids sở hữu nền tảng giáo dục tâm lý và hiện đại phù hợp với sự phát triển của trẻ trong độ tuổi mầm non.

Đặc biệt trong năm học 2017 – 2018, trường còn tối ưu và nâng cấp chất lượng giáo dục bằng việc đưa FasTracKids – chương trình có bản quyền từ Hoa Kỳ vào chương trình học, nhằm tạo một môi trường phát triển toàn diện để trẻ được hoàn thiện cả về nhân cách lẫn những kĩ năng cần thiết của thời đại, giúp ươm mầm hạt giống công dân toàn cầu trong tương lai.

Pandakids Công Dân Toàn Cầu

Bài viết liên quan