Không phải ngẫu nhiên mà niềm vui là một trong những từ được nói đến nhiều nhất khi nhắc đến FasTracKids và trường mầm non Pandakids. Đối với các bạn nhỏ ở lứa tuổi mầm non việc học ở trường không nên quá nguyên tắc và mang tính học thuật, ở lứa tuổi này các bạn cần được chơi nhiều hơn và ghi nhớ ít hơn.

Chơi là một hoạt động không bắt buộc, mà được thúc đẩy bởi động lực bên trong và thực hiện vì lợi ích riêng của các bạn nhỏ. Trong khi chơi, trẻ được trải nghiệm cảm xúc thật và được thử thách mình với những tình huống bất ngờ mà không được nhận bất cứ sự bảo bọc, che chở nào. Trẻ bắt buộc phải thích nghi với điều mới mẻ và thích ứng với một loạt các tình huống khác nhau.

Các bé ở Trường Pandakids vui chơi tại KizCiti

Việc tạo được niềm vui trong học tập bằng cách học mà chơi, chơi mà học sẽ mang lại những lợi ích to lớn vì nhiều lý do như:

  1. Trẻ em học rất tốt qua chơi. Chúng thậm chí không nhận ra rằng chúng đang học vì chúng rất say mê và yêu thích làm điều đó
  2. Những điều trẻ học mà không có niềm vui sẽ bị quên đi một cách dễ dàng.
  3. Môi trường vui chơi tạo ra cơ hội học tập độc lập và xây dựng lòng tin, sự kiên cường, lòng tự trọng.

 

Judy Willis từng viết trong “Chiến lược Nghiên cứu để Truyền lửa cho Việc học của Học sinh: Cái nhìn từ một nhà thần kinh học và một giáo viên” (2006):

“Những tư duy điều hành cấp cao nhất, điểm khơi nguồn của những kết nối, và những khoảnh khắc “aha” có nhiều khả năng xảy ra trong một môi trường “khám phá tràn đầy hào hứng”, nơi mà học sinh thuộc tất cả các lứa tuổi giữ được sự hồ hởi thời mầm non khi các em trải qua mỗi ngày với niềm vui học tập”

 

Vậy nên, học tập nên là một hành trình đầy vui thích và là một trải nghiệm thú vị. Điều này giúp ích cho việc xử lý thông tin và lưu trữ bộ nhớ dài hạn tốt hơn cho cả trẻ con lẫn người lớn.

Chương trình FasTracKids ra đời năm 1998 tại Mỹ, nơi có nền giáo dục hiện đại tự do và luôn khuyến khích những cá nhân phát triển một cách độc lập, tự tin.

Với 12 chủ đề học đa dạng cùng phương pháp giảng dạy linh hoạt, hấp dẫn, chương trình học FasTracKids dễ dàng kích thích được niềm vui và động lực tìm tòi học hỏi của trẻ.

Có thể kể đến như bộ môn Sinh vật học giúp trẻ tăng cường khả năng quan sát thế giới xung quanh, yêu thiên nhiên, hiểu thêm nhiều điều thú vị và lợi ích mà động thực vật mang đến cho cuộc sống. Trẻ còn được tìm hiểu các cơ quan và hệ thống khác nhau trong cơ thể con người, tầm quan trọng của việc bảo vệ cơ thể và các bộ phận trong con người.

Các bé Trường Pandakids học cách trồng rau
Các bé Trường Pandakids học về nông nghiệp
Các bé Trường Pandakids học cách chăm sóc cây
Các bé Trường Pandakids học làm vườn
Các bé Trường Pandakids học cách làm vườn

Hay như khi học môn Kinh Tế, chắc chắn khái niệm này sẽ trở thành một vấn đề không quá cao siêu với trẻ nhỏ. Thông qua các câu chuyện các tình huống, trải nghiệm, trẻ học cách kiếm tiền và tiết kiệm tiền, và hơn hết học để làm người tiêu dùng thông minh.

Bé vui học Kinh Tế cùng FasTracKids
Bé học ngoại ngữ cùng giáo viên nước ngoài tại Trường Pandakids

Trẻ còn được khám phá những phong cách nghệ thuật khác nhau trên thế giới trong môn Kịch nghệ và Nghệ thuật. Bằng cách tham gia sáng tác, biểu diễn, trẻ sẽ hiểu hơn về cảm xúc, tâm trạng khi hóa thân vào nhân vật của các nghệ sỹ và cảm nhận được nét đặc sắc của nhiều nền văn hóa.

Bé tham gia đóng kịch

Trẻ em khi có được niềm vui trong học tập thường sẽ nắm bắt được nhiều hơn những gì trẻ đang làm, đang sáng tạo, đang nghe và đang quan sát. Việc thu hút trẻ không xảy ra khi ta nói hay yêu cầu trẻ. Thay vào đó, điều đó sẽ xảy ra khi trẻ đang hào hứng tham gia vào các trải nghiệm chơi mà học.

Pandakids tin rằng ‘học tập’ và ‘niềm vui’ nên được nhắc đến trong cùng một câu nói. Vì thế, hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn con mình đạt được hiệu quả tốt nhất trong học tập, hãy để trẻ tìm thấy niềm vui trong học tập.

Bài viết liên quan