Nhiều bậc cha mẹ thường cho rằng việc con giành đồ chơi với bạn hoặc không cho bạn mượn đồ chơi đều là những việc bình thường, lớn lên nó sẽ biết ý và tự thay đổi. Nhưng sự thật thì từ những việc nhỏ này nếu không được cha mẹ chú ý sửa đổi nó sẽ hình thành lên những thói quen xấu cũng như tính ích kỷ dành cho trẻ. Trong khuôn khổ của bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp dạy trẻ biết chia sẻ để từ đó trẻ sẽ có nền tảng vững chắc hơn cho sau này.

1. Cho con chút đặc quyền

Cho con chút đặc quyền

Chia sẻ những món đồ đó cho bạn khác chơi cùng

Trước khi chơi bạn nên cho trẻ những đồ trẻ yêu thích ra một chỗ và một chỗ thi để những đồ chơi mà ai cũng có thể được chơi. Sau đó hãy giúp trẻ biết rằng những đồ chơi trẻ yêu thích có thể được chơi trước và sau đó hãy chia sẻ những món đồ đó cho bạn khác chơi cùng. Việc này sẽ giúp trẻ khi chơi chán những đồ chúng yêu thích mà chia sẻ cho người khác, những trẻ khác lại cảm thấy thích thú. Từ đó trẻ có thể cảm thấy rằng việc chia sẻ cho những người khác sẽ khiến tất cả đều được vui. Cha mẹ không nên khắt khe với con quá mà hãy tự cho con chút đặc quyền đó là phương pháp dạy trẻ biết chia sẻ hiệu quả.

2. Cho trẻ thấy việc chia sẻ mang lại niềm vui như thế nào

Khi vui chơi cùng con, cha mẹ hãy dạy và khuyến khích con mình tham gia các trò chơi đòi hỏi tính tập thể, nhiều người cùng chơi như xếp hình, kéo co…, từ đó trẻ thấy rằng việc chia sẻ mang lại niềm vui.

Niềm vui khi chia sẻ

Những kỷ niệm vui vẻ sẽ được khắc ghi trong lòng trẻ.

Hãy rủ trẻ cùng thực hiện công việc hàng ngày như trồng cây, sơn hàng rào, hay rửa xe, lau bàn ghế, tạo cơ hội cho trẻ chia sẻ với bạn đồ ăn mà chúng thích. Nếu có điều kiện thì nhớ ghi hình những cuộc đi chơi của trẻ với bạn bè, những kỷ niệm vui vẻ đó sẽ được khắc ghi trong lòng trẻ.

3. Đừng phạt khi trẻ tỏ ra ích kỷ

Nếu cha mẹ mắng trẻ là “đồ ích kỷ”, rồi trừng phạt khi trẻ chưa biết chia sẻ, hoặc buộc bé phải chia một vật nào đó rất yêu thích thì bạn vô tình gieo rắc nơi trẻ sự oán hận, chứ không phải lòng quảng đại. Để khuyến khích trẻ biết chia sẻ thì sự khích lệ sẽ mang lại hiệu quả tích cực hơn lời quở trách.

Sự khích lệ sẽ mang lại hiệu quả tích cực hơn lời quở trách.

Sự khích lệ sẽ mang lại hiệu quả tích cực hơn lời quở trách.

Phụ huynh cũng không nên quá lo lắng khi thấy trẻ giữ riêng cho mình một số đồ chơi cụ thể nào đó. Có thể sau này khi trưởng thành, chúng sẽ hiểu được chia sẻ với các bạn khác thì vui hơn là giữ riêng một mình.

4. Giúp trẻ bày tỏ thái độ

Khi trẻ cãi nhau và giành giật đồ chơi, hãy giúp chúng hiểu ra điều gì đang xảy ra. Nếu một đứa trẻ đang giữ riêng một thứ đồ chơi nào đó, bạn hãy giải thích cho trẻ biết bạn của bé đang cảm thấy thế nào.

giúp trẻ bày tỏ thái độ

Đừng vội la mắng bé, cha mẹ hãy đặt mình vào tình huống đó để hiểu tâm lý của bé

Ví dụ, bé rất thích cái giỏ nhựa và không muốn ai đụng tay vào. Đừng vội la mắng bé, cha mẹ hãy đặt mình vào tình huống đó để hiểu tâm lý của bé. Biết đâu bạn khám phá ra rằng, bé không cho bạn mình chơi chung cái giỏ chỉ vì đã đựng đầy đồ bên trong, hoặc vì bé đặc biệt quý cái giỏ đó do ông nội tặng cháu nhân ngày sinh nhật.

5. Dạy trẻ cách giải quyết vấn đề

Nếu bé ôm chặt chiếc xe tải đồ chơi, không muốn đưa các bạn khác chơi cùng, có thể vì trẻ nghĩ: “Lỡ bạn ấy lấy luôn thì sao?”. Trong trường hợp này, cha mẹ hãy khuyến khích bọn trẻ thay phiên nhau chơi đồ chơi đó (bạn có thể chỉ lên đồng hồ, bảo con: “Kim chạy tới chỗ này thì thay phiên”), đồng thời bảo đảm với trẻ rằng, cho bạn chơi chung không có nghĩa là mình không được chơi đồ chơi đó. Nếu bé cho các bạn chơi chung đồ chơi, thì các bạn cũng chia sẻ lại như thế.

dạy con giải quyết vấn đề

Dạy con giải quyết vấn đề

6. Tôn trọng đồ đạc của trẻ

tôn trọg đồ đac cả trẻ

Nếu thấy người khác mặc quần áo, xem sách vở và chơi đồ chơi riêng của mình thì có thể bé sẽ vứt bỏ chúng ngay cả khi mới dùng. Vì thế cha mẹ nên hỏi ý kiến của con trước khi muốn mượn những món đồ đó và cho trẻ quyền quyết định. Đồng thời cần đảm bảo rằng anh, chị, em trong nhà cũng tôn trọng đồ đạc của trẻ, khi mượn thì phải biết giữ gìn cẩn thận.

Bài viết liên quan