Hầu hết các trường mầm non nhận trẻ từ hai tuổi rưỡi, nhưng điều này không có nghĩa rằng trẻ sẽ sẵn sàng hoàn toàn để đi học mầm non khi bước vào độ tuổi này. Việc trẻ có sẵn sàng bước vào giai đoạn mầm non hay không đòi hỏi nhiều hơn thế. Trẻ cần có sự sẵn sàng về mặt xã hội, tình cảm, thể chất và nhận thức để hòa nhập vào môi trường mới với nhiều bạn bè và chương trình giáo dục có tính quy củ.

Nếu điều kiện gia đình không cho phép, bắt buộc bạn phải cho bé đi nhà trẻ trước độ tuổi này, thì việc quan trọng nhất là tìm được cho con một trường thật tốt, có trang thiết bị đầy đủ, giáo viên được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm. Hiện nay, có khá nhiều trường mầm non nhận trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, các bé được xây dựng chế độ dinh dưỡng riêng, phù hợp với từng bé, lớp học được gắn camera để bố mẹ có thể yên tâm quan sát con mình từ xa. 

Làm thế nào để biết bé đã sẵn sàng?

Cach-hay-day-tre-khong-con-nhut-nhat-giao-tiep-3

Trước khi cho bé đi nhà trẻ, tiếp xúc với môi trường mới, bạn cần xác định một số điều sau:

• Bé có chịu rời bạn trong một lúc không?

• Bé có quá nhút nhát không?

clever-kids-nhung-bieu-hien-nhut-nhat-o-tre-640x340

• Ngoại trừ những người thân trong gia đình, bé có dám nói chuyện với những người khác không hay phải có mẹ kế bên để trả lời giùm bé mọi thứ?

• Bé có thích chơi với những trẻ con khác khi bạn cho bé đi chơi công viên hay đến nhà văn hóa thiếu nhi không?

200442231-001

Sau khi xác định được những câu hỏi trên bạn sẽ quyết định được là con mình đã sẵn sàng để đi học mầm non hay không. Nếu bạn cho rằng trường mầm non là nơi có thể an tâm để gửi bé trong suốt thời gian bạn đi làm và bé có thể quen dần với môi trường này, thì bạn nên bắt đầu cho bé đi học.

Giúp bé thích nghi với môi trường mới

dichvudontrethue

Có thể ban đầu khi bé chưa quen, bạn có thể sắp xếp thời gian ở bên con một lúc tại trường. Chẳng hạn như lúc nào tiện đường, bạn có thể tạt qua chơi với bé. Nhưng bạn không nên dành hoàn toàn mấy ngày đầu túc trực tại trường bên bé, sẽ càng làm bé quấn mẹ và khó hòa nhập với cô và các bạn xung quanh. Bạn có thể cho bé biết bạn sẽ dành khoảng thời gian bao lâu cho bé tại trường và chỉ ở lại chừng đó thời gian, đừng vì thấy bé khóc mà bạn mủi lòng.

Trong lúc ở lại trường bé, bạn chỉ nên đứng quan sát và tránh tham gia cùng mỗi khi cô giáo có những hoạt động dành riêng cho bé và các bạn khác. Những lúc đó, bạn chỉ nên dành cho bé ánh mắt khích lệ, động viên và để tự bé chơi với các bạn khác. Ngay cả khi bé muốn bạn hỗ trợ bé trong các trò chơi, bạn hãy cố gắng vờ như không biết để bé tự hòa nhập.

Đừng để bé ngại tiếp xúc với các bé khác hay cô giáo. Nếu bé cứ đến và hỏi bạn hay nhờ bạn giúp, bạn cứ hướng bé qua hỏi cô bảo mẫu. Chẳng hạn như, khi bé muốn đi rửa tay, hay muốn đi vệ sinh và chạy lại hỏi bạn, bạn cứ giả vờ tỏ ra không biết và chỉ cho bé ra hỏi cô giáo hay bạn khác trong lớp.

day-con-biet-lang-nghe-4

Lúc đầu, bạn có thể hỗ trợ bé chút ít trong việc kết bạn (bởi bé thường mang tâm lý sợ sệt của một người mới đến một môi trường lạ lẫm). Bạn có thể nói chuyện trước với giáo viên của bé để những cô giáo này làm quen với bé và giúp bé từ từ thân với các bạn khác trong lớp.

Sau vài ngày sắp xếp thời gian ở lại trường mẫu giáo cùng bé, bạn nên cho bé hiểu rằng từ từ bé sẽ quen hơn và không còn là một người mới trong lớp nữa và những cô giáo hay các bạn sẽ giúp đỡ bé, chơi với bé trong suốt thời gian không có mẹ bên cạnh.

Một vài lưu ý nhỏ:

Tránh thời điểm bắt đầu cho bé đi mầm non trùng với việc bé mới có em. Bởi điều này có thể làm bé nghĩ rằng em bé mới sinh là nguyên nhân đẩy bé ra khỏi nhà. Điều này đồng nghĩa với những lo lắng rằng bé sẽ hết được cha mẹ yêu thương hoặc bị bỏ rơi.

day-con-le-phep

Nếu bạn lo lắng ban đầu bé khó hoà nhập với trường mẫu giáo, bạn có thể cho bé mang theo một tấm chăn mà bé hay đắp hay con gấu bông mà bé vẫn ôm mỗi khi ngủ hoặc một tấm ảnh quen thuộc của mẹ và bé, để cho bé cảm giác an tâm như lúc nào cũng có bạn ở bên và hãy để những vật đáng yêu này ở những nơi mà bé dễ dàng tìm thấy trong lớp.

Bài viết liên quan