Làm cha mẹ, chắc hẳn ai cũng đã từng lúng túng khi phải giải quyết trường hợp con mình bắt nạt các trẻ khác. Cảm giác xấu hổ cũng như khó xử khi con cắn, cào, xô đẩy bạn cùng lớp là thứ luôn khiến các bậc phụ huynh phải e dè. Ở lứa tuổi mầm non này, việc bé hành xử theo hướng bạo lực là vấn đề thường xảy ra. Tuy nhiên, bạo lực có thể ảnh hưởng xấu đến sự hình thành tính cách của trẻ sau này. Và phụ huynh cần có hướng can thiệp và giải quyết kịp thời trước khi các hành động này trở thành thói quen của bé. Hi vọng rằng những gợi ý sau đây có thể giúp quý phụ huynh biến giờ chơi của con trở nên “an toàn” và thú vị hơn.

Giám sát bé cẩn thận

Can thiệp ngay lập tức nếu bạn thấy con có những hành vi bạo lực như đánh, cào, hay thậm chí là xô đẩy bạn. Để giải quyết cái trường hợp này, phụ huynh hãy nhẹ nhàng mang con ra một góc riêng và giải thích cho con hiểu tại sao hành động vừa rồi của con là không nên. Cách ly và giúp trẻ bình tâm lại trong một vài phút trước khi để bé tiếp tục chơi với các bạn cũng là một cách xử trí tốt. Ngoài ra, bạn có thể cần khám phá ra những tình huống dễ khiến bé trở nên hung hăng, tức giận và hạn chế cho bé tiếp xúc với những trường hợp này.

Nói chuyện nhẹ nhàng với con

Phụ huynh cần cho bé thấy khả năng kiểm chế bản thân và sử dụng ngôn từ thích hợp của mình nếu muốn bé hành xử một cách tương tự. Ta có thể dễ dàng la mắng, trách phạt trẻ nhỏ. Nhưng hãy nhớ rằng, cha mẹ luôn là tấm gương để trẻ kiềm chế những cơn bốc đồng và học cách cư xử đúng mực. Vì vậy, trong trường hợp bé đánh bạn, tốt nhất phụ huynh nên nói chuyện nhẹ nhàng với con với âm lượng vừa đủ nghe. Giọng nói mềm mỏng và cử chỉ điềm đạm của bạn sẽ giúp bé bình tĩnh và cho “nạn nhân” cảm giác an toàn. Nhưng nếu bé vẫn không trấn tĩnh lại được, trước khi giúp đỡ nạn nhân, hãy nói nhẹ nhàng với con rằng bạn muốn con ngừng la hét và xin lỗi bạn cùng lớp ngay lập tức. Cách này khá hiệu quả đối với phần lớn các bé. Phụ huynh hãy giải thích cho bé biết hành động như vậy là sai. Và cũng đừng tiếc lời khen khi bé biết bình tâm và nghe lờ. Trong trường hợp bé có thái độ chống đối, hãy phớt lờ và tỏ ra không quan tâm tới cơn giận của bé. Phần lớn các trẻ nhỏ sẽ dừng ngay những hành động quấy khóc của mình khi bé nhận ra mình không còn là tâm điểm của sự chú ý nữa.

Tạo thói quen cho bé sử dụng lời nói thay vì hành động

Trong những tình huống căng thẳng, trẻ thiếu kĩ năng giao tiếp thường có những biểu hiện hung hăng, tức giận. Đối với các em, bạo lực không chỉ là cách giải quyết vấn đề dễ dàng nhất, mà còn khiến các bé lầm tưởng rằng mình là người có quyền lực, có thể điều khiển mọi thứ. Và phụ huynh sẽ là người phải giúp các bé hình thành và rèn giũa tài ăn nói trong những trường hợp này. Bằng việc giải thích và cùng bé luyện tập sử dụng ngôn ngữ trong cuộc sống, bạn đang giúp bé tìm thấy tiếng nói riêng của mình, loại bỏ cách hành xử hung hăng, thay vào đó là những cử chỉ lành mạnh, tích cực hơn. Bạn có thể:

  • Dạy con cách nói “Không” với các bạn thay vì dùng bạo lực. Bằng việc sử dụng từ ngữ đơn giản nhưng quyết đoán, bạn đang giúp con nói ra quan điểm của mình bằng lời nói, chứ không phải bằng hành động.
  • Dạy cho con một số cụm từ để giúp bé bày tỏ và nói chuyện với bạn bè khi đang tức giận. Việc này sẽ giúp bé biểu đạt cảm xúc, và vì thế dễ kiểm soát bản thân hơn trong những tình huống căng thẳng.

Nhận biết được giới hạn của bé

Phụ huynh nên biết được khi nào là thời điểm bé nên được tách riêng để tránh những đối đầu đáng tiếc xảy ra. Nếu bạn biết con thường nhắm vào một vài đối tượng cụ thể trong một nhóm, bạn có thể sẽ phải ngưng cho bé chơi với nhóm đó trong khoảng 1 đến 2 tuần cho tới khi bé học được cách kiểm soát bản thân. Hoặc, nếu có video, trò chơi nào đó dễ khiến bé khó chịu, hãy xóa những hoạt động này ra khỏi sinh hoạt hàng ngày để thử xem liệu những biểu hiện của bé có khá hơn không. Và cuối cùng, nếu bé đang mệt mỏi, đói bụng, hoặc phấn khích quá mức, những hoạt động nhóm, đòi hỏi tinh thần đồng đội, có thể sẽ là cách hay khiến các hành vi bạo lực ít có thể xảy ra.

Be-danh-ban-2

Hãy khen ngợi những cố gắng của bé

Khi bạn thấy bé đang cố gắng kiềm chế bản thân và sử dụng lời nói để diễn tả cảm nghĩ, đừng quên cho trẻ biết rằng những nỗ lực của bé đang được bạn ghi nhận và trân trọng. Ví dụ như, nếu bé rơi vào một cuộc tranh giành đồ chơi “nảy lửa” nhưng cuối cùng lại giải quyết mọi chuyện êm xuôi và hòa bình, đừng ngần ngại nói cho con biết bạn đã tự hào như thế nào. Những lời khen ngợi, động viên chính là bàn đạp hướng bé tới một tính cách điềm đạm và chín chắn hơn trong tương lai.

 

 

Bài viết liên quan