Tất cả trẻ em đều tiềm ẩn năng lực sáng tạo vô tận và giai đoạn 2 -12 tuổi chính là độ tuổi nền tảng khai phóng sự sáng tạo cho trẻ. Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi tràn ngập xúc cảm và tò mò với cuộc sống xung quanh, phụ huynh phải cùng nhà trường kích thích năng lực này để bé có một môi trường phát triển toàn diện. Sau đây là những cách rất đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên trì và áp dụng vào thực tiễn trong cách dạy và chơi của phụ huynh đối với con trẻ.  

1. Cho phép trẻ em đưa ra những lựa chọn đơn giản.

Như việc ba mẹ cho bé quyết định sẽ ăn gì và địa điểm đi chơi cuối tuần. Chính điều này sẽ khuyến khích trẻ rất nhiều trong việc tư duy và suy nghĩ độc lập, tập luyện cho trẻ một phần khía cạnh quan trọng của sáng tạo.

2. Cung cấp cho trẻ em những vật dụng trong môi trường sống để kích thích sự tưởng tượng của bé.

Phụ huynh có thể đưa bé ngẫu nhiên các vật dụng như thùng carton, các chai nhựa không sử dụng, những giấy thủ công để bé có thể tạo dựng mô hình và kích thích tưởng tượng sáng tạo để làm ra những sản phẩm có ích. Đây cũng là bài tập giúp cho bé rèn luyện sự tiết kiệm và biết tái sử dụng các sản phẩm bỏ đi trong nhà.

Ngoài ra, phụ huynh cũng phải luôn đưa những lời khen ngợi những ý tưởng ấn tượng của bé, chính điều này sẽ là nền tảng để khai phóng tiếp tục sự sáng tạo của bé.

>>> Xem thêm về cách giúp trẻ làm quen với tiếng Anh tại: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/kien-thuc/cach-giup-tre-lam-quen-voi-tieng-anh-tai-truong-mam-non-tot-o-quan-1/

3. Hãy hỏi trẻ em những câu hỏi mở để giúp bé hiểu và đưa ra thêm những ý tưởng.

Hãy hỏi bé về những câu hỏi bắt đầu “Nếu như?” ví dụ là:

  • “Nếu mọi người có thể bay thì sao?
  • “Nếu cá heo đi trên đất thì sao?”

Hãy hỏi bé những câu hỏi mang tính xây dựng cho bé ví dụ là:

  • “Làm thế nào chúng ta có thể dọn dẹp phòng khách nhanh hơn?”
  • “Làm thế nào chúng ta có thể lấy nước cho những bông hoa mà không bị đổ?”
  • “Chúng ta có thể  làm gì để làm cho quả bóng nảy lên cao hơn?”

Mách nhỏ: Cho bé được đọc một cuốn sách là một cơ hội tuyệt vời cho một đứa trẻ để thực hiện sáng tạo của bé. Hỏi con bạn những gì có thể xảy ra tiếp theo, hoặc cảm xúc của nhân vật trong truyện như thế nào?

4. Tham gia kể chuyện cùng bé.

Hãy bắt đầu một câu chuyện với bé, và cùng bé tạo dựng những tình huống, kể lần lượt cùng bé. Phụ huynh đừng khó chịu và tỏ ra không chấp nhận với những ý tưởng tình tiết ngớ ngẩn từ con trẻ. Hãy khuyến khích, bất ngờ trước những tình huống bé suy nghĩ ra, vì như vậy bé sẽ không ngừng sáng tạo và phát triển tư duy về nghệ thuật và cuộc sống.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến