Bé gái phải mặc váy hồng, thắt nơ xinh, chơi búp bê, đồ hàng còn bé trai thì mặc áo thun xanh, chơi bắn súng, lắp ráp…,Đây là những hình ảnh rất đỗi quen thuộc, có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ nơi đâu.

Tuy nhiên, rất có thể những định kiến cứng nhắc này không biết tự bao giờ đã tạo nên khuôn mẫu bất di bất dịch, khiến trẻ nhỏ vô tình bị áp đặt mà chính người lớn cũng không hề hay biết.

Mới đây, tạp chí Parents ở Mỹ vừa dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho thấy, việc áp đặt những khuôn mẫu giới tính lên trẻ sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi quần áo màu hồng là dành cho các bé gái, màu xanh là dành cho các bé trai. Không chỉ có quần áo, giới tính còn được phân chia trong nhiều loại đồ dùng khác nhau như đồ chơi, tủ đựng đồ…

Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe Thanh thiếu niên (Journal of Adolescent Health) của Mỹ, sau khi đặt một số câu hỏi cho trẻ từ 10 đến 14 tuổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy có rất nhiều điểm giống nhau về kì vọng giới tính ở nhiều quốc gia khác nhau. Theo đó, các em đều được cho rằng: con gái dễ bị tổn thương, cần được bảo vệ, trong khi con trai độc lập, mạnh mẽ.

Những khuôn mẫu hay định kiến giới tính đó có thể khiến con gái dễ bị trở thành nạn nhân của bạo lực, dễ bị sợ hãi. Trong khi đó, con trai dễ dính đến hành vi bạo lực, gây thương tích cho người khác, lạm dụng chất gây nghiện. Việc bị áp đặt khuôn mẫu ngay khi còn bé khiến các bé trai nghĩ rằng chúng “bất khả chiến bại”.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi những định kiến này bằng nhiều cách khác nhau. Tại các trường mầm non tốt, uy tín, thì việc nói không với sự rập khuôn, phân biệt giới tính là điều rất cần thiết, đặc biệt trong các hoạt động mang tính giáo dục. Nghĩa là, trẻ em bất kể trai hay gái hoàn toàn có điều kiện tiếp cận phương pháp, trò chơi, lĩnh vực mình ham thích mà không bị ngăn cản rằng đó là trò của bé trai hay bé gái. Đặc biệt việc này càng cần được khuyến khích đối với những bé trong độ tuổi mẫu giáo có nhu cầu khám phá thế giới và thể hiện rõ, thiên hướng, sở thích của mình. Vì thế, giáo dục trung tính trao cho trẻ quyền và cơ hội tiếp nhận giáo dục như nhau.

Điều này đồng thời giúp thức tỉnh và thay đổi lối mòn trong suy nghĩ của người lớn và khuyến khích các bé gái và cả bé trai theo đuổi những công việc vốn bị xã hội áp đặt thuộc lĩnh vực cho riêng từng giới.

Bố mẹ có thể học hỏi quan niệm và phương pháp giáo dục này ngay trong gia đình mình, chỉ cần hiểu rằng trẻ em không phải là bản sao của bất cứ ai và chúng nên được phát triển tự do và có thể trở nên đặc biệt hơn nếu được lớn lên trong môi trường sáng tạo, khuyến khích sự khác biệt tích cực.

Giáo dục không gò ép giới tính là một lối mở, giúp trẻ em chạm gần hơn đến những ước mơ của mình theo cách các em mong muốn

Bài viết liên quan