Có nhiều bất ngờ mang lại thích thú cho con của bạn: trẻ  được chọn món, tính tiền, boa cho người phục vụ, phê bình quán ăn…

day tre an nha hang 2

Mỗi lần cả nhà có dịp ra hàng quán ăn uống là dịp tốt để bạn dạy con. Chúng ta cần dạy trẻ cách nói chuyện lịch sự trong nhà hàng, cách gọi món, kỹ năng sống hoặc giúp con ôn tập lại những kỹ năng và kiến thức mà bé đã được học trên lớp. Dưới đây là một số cách tham khảo mà tôi muốn chia sẻ với các bạn:

Hãy để vị giác của bé được du lịch

Mỗi khi du lịch đến một nơi mới, bạn hãy tạo cho con một trải nghiệm văn hóa hoàn toàn khác. Tìm hiểu văn hóa, truyền thống, địa lý, ngôn ngữ và sau đó là đi ăn tại một nhà hàng của vùng đất ấy.

Giúp con trở thành nhà phê bình nhà hàng

Con bạn cần một quyển sổ nhỏ, một cây viết và kỹ năng quan sát để trở thành một người đánh giá “sao” của nhà hàng. Trước hết, bạn hãy cùng con đọc các lời nhận xét của các nhà phê bình khác trên tạp chí hoặc báo địa phương để học cách dùng từ và hành văn. Sau đó, con dùng những ghi chép của con để tự đánh giá nhà hàng nơi con đã trải qua.

Để con tính tiền bữa ăn

Tập tính tiền là một kỹ năng hữu dụng trong cuộc sống, giúp con thấy ứng dụng hàng ngày của toán học. Hãy để con tính tổng số tiền, tìm ra thuế là bao nhiêu phần trăm, tính xem nên tip (boa) người phục vụ bao nhiêu và kiểm tra lại tiền lẻ.

Giúp con sáng tạo nhân vật

Nhìn xung quanh. Con thấy những người ngồi gần hoặc đang đặt món đó không? Con đoán những người đó là ai, làm nghề gì, họ nói câu gì hoặc làm gì giúp con suy đoán? Sử dụng những phác họa về các nhân vật này giúp con quan sát, tập kỹ năng kể chuyện và diễn đạt ngôn ngữ sáng tạo. Con có thể bí mật viết ra câu chuyện hoặc có thể kể cho bạn nghe nếu con muốn.

Đánh giá bữa ăn từ kim tự tháp

Vẽ hoặc đem theo bản in kim tự tháp thức ăn. Bảo con tự đánh giá xem bữa ăn của con có phù hợp với khẩu phần trong kim tự tháp hay không. Tận dụng cơ hội này để bắt đầu cuộc đối thoại với con về sự quan trọng của cân bằng dinh dưỡng.

Sưu tầm ngôn ngữ

Thực đơn cung cấp nhiều ví dụ tuyệt vời về ngôn ngữ miêu tả và các từ mới. Cho con một quyển sổ nhỏ để con sưu tầm những nguyên liệu chế biến thức ăn thú vị, các tính từ, hoặc tên món ăn và sau đó khuyến khích con tự tạo ra một thực đơn cho một bữa ăn ở nhà.

Để con chọn món

Đừng cho con biết bạn chọn món gì. Thay vào đó, hãy mời con đưa ra đề nghị xem nên ăn món nào. Khi con phải đọc hết các món ăn, con đang thực hành kỹ năng đọc. Cho con chọn món cũng là cách bạn tập cho con kỹ năng ra quyết định đấy.

day tre an nha hang 1

Chơi trò chơi

Ví dụ như trò “Cái gì?”, “Đó là một thứ con rắc vào thức ăn và nó màu đen” – Tiêu. Hãy thay đổi lượt để cho con mài giũa kỹ năng miêu tả hoặc chơi đoán từ. Vẽ các gạch lên tờ giấy, mỗi gạch cho một chữ cái.

Hãy dùng những từ liên quan đến thức ăn, những từ đánh vần khó hoặc những cụm từ phổ biến và cho con đoán chữ cái để điền vào chỗ trống. Hoặc bạn có thể sưu tầm các câu đố về các loại thức ăn để cùng giải đố khi ở trong nhà hàng.

Ở nhà, hãy bảo con tìm các từ vựng về thức ăn hoặc các thông tin khoa học về sự khác nhau giữa đạm và cac bon trong thức ăn.

Phép lịch sự trong nhà hàng

Bạn chính là tấm gương cho con học hỏi cách cư xử trong nhà hàng. Hãy cư xử bặt thiệp, nói cám ơn và xin lỗi, nói năng nhỏ nhẹ khi ăn uống, lấy thức ăn vừa đủ ăn, không phung phí. Không bài học nào dạy con hiệu quả hơn hành động của bạn cả.

 

Bài viết liên quan