Khi sắp có em bé mới, các bạn chắc chắn nghĩ trẻ sẽ rất vui mừng vì sắp có thêm một người bạn mới để chơi cùng. Tuy nhiên một vài trường hợp do bố mẹ không khéo léo trong cách đối xử có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của trẻ.

chuan bi tam li cho tre khi sap co them em be 1

Đây là một bước ngoặt tinh thần mới đòi hỏi trẻ phải thích nghi, được chuẩn bị tâm lý để trở thành một người anh/chị tốt.

1. Trước khi sinh em bé

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ chào đón một người em trai hay em gái sắp chào đời không đơn thuần là một vài ngày trước khi mẹ sinh mà đây là cả một quá trình dài từ ngay khi mẹ mới mang bầu. Mặc dù chín tháng là khoảng thời gian tương đối dài với trí nhớ của trẻ nhưng bạn nên tiến hành giải thích cho trẻ về việc gia đình mình sắp có thêm một thành viên mới ngay lúc này. Đừng để trẻ được nghe lại thông tin này từ người khác. Việc chia sẻ và tâm tình với trẻ về những niềm vui khi có em là điều quan trọng. Bạn có thể đọc cho trẻ những câu truyện hay về các đứa trẻ khi mẹ sinh thêm em bé để giáo dục và tác động đến tâm lý, nhận thức của trẻ. Hãy giải thích cho trẻ bằng những lời giản dị, sinh động để trẻ nhận thức và chuẩn bị cho cuộc sống mới của mình sau khi có em như kể cho trẻ nghe một vài câu truyện từ thực tế, nhấn mạnh vào nhiềm vui, hạnh phúc của những trẻ mà trẻ biết khi có em bé mới.

Việc mua quần áo, một số dụng cụ cho em bé mới là điều tương nhiên nhưng nhiều người mua rất nhiều thứ cho em bé mới sinh mà quên đi anh, chị của chúng khiến trẻ cảm thấy tổn thương và thậm chí là ganh ghét, ghen tị với em bé của mình. Chính vì vậy đi mua đồ cho em bé bạn nên hỏi, tham khảo ý kiến của trẻ về một số món đồ cần thiết và đừng quên phần cho cả trẻ nữa, một vài món đồ nho nhỏ giúp trẻ cảm thấy có em rồi mình cũng không bị lãng quên nhé.

Bạn có thể cùng con kiểm tra lại một số các đồ dùng, quần áo trước đây của con mà em bé có thể sử dụng được chứ không nên mua mới hoàn toàn. Việc này vừa tiết kiệm lại vừa giúp trẻ cảm thấy “người lớn”, tự tin, tự lập hơn khi biết giúp em bé tương lại chuẩn bị đồ đạc.

Bạn cũng đừng quên “nhờ” trẻ giúp trang trí, làm mới lại nhà cửa chào đón em bé mới nhé. Đây là biện pháp giúp trẻ cảm thấy mình cũng thật quan trọng của mình trong gia đình. Nói chung, tùy vào khả năng của trẻ mà bạn nên nhờ con làm nhiều việc khác nhau trong quá trình chuẩn bị cho sự ra đời của em bé. Thông qua các công việc này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cảm nhận và cách thể hiện của trẻ khi đón thêm một thành viên mới.

Nếu trẻ cảm thấy lo lắng hoặc buồn bã, hãy lại gần trẻ động viên, an ủ trẻ, dành cho trẻ thật nhiều sự quan tâm, yêu thương khiến trẻ cảm thấy yên tâm hơn.

2. Sau khi sinh em bé

Sau khi sinh em bé, bạn nên giải thích cho trẻ rằng thời gian đầu em chỉ biết khóc, chưa biết chạy nhảy, đi lại cùng trẻ, nhưng đấy chính là cách em bé muốn làm quen với mọi người, nhất là với trẻ. Hãy khuyến khích trẻ vào việc nựng, dỗ dành em bé, hoặc thậm chí cho trẻ bế thử em bé (tất nhiên là có nâng đỡ). Có như vậy trẻ mới cảm nhận được sự gần gũi và học cách thích nghi với vai trò mới của mình. Khi em bé lớn thêm một chút, bạn có thể nhờ trẻ giúp phụ mẹ chăm sóc em như thay tã, thoa xà phòng tắm cho em, cầm bình cho em bú… Trẻ sẽ rất thích thú và tự hào với vai trò mới của mình và sẽ cảm nhận được hạnh phúc khi có em nhỏ. Lưu ý hãy để trẻ làm một cách tự nguyện tránh thúc ép, bắt buộc gây ra những tác dụng ngược.

chuan bi tam li cho tre khi sap co them em be 1

Bạn cần để mắt cẩn thận khi con bạn tới gần em bé và chỉ nên cho con được vuốt ve em bé một cách nhẹ nhàng khi có bạn ở bên vì có thể trẻ ôm chặt em quá hoặc thơm quá mạnh cũng có thể ảnh hưởng không tốt tới trẻ sơ sinh.

Hãy giải thích cho con bạn rằng hình như em bé có vẻ rất yêu trẻ, rất vui vì được trẻ yêu thương, chơi đùa cùng, lấy ví dụ chứng minh vào lúc em cười khi trẻ lại gần chẳng hạn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thường xuyên hỏi han chuyện học hành, vui chơi của trẻ, thường xuyên dành cho trẻ những cử chỉ âu yếm, vuốt ve, an ủi để trẻ thấy mình không bị cô đơn. Đặc biệt nên tránh la mắng, đánh đòn con mà hãy thật bình tĩnh, khéo léo giải thích để con hiểu. Điều này giúp con đỡ cảm thấy tủi thân hơn, cảm thấy bố mẹ vẫn yêu thương mình và mình cần phải yêu thương em bé giúp bố mẹ chăm sóc em, vì tất cả là một gia đình mà.

Nguồn: nhatkybe.vn

Bài viết liên quan

Cảm Lạnh Hay Cảm Cúm?

Cảm Lạnh Hay Cảm Cúm?

Mặc dù cảm cúm và cảm lạnh có một số các triệu chứng tương tự, nhưng vẫn có cách dễ dàng phân biệt hai căn bệnh này và chăm sóc bé yêu của bạn tốt...

Đăng