“Tết trung thu rước đèn đi chơi

Em rước đèn đi khắp phố phường

Lòng vui sướng với đèn trên tay

Em múa ca trong ánh trăng rằm”

trung thu 1

Mỗi người trong chúng ta chắc hẳn ai cũng đều quen thuộc với những câu hát ngân nga này. Cứ vào rằm tháng 8 hằng năm, một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam, lại háo hức đón chào Tết Trung Thu, hay còn được gọi là Tết Trông Trăng hoặc Tết Thiếu Nhi. Bên cạnh những hoạt động như rước đèn, múa lân, trẻ em trong dịp Tết này còn được tặng quà, vui chơi. Bởi vậy, có thể nói, Tết Trung Thu không chỉ phản ánh, tôn vinh văn hóa Việt Nam, mà còn là dịp để các em nhỏ giải trí và hiểu thêm về những giá trị truyền thống của dân tộc ta. Hòa vào không khí của Tết Trung Thu đang đến gần, trường mầm non quận 1 Pandakids xin được giới thiệu cho các bạn một số đồ vật truyền thống của dịp lễ đặc biệt này.

Đèn ông sao

trung thu 2

Hình ảnh đèn ông sao luôn nhắc mọi người nhớ tới Tết Trung Thu như một dịp lễ tràn đầy ánh sáng và sự vui tươi. Các em nhỏ, bé nào cũng muốn có cho riêng mình những chiếc đèn rực rỡ này, cùng bạn bè đi khắp phố phường ngêu ngao những câu hát. Được sử dụng đã từ rất lâu rồi, tuy nhiên ít ai biết được ý nghĩa sâu xa của loại đèn này. Đèn ông sao bắt nguồn từ chuyện tình yêu của một đôi trai gái. Trước tình cảm chân thành của người con trai, ông Bụt đã tặng chàng một chiếc đèn được đính kết các vì sao để nhìn rõ tấm chân tình của cô gái. Nhờ chiếc đèn này, chàng trai biết được cô gái chỉ đang đùa giỡn với tình cảm của mình. Từ đó, chàng cố gắng tu chí học hành và trở thành vua của vương quốc. Sau khi lên ngôi, cứ hằng năm vào đúng rằm tháng 8, vua lại tổ chức lễ hội trong đó mọi người sẽ cầm đèn ông sao vui chơi, nhảy múa để kỉ niệm món quà mà Bụt đã tặng. Và, lễ hội này chỉ dành cho các em nhỏ, người mà vua cho rằng lúc nào cũng hồn nhiên, trong sáng như chính ánh sáng phát ra từ chiếc đèn này vậy.

Mặt nạ giấy bồi

trung thu 3

Một trong những đồ vật không thể thiếu trong dịp Tết Trung Thu đó chính là mặt nạ giấy bồi. Loại đồ chơi này thường được làm thủ công, với nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau. Mặt nạ giấy bồi thường khắc họa gương mặt của các nhân vật trong truyền thuyết như Sơn Tinh – Thủy Tinh, Tấm Cám, Thạch Sanh, Na Tra, Tôn Ngộ Không, … hoặc phỏng theo hình ảnh các con vật gấu, heo, sư tử, … Để chế tạo mặt nạ, bạn sẽ cần một khuôn đất, sau đó tỉ tỉ mỉ xé từng mẩu giấy nhỏ được phết hồ rồi dán vào mặt trong của chiếc khuôn. Bạn sẽ phải dán từng lớp mỏng khoảng 5 – 6 lượt sau đó gỡ ra là được một chiếc phôi mặt nạ. Phôi này sau khi đem phơi nắng 1 ngày là vẽ được. Mỗi chiếc mặt nạ thường được vẽ từ 5 đến 6 màu sơn. Cứ vẽ xong một màu là lại đem phơi khô rồi mới vẽ thêm màu khác vào. Tuy hiện nay mặt nạ giấy bồi đang dần mất chỗ đứng của mình trước sự xuất hiện ngày càng nhiều của các loại mặt nạ nhựa, song có thể nói, mặt nạ giấy bồi luôn là một trong những nét văn hóa đặc sắc cần được giữ gìn và bảo vệ.

Lồng đèn

Lồng đèn từ xưa đến nay không chỉ được dùng làm món quà ý nghĩa dành tặng cho các em nhỏ, mà còn là kỉ vật vô giá nhắc mọi người nhớ lại kí ức tuổi thơ của mình. Đèn lồng truyền thống được làm từ tre và giấy kiếng, kết hợp với việc vẽ hoa văn trang trí. Loại đèn này có nhiều kiểu dáng khác nhau. Mỗi kiểu dáng mang trong mình một ý nghĩa dân gian như: đèn thỏ tượng trưng cho mặt trăng, đèn con cóc biểu hiện hàm ý cầu mưa thuận gió hòa, đèn cá chép có ý nguyện cầu cho nhân hòa, vật thịnh, con cháu giỏi giang. Hằng năm, cứ vào dịp Trung Thu, Người Việt Nam ta lại tổ chức vô số các cuộc thi làm lồng đèn. Các sản phẩm này, tuy được khoác lên vẻ đẹp mới và hiện đại hơn, song vẫn mang trong mình những giá trị truyền thống đáng tự hào của dân tộc ta.

Đèn kéo quân

trung thu 4

Đèn kéo quân, hay còn gọi là đèn cù, là một loại đồ chơi bằng giấy có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi thắp nến, những hình ảnh được thiết kế bên trong sẽ hiện ra trên mặt đèn giống như rối bóng và xoay vòng theo cùng một chiều liên tục không dừng lại. Đèn kéo quân xuất hiện lần đầu tiên trong một cuộc thi làm lồng đèn của nhà vua. Bấy giờ, có một nông dân nghèo tên là Lục Đức. Anh mồ côi cha, nên phải sống một mình, làm lụng, chăm sóc cho mẹ già. Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của Lục Đức, Bụt thần đã bày cho anh cách làm đèn dâng tặng nhà vua. Thật vậy, nhà vua không chỉ ấn tượng trước vẻ ngoài mới lạ của chiếc đèn, lại còn rất tâm phục khẩu phục khi nghe Lục Đức giới thiệu về ý nghĩa của loại đèn đặc biệt này. 6 mặt của đèn biểu tượng cho sáu cá tính của con người: thương, ghét, giận, buồn, vui, hờn. Chong chóng luôn quay, tượng trưng cho con người hay thay đổi. Chong chóng quay là nhờ ánh đèn soi sáng, cũng như con người tốt lành cũng nhờ đạo đức. Quá thích thú, Vua liền truyền đem đèn cho dân chúng cùng xem. Đèn đốt lên làm quay chong chóng. Hiện lên sáu màu sắc rực rỡ là hình ảnh vua, quan, người, ngựa nối đuôi nhau. Từ đó, mỗi khi đến Tết Trung thu, nhớ lại sự tích người con hiếu thảo Lục Đức, dân chúng lại đua nhau bắt chước chàng làm nên những chiếc đèn màu rực rỡ gọi là đèn kéo quân.

Bài viết liên quan