Bước vào bất kỳ lớp mầm non nào, bạn cũng đều sẽ nhận ra âm thanh trẻ nô đùa cùng nhau khi tham gia các hoạt động trong lớp. Trẻ trong giai đoạn 5 – 6 tuổi trải qua nhiều giai đoạn giao tiếp khác nhau, từ vai trò giao tiếp đơn lẻ khi trẻ còn nhỏ cho đến vai trò giao tiếp rộng hơn đòi hỏi trẻ phải phối hợp với các bạn khi trẻ lớn hơn. Đôi khi các giai đoạn này xảy ra cùng một lúc, nhưng đôi khi lại lần lượt diễn ra. Trẻ mầm non sẽ trải nghiệm tất cả các kỹ năng xã hội bằng cách học chúng dần dần trong môi trường thực tế cùng các bạn, thầy cô và cả ba mẹ.

destac-conselho-tut

Giai đoạn đầu của quá trình phát triển giao tiếp

bigstock-family-talking-and-a-boy-telli-33922388

Trong giai đoạn đầu, trẻ 5 tuổi thường giao tiếp với những mô thức đã quen thuộc với trẻ, vì nó tạo cho trẻ cảm giác an toàn và thoải mái. Giai đoạn này có thể kéo dài từ một ngày đến vài tuần. Hãy giúp trẻ trải nghiệm để trẻ hòa nhập nhanh chóng và không nên thúc ép trẻ khi trẻ chưa sẵn sàng. Đối với một số trẻ còn cần sự đồng hành “âm thầm” của ba mẹ. Trẻ sẽ rất hào hứng khám phá mọi thứ nhưng vẫn luôn cần ba mẹ bên cạnh làm nền tảng giúp trẻ quan sát và làm quen với thế giới xung quanh.

Giai đoạn trẻ tự tin khám phá

Children are playing on green meadow

Ở giai đoạn này, trẻ đã bắt đầu ý thức nhiều hơn về bản thân cũng như có nhiều kỹ năng xã hội hơn. Do đó, trẻ thường tự tin hơn khi giao tiếp cùng bạn bè. Dù vậy, trẻ vẫn cần thời gian để xây dựng mối quan hệ. Trẻ sẽ quan sát các bạn từ xa trước khi bắt đầu làm quen với bạn bè.

Khi trẻ bắt đầu nghiêm túc với việc kết bạn

lzeaxqbhifexdgseituh

Dù trẻ mầm non thường không quá chú trọng vào việc việc kết bạn, nhưng điều đó không có nghĩa rằng tình bạn đối với trẻ không quan trọng. Trẻ thường quan tâm đến người trẻ sẽ chơi cùng, và người bạn ấy còn quan trọng hơn cả việc trẻ sẽ chơi gì. Qua thời gian, bạn sẽ thấy rằng trẻ sẽ dần tập trung vào mối quan hệ bạn bè này hơn và trẻ sẽ bắt đầu chơi theo nhóm gồm nhiều bạn bè hơn.

Điều bạn cần làm

Sau đây là một số cách mà bạn có thể giúp trẻ kết bạn:

  • Khuyến khích trẻ giao tiếp trong nhóm. Khi tập trung vào các cuộc thảo luận trong nhóm trẻ sẽ bắt đầu hình thành sự hợp tác với các bạn, từ đó tình bạn được hình thành.
  • Tạo ra các hoạt động cần sự tham gia của bé. Giờ đọc sách hoặc tô màu sẽ là những hoạt động tuyệt vời mà trẻ sẽ hứng thú tham gia. Bên cạnh đó, các hoạt động tập thể trong lớp cũng cần sự thú vị, đơn giản và ngắn gọn.giup-tre-thong-minh-hon-bang-nhung-thoi-quen-don-gian-0
  • Cho cả lớp tham gia vào hoạt động giải quyết vấn đề. Hãy cho trẻ thảo luận về các vấn đề mà trẻ gặp phải với các bạn và làm mẫu hướng dẫn cho trẻ cách xử lý, giải quyết.
  • Khuyến khích sự tham gia của gia đình. Khuyến khích cha mẹ mời bạn bè của bé về nhà cùng chơi với bé cũng là một trong những cách hữu ích giúp trẻ kết bạn.

Những giai đoạn phát triển tiếp theo

  • Hầu hết trẻ trong giai đoạn 7 – 8 tuổi sẽ chú tâm vào mối quan hệ bạn bè hơn trẻ mầm non. Việc trẻ có một người bạn thân cùng trẻ ăn trưa hoặc chơi cùng trong giờ ra chơi sẽ trở nên rất quan trọng; vì ở giai đoạn này trẻ đã phải bắt đầu đối mặt với những vấn đề to lớn hơn. Khi đó trẻ sẽ cảm thấy an toàn hơn khi có một người bạn thân đồng hành!
  • Cùng lúc đó, sự đồng cảm ở trẻ bắt đầu lớn dần giúp trẻ chú ý nhiều hơn vào sự ảnh hưởng của lòng trung thành trẻ dành cho các bạn. Những trẻ có xu hướng quan tâm đến cảm xúc của các bạn sẽ thích giúp bạn giải quyết các vấn đề mà bạn gặp phải.self-esteem
  • Đây là lứa tuổi mà việc trẻ cần tự lập và trở thành một phần của một nhóm đều quan trọng như nhau. Bạn bè mà trẻ chơi cùng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Bài viết liên quan