Ngày nay chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ sử dụng thành thạo điện thoại thông minh, máy tính bảng ở bất cứ đâu. Các em tư duy rất nhanh và học hỏi được nhiều điều hay từ sự phát triển của công nghệ thông tin. Tuy nhiên bên cạnh những tác dụng tích cực không thể phủ nhận của các thiết bị thông minh thì vẫn còn không ít trường hợp trẻ sử dụng vượt tầm kiểm soát để lại tác hại không nhỏ như nghiện game, tiếp cận nội dung xấu thiếu lành mạnh, ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là các bệnh liên quan đến mắt, cột sống, tâm lý…

Theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu Văn hóa – Giáo dục – Đời sống xã hội TP HCM và một công ty nghiên cứu thị trường, phần lớn các bé sử dụng thiết bị thông minh dễ xao nhãng việc học hành (69%), bị ảnh hưởng bởi những nội dung thiếu lành mạnh (66%), ít giao tiếp (56%), ít vận động (73%), bị bệnh về mắt (85%), nghiện chơi đến mức quên ăn, ngủ, không quan tâm đến thế giới xung quanh (75%), giảm khả năng tư duy và tưởng tượng (34%).

 

Vậy các bậc phụ huynh cần làm gì để ngăn chặn những tác động tiêu cực này, chúng ta có nên cấm đoán trẻ sử dụng thiết bị số?

Cho dù quyết định thế nào thì chúng ta cũng cần lưu ý đến một đặc điểm tâm lý của trẻ nhỏ là “cái gì càng cấm càng trở nên hấp dẫn”. Thực tế nhiều phụ huynh vì lo sợ con hư hỏng nên cấm các bé sử dụng thiết bị thông minh. Hệ quả khiến trẻ cảm thấy ấm ức, chúng có thể lén lấy máy của cha mẹ hoặc anh chị dùng rồi vô tình xóa mất dữ liệu quan trọng, một số em trốn học để đi chơi game.

Thay vì cấm, chúng ta nên tìm cách hướng trẻ tới những hoạt động lành mạnh thì hay hơn. Chẳng hạn cha mẹ có thể cho con sử dụng máy tính nhưng toàn bộ chương trình đã được hiệu chỉnh cho phù hợp với tuổi của trẻ, đồng thời có công cụ quản lý thời lượng bé chơi và học sao cho hài hòa

Thời đại “thế giới phẳng” thực tế đã mở ra cho thế hệ trẻ rất nhiều cơ hội để tiếp cận với khối tri thức khổng lồ được cập nhật hàng ngày. Song làm sao để trao công nghệ vào tay trẻ mà không phải lo lắng là điều mà cả phụ huynh và những người làm công tác giáo dục trăn trở nhiều nhất.

Trường mầm non Pandakids có một số giải pháp đơn giản có thể hỗ trợ giúp phụ huynh phần nào quản lý được cách thức và thời gian con sử dụng các thiết bị thông minh như:

 

  • Sử dụng phần mềm cài đặt thời gian học và chơi trên máy tính.
  • Chọn lọc các nội dung hữu ích đã được kiểm duyệt bởi các chuyên gia giáo dục, quản lý việc tiếp cận Internet của trẻ.
  • Một số công cụ tiên tiến còn cho phép những phụ huynh bận rộn có thể xem báo cáo và quản lý con từ xa qua website. Thông qua đó, cha mẹ sẽ hiểu con hơn, dễ dàng trao đổi, vun đắp tình cảm cho trẻ.

 

Đối với cách thức sử dụng phần mềm để quản lý cách con sử dụng thiết bị số, bố mẹ có thể tìm hiểu dự án “sử dụng thiết bị thông minh một cách thông minh” tại http://funding.vn/du-an/su-dung-cac-thiet-bi-thong-minh-mot-cach-thong-minh.html

Dự án này được xây dựng dựa trên ý tưởng này sử dụng một phần mềm trên các thiết bị thông minh để theo dõi quản lý và tiết chế thời gian sử dụng thiết bị của người dùng, đặc biệt là đối với trẻ em, thanh thiếu niên có thời gian sử dụng thiết bị nhiều (do chơi game, xem phim, v.v..).

Tuy nhiên thiết bị thông minh đến đâu cũng không thể thay thế được sự quan tâm chăm sóc trực tiếp của cha mẹ dành cho con cái. Vì vậy khi có thời gian, phụ huynh hãy cùng trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để giúp các bé dung hòa cuộc sống, đồng thời vun đắp tình cảm gia đình.

 

Bài viết liên quan