Hầu như mọi bé ở lứa tuổi mầm non đều thích thú với những câu chuyện cổ tích mà cha mẹ kể cho trước khi đi ngủ. Nếu như ở Việt Nam, chúng ta chỉ coi đó là một hình thức giải trí để vẽ ra cho con một thế giới thần tiên thì bố mẹ Mỹ dùng chuyện cổ tích để dạy con những bài học cuộc sống hết sức thực tế từ những tình tiết trong câu chuyện.

Day con tu chuyen Bach Tuyet va Bay Chu Lun 2

Hầu hết trẻ em ngày nay đã rất quen thuộc với phiên bản cổ điển của câu chuyện cổ tích kinh điển “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn”. Nhiều bé thậm chí còn thuộc nằm lòng câu chuyện về nàng công chúa xinh đẹp phải trải qua nhiều khó khăn mới đến được hạnh phúc đích thực này. Trên tất cả, câu chuyện không chỉ có giá trị giải trí thông thường mà còn hàm chứa những bài học cuộc sống có giá trị.
Dưới đây là những bài học cuộc sống mà bố mẹ nên lồng ghép vào quá trình kể câu chuyện này:

1. Bạn bè ở khắp mọi nơi

Từ người thợ săn được giao nhiệm vụ giết chết mình đến bảy chú lùn, Bạch Tuyết đã tìm thấy những người bạn trung thành ở những nơi khó ngờ nhất. Đối với các con, đây là một bài học lớn về việc tạo cơ hội cho tất cả mọi người, ngay cả với những bạn không giống như con.

2. Hãy thận trọng với người lạ

Mặc dù lòng tốt của người lạ đã cứu sống Bạch Tuyết nhiều lần nhưng sự ngây thơ của Bạch Tuyết đã khiến nàng ăn phải táo độc của nữ hoàng cải trang làm bà cụ bán hàng. Bạch Tuyết cần phải thận trọng hơn khi giao tiếp với một người mà nàng không biết, nếu không muốn gặp thêm nhiều rắc rối và kể cả sự nguy hiểm.

3. Không bao giờ từ bỏ hi vọng

Mặc dù nữ hoàng gần như đã thành công với âm mưu tiêu diệt nàng công chúa xinh đẹp nhưng cuối cùng cái thiện đã chiến thắng cái ác. Hoàng tử không bỏ cuộc dù biết rằng Bạch Tuyết có thể sẽ không bao giờ tỉnh dậy, chàng hi vọng nụ hôn của mình sẽ đánh thức Bạch Tuyết và cứu sống nàng.

4. Người tốt sẽ được đền đáp

Bạch Tuyết luôn hết lòng quan tâm đến bảy chú lùn và ngôi nhà của họ, đáp lại tình cảm này, các chú lùn luôn đã bảo vệ Bạch Tuyết và chăm sóc chu đáo cho nàng. Bài học từ Bạch Tuyết dạy cho con rằng, nếu con làm nhiều việc tốt thì con sẽ không chỉ được đền đáp mà còn có được những “phần thưởng” của riêng mình.

5. Kiểm tra kỹ đồ ăn trước khi ăn

Thức ăn của những người lạ hay không rõ nguồn gốc xuất xứ thì không nên ăn, một minh chứng cụ thể cho điều này là Bạch Tuyết đã ăn phải trái táo nhiễm độc của mụ phù thuỷ.

Day con tu chuyen Bach Tuyet va Bay Chu Lun 1

6. Ghen tị khiến con người trở nên nguy hiểm

Tất cả những rắc rối xảy ra với công chúa Bạch Tuyết có nguồn gốc từ sự ghen tị không kiểm soát của hoàng hậu, một tấm gương cho con về sự nguy hiểm và đau khổ có thể được tạo ra bởi sự ghen tuông, đố kỵ.

7. Tình bạn là một kho báu

Thứ giá trị nhất trong thế giới của Bạch Tuyết là tình yêu của các bạn dành cho nàng. Tình bạn ấy đã giúp Bạch Tuyết vượt qua những thời điểm khó khăn nhất và đóng vai trò rất lớn trong việc cứu sống Bạch Tuyết.

8. Hãy cẩn trọng với những điều ước

Khi mẹ của Bạch Tuyết mong ước bà sẽ có một đứa con gái xinh đẹp, bà không hề biết rằng vẻ đẹp ấy sẽ gây ra bao nhiêu nỗi đau cho con gái mình. Ngoại hình tuyệt mỹ của Bạch Tuyết và sự ghen tị của mẹ kế là nguyên nhân cho tất cả những khó khăn, rắc rối xảy ra với Bạch Tuyết. Đây lại là một bài học vô cùng hữu ích dành cho con, để con biết nhận thức và đưa ra các quyết định của mình.

9. Lắng nghe và làm theo lời khuyên của bạn thân nhất

Những chú lùn nhiều lần nhắc nhở Bạch Tuyết không nên nói chuyện với người lạ và cho người lạ vào nhà. Vì không nghe theo lời khuyên của các chú lùn, Bạch Tuyết đã bị nữ hoàng đánh lừa và đầu độc khiến nàng hôn mê.

Nguồn Sưu Tầm

Bài viết liên quan