Giáo dục gia đình đòi hỏi phụ huynh phải kiên trì để trẻ phát triển toàn diện cả về sức khỏe, trí tuệ và cảm xúc. 5 gợi ý dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh nhận ra điều gì là thật sự quan trọng đối với việc giáo dục con cái mình.

Giúp trẻ tin tưởng vào bản thân 

Giúp trẻ tin tưởng vào bản thân mình là một trong những món quà lớn nhất mà cha mẹ có thể dành tặng cho con cái. Sự tự tin sẽ giúp trẻ đạt được những yếu tố khác để thành công trong cuộc sống sau này.

Để trẻ có thể tự tin về bản thân, trước hết, cha mẹ cần giúp trẻ nhận thức về thế giới xung quanh. Nếu có niềm tin chắc chắn vào thế giới mình đang sống, trẻ sẽ dễ dàng nhận thức được mình là ai, mình ở đâu và phát triển nhân cách dựa trên niềm tin này. Đây là lí do vì sao những chuyên gia thường khuyên các bậc phụ huynh cần xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh cho trẻ. Và công việc của bạn là phải đảm bảo rằng mọi điều quan trọng trong thế giới của trẻ đều đúng đắn và nhất quán với nhau.

luu y nuoi day tre

Trên tất cả, hãy chắc rằng con bạn đang cảm thấy tự tin với chính bản thân mình. Hãy thường xuyên nói với trẻ rằng: “bé ngoan tốt bụng sẽ cho bạn chơi đồ chơi chung”, thay vì “con ích kỉ quá!”. Bạn cần nhắc nhở trẻ rằng chiến thắng không quan trọng bằng chấp nhận thất bại, và rằng bé có thể làm được những chuyện chính bé cũng không ngờ, và nhất là hãy nhấn mạnh rằng bạn tin tưởng và sẽ luôn ở bên trẻ.

Cho trẻ những phép màu kì diệu

“Những phép màu” là đặc quyền của trẻ thơ – là nơi trẻ được tự do mơ mộng giữa thực tế, là nơi không có trách nhiệm và nghĩa vụ, là nơi trẻ thoát khỏi thế giới vốn dĩ tẻ nhạt. Trong 18 năm để trẻ trưởng thành, bạn có thể từ từ dạy trẻ về thực tế, trách nhiệm và bổn phận, nhưng hãy giữ những phép màu kì diệu cho trẻ lâu nhất có thể bằng cách kể cho trẻ nghe những câu chuyện cổ tích, để bé tự do chơi đùa và thỏa trí tưởng tượng với thế giới xung quanh.

Cho trẻ có không gian riêng

Yêu cầu đầu tiên và căn bản nhất cho trẻ em là cho chúng không gian để tưởng tượng. Trẻ có thể tự làm ra những phép màu của riêng mình, và tất cả những gì các bé cần chỉ là một chút thời gian ở một mình. Trẻ nhỏ (độ tuổi mẫu giáo và tiểu học) có niềm tin mãnh liệt với những điều kì diệu của riêng chúng. Sàn nhà có thể trở thành cánh đồng, bồn tắm thành biển cả và những khối Lego có thể là con tàu đưa trẻ bay vào vũ trụ.

luu y nuoi day tre 3

Dạy trẻ phân biệt đúng sai

Tất cả chúng ta đều sẽ mắc sai lầm và đó là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng chúng ta thường không thừa nhận điều đó trước mặt con cái mình.

Để trẻ em tự mình thừa nhận sai lầm là việc làm vô cùng quan trọng. Trẻ cần biết rằng làm sai điều gì đó là hoàn toàn bình thường, nhưng quan trọng hơn, trẻ cần phải phân biệt được đúng sai tùy theo từng hoàn cảnh. Và trẻ cũng cần biết cách lựa chọn theo quy chuẩn đạo đức khi cần thiết. Bạn có 18 năm để dạy trẻ giá trị của lòng tốt, phân biệt đúng sai và đánh giá điều gì thực sự quan trọng.

Dạy trẻ cách suy nghĩ

Dạy trẻ cách suy nghĩ và phỏng đoán là việc làm rất quan trọng cho sự phát triển của bé. Không chỉ giúp bé đưa ra ý tưởng và ý kiến cá nhân, biết lập luận trong suy nghĩ cũng hỗ trợ trẻ ra quyết định đúng đắn hơn.

Hãy luyện cho trẻ thói quen suy nghĩ tích cực và óc lập luận logic. Trước khi quyết định một vấn đề, bạn có thể hỏi ý kiến hoặc giải thích cho bé tại sao mình lại lựa chọn như vậy. Ví dụ, khi trời mưa, hãy cho trẻ quyết định bé muốn mặc đồ như thế nào. Nếu trẻ lựa chọn sai, bạn chỉ cần hướng trẻ trở lại suy nghĩ đúng đắn.

Bài viết liên quan