Hàng loạt các vụ bắt cóc, xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian gần đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho các phụ huynh về vấn nạn này.  Sau đây, các trường mẫu giáo ở quận 1 xin chia sẻ các cách giúp trẻ bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm.

 Giả định tình huống và dạy bé cách ứng xử

Tại các trường mẫu giáo ở quận 1 , thầy cô sẽ dạy bé cách ứng xử với người lạ bằng cách giả định các tình huống chẳng hạn: người lạ nhận đến đón con, người lạ tặng quà bánh cho con, người lạ dẫn con đi chơi,…Sau khi nêu ra các tỉnh huống giả định, thầy cô sẽ lắng nghe câu trả lời của trẻ, sau đó chỉ ra những nguy hiểm nếu như trẻ không sợ người lạ và dạy trẻ cách giải quyết.

hình các trường mẫu giáo ở quận 1

Thầy cô tại các trường mẫu giáo ở quận 1, luôn dặn trẻ ghi nhớ những điều sau đây:

  • Tuyệt đối không tin lời người lạ: cho dù người lạ có cho con bất kì thứ gì (như bánh kẹo, quần áo, đồ chơi,…), nhận làm người quen của bố mẹ, hàng xóm để đưa con đi chơi hoặc đưa về nhà thì con tuyệt đối không được tin, nghe theo và đi. Đặc biệt, nếu người lạ cho con thức ăn thì con tuyệt đối không được ăn vì trong đó có thể có thuốc mê và họ sẽ bắt cóc con.
  • Khi bị lạc: Khi bị lạc ở trung tâm mua sắm, khu vui chơi,…con nên bình tĩnh, không khóc lóc và chạy lung tung. Con nên đứng yên, bố mẹ sẽ đi tìm con. Nếu con bị lạc ở siêu thị thì hãy tìm các chú bảo vệ hoặc các cô bán hàng để nhờ giúp đỡ, gọi điện thoại cho bố mẹ. Tuyệt đối không đi theo người lạ mặt, dù người đó có hứa là sẽ dẫn con tìm bố mẹ.

Chỉ cho bé nhận biết đâu là nơi an toàn

Tại các trường mẫu giáo ở quận 1, thầy cô dạy cho bé biết những nơi an toàn và có thể giúp bé như là: đồn cảnh sát, ủy ban,…Khi bị lạc, không có bố mẹ ở bên cạnh, bé nên đến những nơi này để nhờ giúp đỡ. Đặc biệt, bố mẹ nên cho bé học thuộc số điện thoại của mình hoặc viết cho bé một mảnh giấy ghi cách liên hệ với gia đình và bỏ vào balo bé. Điều này giúp bé có thể tìm về nhà nếu chẳng may không nhớ số điện thoại hoặc địa chỉ nhà.

ảnh các trường mẫu giáo ở quận 1

Dạy bé những kỹ năng tự vệ

Dạy trẻ không được im lặng trước những điều gây nguy hiểm với bản thân. Chẳng hạn khi thấy người lạ theo dõi thì phải báo ngay cho người lớn để được giúp đỡ. Khi trẻ bị bắt cóc thì tuyệt đối không được hoảng loạn, khóc lóc mà phải bình tĩnh và tìm cách thoát thân. Bên cạnh đó, thầy cô tại các trường mẫu giáo ở quận 1 còn dạy trẻ cách bảo vệ bản thân trước những hành vi xâm hại tình dục.  Dạy trẻ cách bảo vệ cơ thể, không cho người lạ chạm vào những vùng nhạy cảm hoặc có hành động ôm, vút ve, hôn,…Nếu có ai đó xâm hại thì trẻ phải mạnh dạn báo ngay cho bố mẹ biết, tuyệt đối không được sợ hãi, im lặng.

Xem thêm: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/kien-thuc/6-duc-tinh-tre-duoc-day-do-trong-truong-mam-non-tai-quan-1/

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến