Mọi người nói rằng âm nhạc là ngôn ngữ chung, dù bạn là ai, hay tới từ nơi nào, nếu bạn tạo ra được những giai điệu hay, mọi người đều hiểu và cảm nhận được. Đặc biệt, với trẻ em, chơi nhạc cụ mang đến cho trẻ em rất nhiều lợi ích. Dưới đây là 10 nguyên nhân tại sao bạn nên khuyến khích con mình tránh xa các loại thiết bị điện tử và bắt đầu học một môn nhạc cụ nào đó!

IMG_2289

1. Âm nhạc giúp kích thích trí não

Bạn muốn mang đến cho con những lợi ích về trí não? Âm nhạc sẽ giúp bạn thực hiện điều ấy. “Càng ngày càng có nhiều cuộc nghiên cứu cho chúng ta thấy mối liên hệ giữa thành tích học tập và việc học nhạc của trẻ,” Chuyên gia âm nhạc trẻ em Meredith LeVande của MonkeyMonkeyMusic.com, phát biểu “Âm nhạc kích thích những phần não liên quan đến việc đọc, học toán và phát triển cảm xúc của trẻ.”

2. Âm nhạc giúp cải thiện trí nhớ

Theo nghiên cứu của một nhà tâm lý học ở Scotland cho thấy những người có chơi nhạc cụ thường sở hữu bộ não sắc sảo hơn nhiều so với người bình thường hoặc những người không biết về âm nhạc. Ngoài ra qua nghiên cứu những người chơi được một loại nhạc cụ nào đó có kỹ năng phát hiện và xử lý sai lầm nhanh, hiệu quả hơn người bình thường.

3. Âm nhạc giúp trẻ dễ dàng hòa nhập xã hội

Chơi một loại nhạc cụ cũng có thể giúp trẻ em bớt nhút nhát và hòa nhập xã hội nhanh chóng hơn. “Trong xã hội, những đứa trẻ tham gia vào một nhóm âm nhạc sẽ học được những kĩ năng quan trọng, như cách làm quen với mọi người, cách làm việc nhóm và biết trân trọng kết quả đạt được khi làm việc cùng nhau, và phát triển khả năng lãnh đạo và kỉ luật,” Marturet, giám sát chương trình Nghệ thuật gia nhí MISO tại Nam Florida, nói.

4. Âm nhạc giúp trẻ xây dựng sự tự tin

Khi bạn giỏi về một điều gì đó, bạn sẽ tự tin ở mảng đó. Và nếu bạn muốn con mình phát triển lòng tự tin, học cách chơi một loại nhạc cụ nào đó có thể giúp ích rất nhiều.

“Trẻ sẽ học được rằng bản thân có thể tự mình phát triển một kĩ năng, rằng theo thời gian, trẻ sẽ càng ngày càng giỏi,” Elizabeth Dotson Westphalen, một giáo viên nhạc và một nhạc công cho biết.

5. Âm nhạc dạy trẻ về lòng kiên nhẫn

Chúng ta luôn muốn kết quả đến ngay lập tức, nhưng trên thực tế việc gì cũng cần đến lòng kiên nhẫn. Khi trẻ chơi nhạc, trẻ phải bỏ thời gian luyện tập và lặp lại nhiều lần luyện tập cho đến khi thành công. Điều đó giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn.

6. Âm nhạc giúp trẻ kết nối

Mọi người ai cũng có những khoảnh khắc cảm thấy mình bị ngắt kết nối từ cuộc sống. Âm nhạc là một công cụ kết nối rất hiệu quả cho trẻ em (và cả người lớn nữa!). “Âm nhạc có thể đáp ứng nhu cầu thư giãn của trẻ, nhưng không giống như những loại hình giải trí khác như ăn uống quá mức, uống rượu, hoặc truyền hình hay lướt web không mục đích, âm nhạc làm cho cuộc sống của con người sống động hơn và kết nối họ với nhau” Michael Jolkovski, một nhà tâm lý học chuyên về âm nhạc, nói.

7. Âm nhạc là quá trình học tập liên tục

Có một số thứ mà trong quá trình học, bạn sẽ không ngừng khám phá được những điều mới. Âm nhạc là một trong số đó. “Học nhạc là một quá trình vô tận – bạn luôn luôn có điều mới để học trong âm nhạc,” Jolkovski nói.

8. Âm nhạc là một hình thức tự biểu lộ tuyệt vời

Con người thường sử dụng ngôn từ để biểu đạt bản thân. Nhưng trẻ em vẫn còn bị hạn chế khả năng về ngôn ngữ, vận nên cách tốt nhất để làm điều này chính là các hình thức nghệ thuật như âm nhạc.

IMG_2158

9. Âm nhạc dạy trẻ tính kỉ luật

Để cải thiện khả năng chơi nhạc, trẻ không chỉ phải học thật tốt trên lớp mà còn phải dành thời gian luyện tập ngoài giờ. Điều này dạy trẻ về tính kỉ luật. Những luật lệ mà cha mẹ và trẻ em tuân thủ trong các bài học nhạc sẽ trở thành một trong các chuẩn mực theo trẻ suốt cuộc đời.

10. Âm nhạc thúc đẩy sự sáng tạo

Trên tất cả, việc chơi nhạc cụ – đặc biệt là với trẻ em – giúp ích rất nhiều cho trí sáng tạo của bé.

 

Bài viết liên quan