Dạy con đọc là một trong những thử thách lớn nhất mà những bậc phụ huynh từng phải đối mặt khi dạy bé học tại nhà. Nhưng thực tế thì thử thách này cũng không phải là hoàn toàn không thể vượt qua được!

day doc tai nha cho con 1

Bước 1: Đọc sách cho con bạn nghe

Một trong những cách hiệu quả nhất để giúp trẻ học đọc đơn giản chỉ là ngồi xuống và đọc sách cho bé nghe.

Bước 2: Biến việc học đọc trở nên thú vị hơn

Hãy khiến việc học của bé và việc dạy của bạn trở nên thú vị hơn bằng những cuốn sách ảnh có ở khắp nơi: trong hiệu sách, ở thư viện hay dùng ebook. Nhưng bạn không nhất thiết phải tìm những cuốn sách cho người mới bắt đầu. Thực ra thì trẻ em có thể hiểu được nhiều hơn những điều mà khả năng đọc của bé cho phép.

Bước 3: Giúp trẻ “Phá mã”

Với trẻ em, chìa khóa để học đọc chính là khám phá ra cách những chữ cái ghép lại thì sẽ tạo thành từ. Vì vậy nên đầu tiên, giới thiệu cho con bảng chữ cái và các âm tiết là một phần quan trọng của việc học đọc.

day doc tai nha cho con 2

Dĩ nhiên, học đọc còn là hiểu ý nghĩa và thông điệp mà câu chữ muốn truyền tải chứ không đơn thuần chỉ là đọc cho đúng từng từ. Vậy nên cùng với việc học chữ, phụ huynh cần phải nhắc nhở bé kiểm tra lại các câu và câu chuyện hoàn chỉnh, để chắc rằng bé hiểu chữ đó trong bối cảnh cụ thể.

Lưu ý đặc biệt: Đừng lo lắng nếu con bạn không biết đọc từ sớm như những đứa trẻ khác. Dù nhiều đứa trẻ đọc được từ ba hoặc bốn tuổi, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc này không có ảnh hưởng gì về lâu về dài.

Bài viết liên quan