Lợi ích của việc cho bé học tiếng anh từ độ tuổi mẫu giáo đã quá rõ ràng. Vì thế ngày càng nhiều bậc phụ huynh muốn con học tiếng Anh từ nhỏ với hy vọng con trở thành công dân toàn cầu trong tương lai. Thay vì cho bé đến các trung tâm anh ngữ, bé con vẫn có thể tự học anh văn tại nhà với sự giúp đỡ của bố mẹ đảm bảo chất lượng không hề kém với các trung tâm. Vậy chúng ta cần làm gì để giúp con học tiếng Anh tại nhà đây? Dưới đây là những gợi ý Pandakids dành tặng cho các bố mẹ. Hãy cùng kham khảo nhé!

day be hoc tieng anh 2

Để việc dạy bé tại nhà có hiệu quả, chúng ta có một số nguyên tắc cần lưu ý.

– Học ít nhưng học đều đặn mỗi ngày: Bố mẹ  có biết không, việc học tiếng Anh mỗi ngày sẽ dần hình thành thói quen học tập cho bé, giúp bé cảm thấy thoải mái và tự giác hơn với việc học. Đặc biệt là học khoảng 30 phút trước khi ngủ là rất hiệu quả vì những gì bé nhớ được sẽ in vào tâm trí bé ngay cả khi bé ngủ.

– Không gây áp lực: Một số phụ huynh vì quá nôn nóng muốn thấy bé con nhà mình học tập hiệu quả ngay lập tức mà vô tình tạo nên áp lực cho bé, khiến bé không hứng thú và thậm chí sợ học tiếng anh. Việc học cần rất nhiều thời gian, nhất là đối với các môn ngoại ngữ cho nên bố mẹ hãy thật kiên nhẫn với bé yêu nhé!

– Dạy trẻ thứ trẻ thích: Trẻ em rất dễ bị phân tâm đối với những thứ các bé không thích. Vì thế, để bé học tập hiệu quả và tập trung hơn, bố mẹ hãy cho bé học những gì mình thích, những từ vựng liên quan đến các chủ đề thú vị với bé. Như vậy, thiên thần nhỏ sẽ dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn.

– Không so sánh: Đây là nguyên tắc rất quan trọng, không chỉ đối với việc học tiếng anh. Nếu bố mẹ cứ so sánh bé với bạn bè cùng trang lứa hay các anh chị em trong gia đình thì dễ khiến bé cảm thấy tự ti. Mỗi bé đều có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Hãy giúp bé phát triển ưu điểm và hạn chế những khuyết điểm thay vì so sánh bé với người khác, nhé bố mẹ!

Sau khi đã nắm rõ những nguyên tắc trên, chúng ta đã có thể bắt đầu “giáo trình” tự dạy bé tại nhà rồi! Vì bé con còn nhỏ nên bố mẹ không thể kỳ vọng bé thành thạo tất cả các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Và Pandakids nghĩ rằng, bố mẹ chỉ nên giới hạn mục tiêu ở việc bé yêu có thể phát âm tốt, nghe-hiểu và phản xạ nhanh đối với tiếng anh.

day be hoc tieng anh 1

  1. Học phát âm kết hợp cùng từ vựng:

Một trong những ưu điểm khi trẻ học tiếng Anh ngay từ nhỏ đó là trẻ có khả năng phát âm giống với người bản xứ hơn những lứa tuổi khác. Hãy bắt đầu bằng việc giúp bé phát âm thật chuẩn bảng chữ cái tiếng anh vì đó sẽ là nền tảng cơ bản để học những từ ngữ mới. Sau khi bé đã thuộc lòng bảng chữ cái, bố mẹ có thể tiếp tục bước thứ hai là dạy bé những từ vựng đơn giản và gần gũi. Tâm lí chung của các thiên thần nhỏ luôn thích những gì trực quan sinh động và ngược lại kiến thức càng trực quan sinh động, bé càng tiếp thu nhanh hơn. Vì vậy mà bố mẹ nên phương pháp học bằng thẻ flashcard nhiều màu sắc và rất tiện dụng. Một mẹo hay cho các phụ huynh là chúng ta có thể nhờ đến sự trợ giúp của Google dịch để trong trường hợp bố mẹ không đủ tự tin vào khả năng phát âm của mình. hãy thu âm sẵn các từ bé cần học và phát lại để bé nói theo. Mỗi tuần bé chỉ nên học từ 5 đến 8 từ và bố mẹ hãy nhớ giúp ôn tập sau mỗi tuần để bé con nhớ lâu hơn nhé!

  1. Luyện nghe hằng ngày – Practice makes perfect:

Bí quyết để giúp bé học tốt kỹ năng  nghe-hiểu nằm ở việc tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ cho con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu. Vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio dành cho đúng lứa tuổi của bé con. Mỗi một lần nghe không cần nhiều chỉ khoảng 10 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau. Một nội dung có thể nghe nhiều lần. Quá trình này sẽ giúp bé làm quen với cách phát âm và dần hình thành “bản năng” khi nghe.Khi bé càng lớn thì tần suất càng giảm đi và tăng về thời lượng cho từng lần nghe. Bố mẹ nên dành ra một khoảng thời gian cùng bé nghe và thảo luận về những từ vựng được đề cập trong audio. Điều này sẽ giúp cho bé tiến bộ hơn, bé không chỉ nghe mà bắt đầu sử lí những thông tin khi nghe.Công cụ tốt nhất để nghe các bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi là các kênh về Songs trên Youtube như: Muffins Songs hay Super Simple Songs.

  1. Hãy đối thoại với bé bằng tiếng Anh:

Không như người lớn chúng ta, trẻ con hiếm khi ngại giao tiếp bằng những hình thức mới mẻ. Đây là một điểm tốt mà bố mẹ nên giúp các bé phát huy bởi tự tin là yếu tố quan trọng và có tính quyết định trong quá trình học ngoại ngữ. Để bé có thể làm chủ dược kỹ năng nói tiếng Anh, bố mẹ hãy thường xuyên đối đáp bằng tiếng Anh với bé. Đó có thể là một cuộc đối thoại ngắn chừng 3-4 câu đơn giản như: How are you today? What is that/this? What’s wrong? Hãy khuyến khích bé nói càng nhiều càng tốt! Có thể bước đầu sẽ khá khó khăn vì bé chưa biết phải sử dụng các từ vựng. Nhưng bố mẹ hãy kiên nhẫn hướng dẫn bé và đừng quên luyện tập lại sau đó. Việc sử dụng song song hai ngôn ngữ trong hoạt động hằng ngày sẽ góp phần hỗ trợ bé phát triển đồng thời cả tiếng mẹ đẻ lẫn ngoại ngữ thứ hai về mặt ngữ âm lẫn ngữ nghĩa. Vì vậy bố mẹ hãy tận dụng tối đa các cơ hội để bé được trải nghiệm môi trường anh ngữ sinh động ngay tại nhà nhé!

Dù cách tiếp cận ra sao, phụ huynh hãy luôn nhớ điều quan trọng nhất trong việc dạy bé học tiếng Anh tại nhà chính là giúp bé thư giãn và có thời gian vui chơi ngay trong giờ học. Có như vậy việc học tiếng Anh mới thực sự là một trải nghiệm thú vị cho cả bố mẹ và bé, bố mẹ nhé!

Bài viết liên quan