Giáo dục giới tính là điều cần thiết đối với trẻ trong giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách. Bố, mẹ cần quan tâm đến việc giáo dục giới tính, và chọn lọc những bài học phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Ở những độ tuổi khác nhau, trẻ có nhu cầu tìm hiểu những vấn đề khác nhau về mặt giới tính. Trước khi bắt đầu bài học giáo dục giới tính cho trẻ, ba mẹ cần đảm bảo nội dung cuộc đối thoại phù hợp với trẻ theo từng độ tuổi. Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý học cho thấy, trẻ thường quan tâm đến quá trình hình thành và phát triển của em bé, hơn là những thông tin đề cập đến hành vi tình dục.

Giáo dục giới tính với trẻ từ 0 – 2 tuổi:

Hầu hết trẻ em ở giai đoạn này cần được giải đáp những vấn đề cơ bản liên quan đến giới tính như: phân biệt sự khác nhau giữa nam và nữ, học cách gọi tên các bộ phận của cơ thể, kể cả những bộ phận sinh dục.

Giáo dục giới tính với trẻ từ 2 – 5 tuổi:

Ở giai đoạn trưởng thành tiếp theo, ba mẹ cần giúp con hiểu được những khái niệm cơ bản về vấn đề sinh sản và sự đa dạng giới tính. Một người đàn ông và phụ nữ cùng nhau tạo ra em bé, và quá trình hình thành và phát triển của em bé trong tử cung của người mẹ. Bên cạnh đó, phụ huynh cần giúp trẻ hiểu được sự riêng tư của các vấn đề liên quan đến thân thể, người khác có thể chạm vào con bằng cách này hoặc cách khác.

Giáo dục giới tính với trẻ từ 5 – 8 tuổi:

Đây là độ tuổi phù hợp để ba mẹ giúp trẻ hiểu rõ hơn về sự bình đẳng giới và đa dạng giới, cách cư xử và sự tôn trọng đối với những người bạn khác giới. Đặc biệt trong giai đoạn này, trẻ cần được giáo dục những kiến thức liên quan đến giai đoạn dậy thì, vì nhiều trẻ có giai đoạn dậy thì khá sớm so với các  bạn đồng trang lứa. Tùy vào giới tính của trẻ, mà ba mẹ có cách giáo dục phù hợp, để trẻ biết rõ những thay đổi của cơ thể trong giai đoạn dậy thì.

Tâm lý và thế giới nội tâm của trẻ trong giai đoạn phát triển rất nhạy cảm, nên phụ huynh nên có những phương pháp giáo dục giới thích thích hợp với từng trẻ. Ba mẹ hãy giúp con trang bị những kiến thức đầy đủ để con có thể tự tin vào đời.

Bài viết liên quan