Đối với trẻ nhỏ, gia đình là môi trường tiếp xúc đầu tiên và xuyên suốt trong quá trình khôn lớn. Cũng chính vì lẽ đó, một môi trường tốt sẽ giúp trẻ phát triển đầy đủ về thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh việc tạo nên một bầu không khí giáo dục tốt trong chính tổ ấm nhỏ của mình, thì việc gắn kết các thành viên cũng góp phần không kém vào sự thúc đẩy sự phát triển toàn diện nơi trẻ. Hãy cùng khám phá 5 hoạt động giúp bạn tăng cường gắn kết gia đình đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả nhé!

1. Họp mặt gia đình

Hop Mat Gia Dinh

Các cuộc họp mặt gia đình sẽ trở thành một buổi nói chuyện thật ý nghĩa khi các thành viên có thể quay quần bên nhau và cùng chia sẻ về những niềm vui cũng như nỗi buồn mà mọi người đã trải qua trong ngày, đồng thời sẽ cùng nói lên những ước muốn và những thay đổi sắp tới. Bố mẹ nên là người khơi gợi các chủ đề và tạo điều kiện cho trẻ dễ dàng tâm sự cũng như trình bày ý kiến của mình. Sau đây là hai điểm quan trọng mà bậc phụ huynh cần lưu ý trong việc tạo nên không khí thân mật cho những buổi gặp gỡ như thế này:

  • Các thành viên cần được dành thời gian để chia sẻ và tâm sự về bản thân.
  • Hãy nên kết thúc buổi họp mặt bằng một không khí vui vẻ và nhẹ nhàng.

Bên cạnh việc chia sẻ về những niềm vui và khó khăn ở trường, bố mẹ cũng nên khuyến khích trẻ nêu lên suy nghĩ của mình về những hoạt động mà trẻ thích thú khi được làm cùng bố mẹ.

2. Bữa ăn gia đình

Family Enjoying meal,mealtime Together

Vì các thành viên trong gia đình đều có những hoạt động riêng trong ngày nên những bữa ăn quây quần bên nhau tưởng chừng như rất đơn giản lại có rất ít gia đình có thể thực hiện được. Vậy nên bạn hãy thu xếp thời gian để cùng tổ ấm của mình có những bữa ăn nhỏ, vì đây sẽ là một cơ hội tốt để kết nối mọi người và cùng nhau chia sẻ nhiều điều.

3. Dạo phố cùng nhau

Đi dạo là một trong những hoạt động rất bổ ích cho sức khoẻ. Bạn có thể vừa hít thở không khí trong lành, vừa tập vài động tác thể dục đơn giản phần nào giúp bạn giảm bớt mệt mỏi. Vậy thì sao chúng ta không tận hưởng những giờ phút lành mạnh như thế này cùng gia đình. Bên cạnh những lợi ích cá nhân, những khoảnh khắc đi dạo bên nhau sẽ tạo nên bầu không khí mới lạ, giúp bạn dễ dàng khám phá nhiều điều hơn từ những thành viên khác, đặc biệt là trẻ nhỏ.

4. Ngày hẹn hò

Family on bikes outdoors smiling

Thật sự thì đã có rất nhiều bố mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc hẹn hò riêng để làm tăng sự gắn kết giữa hai người. Thế nhưng, bạn cũng hãy nên thiết lập những buổi hẹn hò cho gia đình nữa. Bố mẹ cũng nên cho trẻ tham gia vào việc chọn địa điểm và các hoạt động mà cả nhà cùng nhau thực hiện trong ngày quan trọng này. Tuỳ thuộc vào thời gian và ngân sách đặt ra mà bạn có thể sắp xếp các hoạt động như đi dã ngoại, đi mua sắm, đến các khu vui chơi giải trí, … Bạn cũng nên có những hoạt động khác nhau để tạo nên những khoảng thời gian mới mẻ, vui tươi và để lại nhiều kỉ niệm đẹp cho gia đình.

5. Đọc sách

Nếu bạn cảm thấy các hoạt động ngoài trời tốn quá nhiều thời gian và sức lực thì hãy đơn giản cùng nhau đọc sách. Hoạt động này không tốn nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị nhưng lại có thể mang đến cho gia đình bạn những khoảng thời gian bên nhau thật bổ ích. Trẻ sẽ học thêm nhiều điều qua việc đọc sách, và đây cũng là một hoạt động rèn luyện cho con bạn khả năng đọc sách và góp phần thắt chặt mối quan hệ trong gia đình.

Bạn hãy nên dành một chút thời gian cho gia đình và cũng nên rời xa các thiết bị hiện đại như TV, điện thoại,… Một buổi tối quay quần cùng nhau xem một bộ phim hay theo dõi một chương trình giải trí trên TV dường như là một ý tưởng hay, thế nhưng việc này không giúp các thành viên trong gia đình hiểu nhau thêm. Thay vào đó, những cuộc trò chuyện và chia sẻ mới thật sự là những hoạt động ý nghĩa gắn kết gia đình bạn.

 

Bài viết liên quan

Lịch Sử Ông Già Noel

Lịch Sử Ông Già Noel

Mẹ và bé có biết ông già Noel là ai? Ông già Noel từ đâu tới? Tại sao ông lại làm công việc này và ông đã tặng quà cho hàng triệu trẻ em bằng cách...

Đăng