Tình bạn luôn là một phần quan trọng trong tuổi thơ của mỗi trẻ em. Các bé sẽ học cách sẻ chia, nhường nhịn thông qua khoảng thời gian chơi đùa cùng bạn bè. Thế nhưng, lựa chọn một người bạn tốt là một việc khá mới mẻ, đặc biệt là khi các bé vẫn chưa tích lũy đủ vốn sống. Theo Mary Dobbins, giảng viên tâm lý tại trường đại học y Southern Illinois , trẻ em thỉnh thoảng sẽ rụt rè, ngại ngừng khi tiếp xúc với các bạn mới, và việc cha mẹ can thiệp, phản ứng thái quá sẽ chỉ khiến tình hình nghiêm trọng hơn. Vậy phụ huynh nên hành xử sao trong những trường hợp này? Hãy cùng Pandakids điểm qua một vài gợi ý dưới đây nhé!

HotWater911-Making-Friends

Dạy bé kĩ năng giao tiếp

Trẻ em thường cảm thấy lúng túng trong việc kết bạn, hào nhập khi bước vào một môi trường mới. Quan sát cách cha mẹ tiếp cận, nói chuyện với mọi người xung quanh sẽ là những gợi ý đầu tiên giúp bé có thể vượt qua được thử thách này. Bất cứ bạn đang ở đâu, làm gì, hãy nhớ rằng mình luôn là hình mẫu lý tưởng của con. Vì vậy, bé sẽ kết bạn thành công nếu bé có một người hướng dẫn tốt.

Vào những năm đầu đời, phần lớn kĩ năng giao tiếp, ứng xử của trẻ được xây dựng và rèn giũa ngay tại nhà. Trong một nghiên cứu gần đây, giáo sư khoa tâm lý trường đại học  Bar Ilan – Ruth Feldman phát hiện ra rằng, phụ huynh nói chuyện với trẻ một cách khéo léo và cởi mở sẽ giúp bé tích lũy thêm nhiều kĩ năng giao tiếp và ứng xử xã hội. Ngoài ra, phụ huynh còn có thể cho bé vài lời khuyên cụ thể về việc làm như thế nào để nói chuyện với bạn mới, nên nói về những gì và trong bao lâu.

Luôn đón chào những người bạn của bé       

Mời bạn cùng lớp đến nhà chơi sẽ là cách hay giúp con bạn cởi mở và thân thiết hơn với trẻ đồng trang lứa. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng bạn có thể chuẩn bị đầy đủ các hoạt động để đảm bảo cho một buối vui chơi thú vị. Theo Newman, tác giả sách The Case for the Only Child: Your Essential Guide, trẻ em luôn cần người hướng dẫn. Vì vậy bên cạnh việc để các bé thỏa sức nô đùa, phụ huynh hãy hướng trẻ tới một số hoạt động lành mạnh để khơi dậy mối quan hệ thân thiết. Biến ngôi nhà của bạn thành một nơi vui chơi luôn thoải mái, hiếu khách không chỉ giúp bé xây dựng mối quan hệ thân thiết, mà còn là cơ hội tốt để bạn khám phá và tìm hiểu thêm về bạn bè của con mình.

Hãy để bé tự chọn bạn bè cho riêng mình

Tình bạn có thể giúp trẻ em mở rộng tầm nhìn về thế giới. Trừ khi con bạn có nguy cơ bị tác động xấu đến tính cách, hãy cho bé tự do kết bạn theo ý muốn, vì mục đích cuối cùng của việc giáo dục trẻ em là làm cho con có thể tự đưa ra quyết định của bản thân, chứ không phải khiến bé luôn cảm thấy được bảo bọc, giúp đỡ.

make-good-friend

Trong trường hợp bạn bè đang có những ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ, bạn có thể nói chuyện với các thầy cô ở trường để tìm hiểu thêm về các bé này. Ngoài ra, bạn cũng nên bày tỏ mối lo ngại với con và giải thích cho con hiểu tại sao bé không nên chơi với các bạn đó nữa. Việc bắt trẻ “bo xì” một bạn nào đó là điều khá khó khăn và thậm chí có thể nhận được sự chống đối, phản ứng dữ dội của bé, cho nên phụ huynh hãy chắc chắn rằng mọi nhận định của mình là đúng trước khi đưa ra bất cứ quyết định hay giải pháp nào.

Giúp bé tránh xa tình trạng bị trêu chọc, bắt nạt

Trẻ em rất thích trêu đùa, tuy nhiên, việc này sẽ càng trở nên nghiêm trọng và có chủ đích khi bé lớn lên. Vì thế phụ huynh cần có sự can thiệp kịp thời để ngăn chặn những trò đùa tưởng chừng như vô hại. Trêu ghẹo thậm chí có thể dẫn tới bạo lực. Cho nên việc phụ huynh giúp trẻ hiểu được lời nói và hành động của mình có thể tác động đến các bạn khác như thế nào là rất quan trọng và cần thiết. Và dĩ nhiên, phụ huynh có thể sẽ rất phân vân làm thế nào để can thiệp cho đúng đắn và kịp thời. Bạn sẽ cần nói chuyện với con để thấu hiểu cảm xúc của bé khi ở trường, tuy nhiên hãy cẩn thận với câu từ được sử dụng. Tránh hỏi trực tiếp vì theo Newman, những câu hỏi này sẽ khơi gợi lại tổn thương và khiến bé có cảm giác bị ghét bỏ.

Trong trường hợp bé bị đánh hay đe dọa, bạn hãy cố gắng nói chuyện với phụ huynh của bạn bé để có hướng giải quyết tích cực và hiệu quả hơn. Việc này còn có thể giúp trẻ giải quyết được mâu thuẫn, đồng thời duy trì mối quan hệ bạn bè.

 

Bài viết liên quan