Biết về các chỉ số cân nặng cho trẻ mẫu giáo có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp bố mẹ theo dõi được sự phát triển của con mình cũng như sớm phát hiện ra vấn đề sức khoẻ của con để có cách xử lý kịp thời và đúng cách. Trường mẫu giáo quận 1 xin chia sẻ về vấn đề này để các bậc phụ huynh có thể hiểu rõ.

Ngay từ khi bé vừa cất tiếng khóc chào đời, thì bố mẹ đã được các y tá, bác sĩ thông báo cho biết cân nặng và chiều cao để yên tâm và nắm được sự phát triển của con mình. Tiếp theo đó bé sẽ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ và chế độ ăn uống hằng ngày, khi đó bố mẹ có thể theo dõi chỉ số cân nặng, cũng như chiều cao của con mình với hai dụng cụ vô cùng đơn giản là cân và thước đo.
Dưới đây, mẫu giáo quận 1 xin chia sẻ một số chỉ số cân nặng trung bình cho bé ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo để bố mẹ có thể biết và xác định xem con mình có đang phát triển bình thường hay không:
Bé 2 tuổi cân nặng trung bình 12,2 kg và chiều cao trung bình là 87,8 cm.
Bé 2,5 tuổi cân nặng trung bình 13,3 kg và chiều cao trung bình là 91,9 cm
Bé 3 tuổi cân nặng trung bình 14,3 kg và chiều cao trung bình là 96,1 cm
Bé 3,5 tuổi cân nặng trung bình 15,3 kg và chiều cao trung bình 99,9 cm
Bé 4 tuổi có cân nặng trung bình là 16,3 kg và chiều cao trung bình 103,3 cm
Bé 4,5 tuổi có cân nặng trung bình 17,3 cm, chiều cao trung bình 106,7 cm
Bé 5 tuổi có cân nặng trung bình 18,3 cm, chiều cao trung bình là 110 cm.

hình mẫu giáo quận 1

Khi đo chỉ số cân nặng cho bé, bố mẹ cần chú ý những điều dưới đây

  • Khi đo cho bé mặt quần áo mỏng, cũng như cân vào một ngày nhất định trong mỗi tháng và thống nhất chọn trước hoặc sau khi ăn để đảm bảo tính chính xác.
  • Cởi bỏ áo khoác, dày dép và các phụ kiện trước khi cho bé đứng lên cân.
  • Với như bé còn nhỏ không chịu đứng khi cân thì bố mẹ có thể cho vào thùng giấy hay thau nhựa để đặt lên cân dễ dàng hơn.

Xem thêm: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/kien-thuc/van-de-dinh-duong-tai-cac-truong-mam-non-quan-1/

Theo dõi chỉ số BMI

ảnh mẫu giáo quận 1

Bên cạnh đó, để theo dõi chính xác hơn về chỉ số cân nặng của bé thì bố mẹ nên biết cách đo cũng như nắm rõ chỉ số BMI của bé. BMI là công thức tính chỉ số khối của bé dựa vào chiều cao, câng nặng để biết bé đang ở mức thiếu cân, thừa cân hay đạt chuẩn. Mẫu giáo quận 1 khuyên 6 tháng một lần đo chỉ số BMI theo từng độ tuổi của bé.
Công thức tính chỉ số BMI = Cân nặng/ (chiều cao x chiều cao)
Chỉ số BMI của trẻ học mẫu giáo sẽ có 3 trường hợp:
Nếu nhỏ hơn 5th thì suy dinh dưỡng
Nếu ở mức 5th đến 85th thì bình thường
Lớn hơn hoặc bằng 85th thì thừa cân
Chỉ số cân nặng cũng là một trong số những yếu tố đánh giá sự phát triển của bé và bố mẹ nên theo dõi thường xuyên, định kỳ để nắm được. Đôi khi bất kỳ sự thay đổi bất thường nào đó của con về cân nặng cũng sẽ cảnh báo cho bố mẹ biết con đang gặp phải vấn đề sức khoẻ và cầnxử lý kịp thời để tránh vấn đề trở nên phức tạp hơn.
Các bậc phụ huynh cũng phải hiểu rằng các chỉ số về cân nặng trên là dành chung cho tất cả các bé, mỗi bé là một cá thể riêng biệt và sẽ có những sự khác biệt cho nên cũng đừng quá lo lắng.

 

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến