Có một sự thật không thể phủ định, đó là mọi bậc cha mẹ đều yêu thương con mình hơn tất cả mọi thứ trên đời. Trong khi đó, không phải tất cả trẻ em đều biết cách thể hiện tình cảm với cha mẹ mình. Nhân Ngày Của Mẹ, các bé hãy cùng Pandakids dạy trẻ cách thể hiện tình cảm với mẹ nhé! Chắc chắn các bà mẹ sẽ vô cùng hạnh phúc.

day con the hien tinh cam voi me

Dạy con từ những điều nhỏ nhặt

Có những gia đình khi mà cả nhà đều không cho bé “nhúng tay” vào với tâm lí: con còn nhỏ, không cần làm việc nhà. Mẹ làm mọi thứ cho trẻ, từ chăm sóc, nấu ăn đến chăm lo con học hành. Dần dần, trẻ sẽ coi những hy sinh của mẹ là đương nhiên và không cảm thấy biết ơn.

Để tránh trường hợp này xảy ra, các bố hãy cố gắng dạy con từ những điều nhỏ nhặt. Hãy khuyến khích bé giúp mẹ việc nhà, dù đôi khi chỉ là lấy giùm mẹ cái này cái kia hoặc phụ mẹ gấp quần áo. Giúp đỡ mẹ sẽ khiến trẻ gần gũi với phụ huynh hơn, đồng thời ý thức được trách nhiệm của mình với bậc sinh thành. Thêm vào đó, trẻ có thể hiểu rõ những cơ cực, vất vả của mẹ và cố gắng hết sức để không làm mẹ buồn phiền.

Đừng “mua” tình cảm

Ngay từ lúc con mới biết nói, bố mẹ thường “điều tra” con: “Trong nhà mình con yêu ai nhất?”. Phần lớn các đứa trẻ chỉ tay về phía người gần gũi với chúng, cũng là người nuông chiều trẻ nhất. Trẻ lên ba thường thích gần bố vì đó là người không bắt bé ăn, uống sữa, đi ngủ, thay quần áo như mẹ. Nhưng, đến tuổi biết đòi đồ chơi, thì mẹ lại “dễ thương” hơn. Trẻ phá nhiều hơn chơi, mau chán, lại đòi mua. Được cung cấp quá đầy đủ vật chất sẽ khiến trẻ không trân trọng rằng sự hy sinh, nỗ lực của mẹ.

Đừng khiến con bạn trở thành một đứa trẻ như vậy. Các ông bố hãy luôn nhắc nhở con mình rằng: mẹ phải làm việc rất vất vả điể mua đồ chơi cho bé. Hãy dạy bé nhận ra giá trị của món đồ chơi mà mình có được đánh đổi bằng tình yêu thương của mẹ chứ không phải chỉ để khiến trẻ vui. Hãy dạy trẻ cho đi, dạy trẻ yêu thương và trân trọng tình cảm của những người yêu thương mình như bố mẹ.

Yêu thương cũng là trách nhiệm

Các bậc phụ huynh thường nghĩ rằng con cái yêu thương cha mẹ là điều đương nhiên. Nhưng làm cách nào để thể hiện tình cảm ấy thì bạn phải dạy bé từ khi còn nhỏ. Trước hết, hãy làm cho bé hiểu rằng mình đang nhận được yêu thương từ bố mẹ. Cho bé hiểu rằng mẹ là người lắng nghe, chia sẻ, quan tâm và đáp ứng những nhu cầu hợp lý của mình, từ đó gợi ý những điều bé nên làm để đáp trả những yêu thương ấy.

Ví dụ, khi một đứa trẻ không được giao một trách nhiệm gì trong nhà, bé sẽ cảm thấy mình thừa thãi hoặc đó là điều đương  nhiên. Hãy giao cho bé những “trách nhiệm” đáng yêu hợp tuổi như: trách nhiệm hôn mẹ trước khi đi ngủ, trách nhiệm ngoan nếu thấy mẹ buồn…  Đó là lí do vì sao bạn sẽ thấy dễ hiểu vì sao có những bà mẹ làm hết việc nhà cho con, thương yêu con rất nhiều, nhưng lại không dạy được cho con bài học thương yêu bố mẹ. Và khi đó chính là lúc bạn, một người bố cần làm.

Bài viết liên quan