Một số hành động của cha mẹ có thể làm con trẻ bị tổn thương hay sợ hãi mà bạn không hề hay biết.

1. Bạn cho trẻ nhỏ xem tin tức gây sợ hãi/đau buồn:

Trẻ em chưa từng trải qua những câu chuyện đau buồn như vậy. Vì thế trẻ sẽ nghĩ rằng những câu chuyện đó rất thực và gần gũi, giống như chuyện buồn đó đang xảy ra ở nhà bên hoặc trong chính gia đình bạn. Ngay cả khi chuyện buồn đó xảy ra, bạn cũng không nên để trẻ biết và hứng chịu. Trẻ sẽ rất sợ hãi và ám ảnh. Hãy lưu ý đến những tin tức trẻ xem trên TV và những tin tức bạn kể với trẻ.

tre mam non bi to thuong 1

Trẻ em thường không biết nói thế nào về nỗi sợ hãi này. Vì vậy hãy gần gũi và khuyến khích trẻ nói với bạn về những điều chúng lo sợ. Cha mẹ cần phải nhạy cảm và biết cách bảo vệ khi trẻ tiếp xúc với những tin tức đáng sợ và đau buồn. Một phụ nữ đã chia sẻ trải nghiệm của mình khi còn là một đứa trẻ. Khi đó,cô ấy vừa lên 5 và biết tin đứa con duy nhất của một gia đình nổi tiếng bị bắt cóc. Câu chuyện này được bàn tán khắp mọi nơi. Đứa trẻ đó bị bắt cóc khi đang ngủ vào ban đêm, vì vậy mỗi khi đi ngủ cô ấy rất sợ mình sẽ là người tiếp theo. Nhiều đêm, cô ấy khóc vì quá sợ hãi. Cha mẹ lại không hề biết về nỗi lo lắng của cô bé.

2. Tranh cãi trong gia đình:

Vì sao bạn lại nghĩ rằng chỉ cần đóng kín cửa là con cái sẽ không nghe thấy tiếng cãi nhau trong gia đình? Trẻ có thể nghe thấy. Nếu trẻ tình cờ nghe thấy hai bạn cãi nhau về vấn đề trong gia đình, hãy xin lỗi và tạm tránh ra một chỗ để bình tĩnh lại chứ đừng lôi trẻ vào cuộc.

Trẻ em không thể biết được những cuộc tranh cãi trong gia đình có nghiêm trọng hay không. Vì vậy, tất cả đều ảnh hưởng lớn với trẻ. Hãy khuyến khích các thành viên trong gia đình bình tĩnh và nói chuyện nhỏ như bạn đang thảo luận một vấn đề gì đó. Hoặc mọi người có thể đi dạo hoặc lái xe đi đâu đó để trẻ không nghe được những lời tranh cãi. Điều này không có nghĩa là trẻ em không được nghe những ý kiến trái chiều, nhưng điều này tốt hơn cho chúng. Bạo lực, tiếng la hét, cuộc cãi vã chỉ làm tổn thương và khiến trẻ đau buồn. Vì trẻ thường không được biết về những khoảnh khắc hai bạn làm lành với nhau.

3. Cha mẹ ly dị:

Hầu như không có cách nào để giảm bớt nỗi buồn này cho trẻ. Một số người nói rằng: “Chúng tôi chỉ không thể chung sống với nhau nữa. Ly dị sẽ tốt hơn cho con cái ”. Điều này không đúng sự thật.

tre mam non bi to thuong 1

Trong cuốn sách bán chạy nhất của New York Times “Unexpected Legacy of Divorce”, các tác giả đã nói: “Đối với trẻ em, ly hôn là một bước ngoặt vĩnh viễn làm thay đổi cuộc sống của chúng. Thế giới mới sẽ ít đáng tin cậy, nguy hiểm hơn vì các mối quan hệ gần gũi nhất trong cuộc sống của chúng đã không còn được lâu bền. Hơn hết, nỗi lo lắng sẽ bao trùm thời thơ ấu của trẻ”.

Khi kể về cuộc hôn nhân tan vỡ của mình, một người phụ nữ đã nói: “Ồ, điều này sẽ không làm tổn thương những đứa trẻ. Các con tôi rất mạnh mẽ. Chúng sẽ vượt qua được thôi”. Ba năm sau, đứa con cả trong 4 đứa con của cô ấy cho biết: “Mẹ không biết những nỗi đau mà chúng tôi đã trải qua và nỗi đau ấy sẽ còn mãi. Nhiều đêm, chúng tôi chỉ ôm nhau và khóc. Chúng tôi không dám khóc trước mặt mẹ vì sợ mẹ sẽ thất vọng. Chúng tôi vẫn còn rất đau đớn. Chúng tôi vẫn không hiểu vì sao mẹ không biết rằng chuyện ly dị của cha mẹ đã ảnh hưởng nặng nề đến chúng tôi. Chúng tôi không thể không ngừng tự hỏi mình, tại sao cha mẹ không cố gắng vì con cái?”

Nếu đang cân nhắc việc ly hôn, mong bạn hãy làm mọi thứ có thể để hàn gắn. Hãy cố gắng vì con cái.

4. Những lời nói không tích cực:

Nhiều bậc cha mẹ coi chuyện gọi trẻ là lười biếng, hư hỏng, bê bối… là chuyện bình thường. Nhưng thực ra bạn đang làm trẻ tổn thương nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Hãy nhìn lại mình và xem lại cách bạn khiển trách trẻ. Thay vì nói “Con hư quá!” hãy nói rằng “Con không ngoan rồi”. Những lời nói tiêu cực trách móc không làm trẻ ngoan hơn mà chỉ làm chúng tự ti hơn mà thôi.  Hãy thiết lập ranh giới bằng một cách nhẹ nhàng, tôn trọng và hợp tác với trẻ. Hãy mang đến cho trẻ tình yêu và những gì chúng xứng đáng nhận được. Hãy nói cho con biết bạn yêu con bằng lời nói cũng như hành động. Trẻ sẽ ghi nhớ mãi mãi.

Nguồn: vnexpress

Bài viết liên quan