Trẻ em thường hay nhõng nhẽo, mè nheo, đòi bố mẹ mua cho thứ này thứ kia. Đây là một  vấn đề hết sức bình thường, song đôi lúc có thể gây khá nhiều phiền toái. Nếu không có biện pháp can thiệp phù hợp, hành vi “dùng nước mắt làm vũ khí” này có thể trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tính cách của trẻ. Vì thế, tìm cách khống chế tính vòi vĩnh, nhõng nhẽo, và ngăn chặn những tật xấu này trở thành thói quen là việc mà bố mẹ nên làm càng sớm càng tốt. Hi vọng rằng 6 gợi ý sau đây của Pandakids sẽ giúp quý phụ huynh khắc phục được những tính hư nết xấu của con mình.

xu li khi be nhong nheo 1

1. Thiết lập quy tắc trong nhà

Theo chia sẻ của chuyên gia tâm lý Amy Morin, khi đến tham dự buổi trị liệu của cô, phần lớn trẻ em thường bắt đầu quấy khóc, rên rỉ khi cô bảo chúng không được làm một việc gì đó. Việc đầu tiên Any sẽ làm trong tình huống này là giải thích cho bé hiểu: trong văn phòng của cô, nhõng nhẽo sẽ chẳng giúp bé có được những gì mình muốn. Amy cũng cho biết rằng các bé sẽ ngừng nhõng nhẽo ngay lập tức khi cô nói rõ rằng các hành vi nài nỉ, cầu xin, hay thậm chí là quấy rối sẽ chẳng ảnh hưởng gì tới cô.

Việc thiết lập nội quy trong nhà sẽ giúp các bé hiểu rằng dùng nước mắt để thay đổi ý kiến ba mẹ sẽ chẳng có hiệu quả. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng những người lớn khác ở trong nhà cũng phải có cách hành xử tương tự khi bé mè nheo, vòi vĩnh. Việc bé luôn được mọi người xung quanh chiều chuộng, đáp ứng yêu cầu chắc chắn sẽ làm giảm bớt hiệu lực của những quy tắc này.

2. Đưa ra lời cảnh báo

Trẻ em thường không nhận thức được những hành vi mình đang làm là tốt hay xấu. Vì thế, đưa ra những lời cảnh báo như “không được nhõng nhẽo ở nhà” có thể là một cách hữu hiệu giúp bé hiểu được rằng năn nỉ, nài xin, hỏi đi hỏi lại một việc là những hành động không tốt và vì thế không được phép làm.

3. Giữ thái độ bình tĩnh

Lắng nghe một đứa trẻ nhõng nhẽo có thể là một trong những việc khó chịu nhất mà cha mẹ phải chịu đựng. Tuy nhiên, giữ thái độ bình tĩnh là điều hết sức quan trọng trong tình huống này. Hãy hít thở thật sâu, lắng nghe vài bản nhạc nhẹ để giữ tâm trí bạn được thoải mái và thoát khỏi những lời nài van ỉ ôi của bé.

xu li khi be nhong nheo 2

Bất kể bạn làm gì, đừng bao giờ chấp thuận những lời nài nỉ của bé. Nếu bạn bỏ cuộc và cho trẻ những gì bé muốn, bạn đã vô tình dạy bé rằng nhõng nhẽo có thể là cách hay để hỏi xin một thứ gì đó. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên lưu ý tránh đưa ra bất cứ phản ứng tích cực nào mà có thể khuyến khích bé tiếp tục tật vòi vĩnh của mình.

4. Phớt lờ những lời năn nỉ của bé

Sự chú ý của bạn có thể là nguyên nhân khiến cho cơn nhõng nhẽo càng kéo dài. Vì thế, phớt lờ những hành vi gây chú ý này sẽ là một cách hiệu quả giúp giảm bớt các trận mè nheo của bé. Nếu trẻ bắt đầu than thở, rên rỉ khi bạn kêu bé dọn dẹp đồ chơi, thì thay vì kiên nhẫn khuyên bảo bé làm, bạn nên phớt lờ và tiếp tục với công việc của mình. Cho bé sự chú ý sẽ chỉ khuyến khích việc nhõng nhẽo kéo dài hơn mà thôi. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý vì trong một số trường hợp đặc biệt,  trẻ thậm chí còn la hét, nhõng nhẽo dữ dội hơn khi không thấy cha mẹ phản ứng lại.

5. Sẵn sàng quan tâm khi bé ngưng nhõng nhẽo

Ngay khi những cơn nhõng nhẽo dừng lại, bạn hãy khen ngợi bé bằng cách nói về những hành động tốt mà bé đã làm. Việc khen ngợi này sẽ giúp bé nhận thức được rằng cư xử đúng mực sẽ mang lại kết quả tốt.

6. Ngăn chặn những cơn nhõng nhẽo trong tương lai

Dạy con cách đương đầu với thất vọng, chán nản là một trong những biện pháp tốt nhất để ngăn chặn tật mè nheo. Bạn hãy giải thích cho con hiểu rằng bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu bé tiếp tục quấy khóc, và sau đó cùng bé đề ra những biện pháp thay thế mà cùng có lợi cho cả hai bên. Ví dụ như nếu bé giận dữ vì không thể ra ngoài chơi, hãy giúp bé đối diện với cơn giận dữ đó bằng cách cùng bé vẽ tranh hoặc chơi trò chơi. Dạy cho con những kĩ năng giải quyết khó khăn cũng rất quan trọng. Nếu con bạn buồn bã vì chuyến đi biển bị hủy bỏ, hãy cùng bé tìm ra những hoạt động vui chơi thay thể ở trong nhà. Dạy bé cách tự giải quyết khó khăn sẽ giúp bé khắc phục được những tật xấu của chính mình

 

Bài viết liên quan