Ngày nay, vấn đề bình đẳng giới đã dần trở nên quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, với các em nhỏ, vấn đề này dường như là một phạm trù quá khó để các em có thể hiểu được. Cũng chính vì vậy mà việc giáo dục con trẻ về bình đẳng giới ở các gia đình là một câu hỏi nan giải đặt ra cho các bậc phu huynh, nhất là đối với các bé trai ở độ tuổi mầm non. Có nhiều cha mẹ cho rằng, việc này là chưa cần thiết bởi con còn quá nhỏ để có thể nhận thức về vấn đề hay tầm quan trọng của vấn đề. Nhưng thật ra, nếu chúng ta không định hướng đúng  cho trẻ từ khi còn nhỏ thì có thể sau này bé sẽ bị lệch lạc trong suy nghĩ về vai trò của các giới trong xã hội. Vậy làm thế nào để giúp các bé trai hiểu đúng về phái nữ và tôn trọng phái nữ? Dưới đây là một số gợi ý cho các phụ huynh.

  1. Những cuộc trò chuyện thân tình:

Hãy bắt đầu giúp bé hiểu hơn về phái nữ bằng những cuộc trò chuyện nho nhỏ giữa bố mẹ và bé. Đây là một bước rất quan trọng. Chúng ta không nên làm bé cảm thấy nghiêm trọng về vấn đề này mà cần phải giúp bé thoải mái tiếp cận vấn đề. Những cuộc trò chuyện tâm tình giữa bạn và bé sẽ giúp bé hiểu rằng, đây là một việc rất bình thường và không thấy sợ hãi hay bối rối. Bạn có thể kể cho bé nghe một câu chuyện hoặc cho bé xem phim hoạt hình về những nhân vật nữ mạnh mẽ và cùng bé trao đổi về nhân vật. Đây là cách giúp bé hiểu  rằng con gái không chỉ dễ thương và xinh đẹp mà còn hài ước, thông minh, tò mò, giàu năng lượng và thích phiêu lưu. Ngược lại, con trai không chỉ mạnh mẽ và to lớn mà cũng có thể nhút nhát, nhạy cảm, dễ thương, sâu sắc.

phụ nữ 1

  1. Cẩn thận với ngôn ngữ của mình:

Không ít trường hợp các ông bố bà mẹ cố gắng dỗ con trai mình ngưng khóc bằng cách “khích tướng”: “Con trai không được khóc/ Khóc là giống con gái!” Những lời nói tưởng chừng khá vô hại trong trường hợp này lại là liều thuốc đầu độc tâm hồn con trẻ. Các bố mẹ nên hiểu rằng, những phát ngôn của mình sẽ định hình trong đầu trẻ một định kiến không nhỏ về sự phân biệt giới tính. Trẻ sẽ hiểu nhầm và dẫn đến có suy nghĩ xem thường phái nữ. Vì vậy, trước khi nói bất cứ điều gì liên quan đến vấn đề giới tính trước mặt con trẻ, chúng ta phải hết sức cẩn thận và cân nhắc xem những điều gì nên và không nên.

phụ nữ 2

  1. Đừng chỉ dạy, hãy làm gương cho trẻ:

Thử tượng tượng bé sẽ cảm thấy như thế nào khi một mặt bố vừa dạy mình cách tôn trọng phái nữ nhưng quay đi đã lớn tiếng với mẹ?! Tất nhiên là bé sẽ không còn tin tưởng vào những gì mình được dạy nữa. Cho nên, điều các bậc phụ huynh cần lưu ý khi dạy bé trai cách tôn trọng người khác phái đó là mình cần phải là tấm gương cho bé học hỏi trước đã. Bố mẹ phải có sự tôn trọng lẫn nhau khi có mặt trẻ cũng như khi không có mặt trẻ. Đối với bố, việc để bé nghe bố nói những lời khen ngợi, an ủi hay thậm chí là lời cảm ơn, xin lỗi với mẹ là điều cần làm. Không chỉ có bố, mẹ cũng đóng vai trò quan trọng trong hình mẫu cho bé noi theo. Mẹ không nên có những hành động tiêu cực trước bé như khóc lóc, than vãn hay lớn tiếng để tránh bé có cái nhìn không đúng về phái nữ. Có như vậy, bé mới thấy tâm phục khẩu phục khi phụ huynh chỉ bảo bé.

  1. “Tiểu soái ca”- tại sao không?

Có vấn đề gì nếu bạn muốn “đào tạo” cậu nhóc nhà mình trở thành một quý ông ngay khi bé còn ở độ tuổi mẫu giáo chứ? Hãy chỉ bé cách giúp mẹ làm việc nhà từ những công việc đơn giản như nhặt rau, cắt trái cây và nhớ tán dương bé khi bé hoàn thành công việc. Không chỉ vậy, bạn còn có thể hướng dẫn bé một số quy tắc ứng xử “chuẩn quý ông” như: giúp kéo ghế cho các bạn nữ; đỡ bạn nữ khi thấy bạn té; nhường đồ chơi cho các bạn nữ;… .Đừng quên nhắc khéo với bé rằng, những việc đó phái nữ cũng có thể tự làm được nhưng sẽ tốt hơn nếu bé giúp đỡ phái nữ. Một điều rất quan trọng nữa mà các bậc phu huynh cần phải ghi  nhớ. Bạn cần giáo dục bé về sự ưng thuận. Không bao giờ cho phép con bạn ôm hay hôn ai đó nếu người đó không muốn. Điều này cũng được xem là một biểu hiện của tôn trọng người khác phái.

phụ nữ 3

Chúng ta không thể phủ nhận về độ khó của việc hướng dẫn trẻ những vấn đề về giới tính. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên quá chủ quan hay lo lắng về việc này dẫn đến không dạy cho trẻ cách tôn trọng bạn khác phái. Nếu chúng ta giúp trẻ tiếp cận với những vấn đề này bằng phương pháp phù hợp thì đó sẽ là nền tảng giúp bé phát triển hoàn thiện hơn của về thể chất lẫn tinh thần. Các bố mẹ hãy đồng hành cùng con để giúp con khôn lớn mỗi ngày, bố mẹ nhé!

Bài viết liên quan