Với vai trò là giáo viên hướng dẫn tại nhà của trẻ, các bậc phụ huynh đều nhận thức được tầm quan trọng của việc dạy trẻ đọc sách. Dạy trẻ đọc thường là một trong những hoạt động căn bản mà chúng ta cố gắng truyền dạy cho con mình, và nó cũng là một trong những hoạt động đem lại thành quả đáng giá nhất.

doc sach cho con 2

Khiến trẻ yêu thích việc đọc sách có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho cả cha mẹ và các bé. Nói về mặt học tập, trẻ sẽ thấ rằng việc học các kiến thức văn học, lịch sử và thậm chí là khoa học sẽ ngày càng dễ dàng hơn. Điều này khiến công việc của một phụ huynh trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên đối với một đứa trẻ, sự ham học hỏi không thể trở thành động lực cho các bé thích đọc hơn. Lúc này, các bậc cha mẹ cần làm gì?

1. Làm gương cho bé

Hãy để trẻ thường xuyên thấy bố mẹ mình đọc sách, và thực sự yêu thích việc đọc. Thảo luận về những cuốn sách bạn thích cùng cả gia đình cũng là một phương pháp hiệu quả khuyến khích bé đọc nhiều hơn.

2. Luôn có những cuốn sách phù hợp với bé trong nhà

Thêm một thư viện nhỏ vào nhà cũng giống như trao tâm hồn cho ngôi nhà của bạn vậy. Bạn có thể dễ dàng tạo một thư viện nhỏ trong nhà bằng cách mua sách cũ để sẵn trong nhà. Sau đó, hãy tạo một danh sách các cuốn sách mà con mình thích và dùng chúng làm quà tặng cho các dịp đặc biệt sau này.

3. Chọn những quyển sách mà bé thích

Hãy tạo cơ hội cho trẻ tự mình chọn những cuốn sách mình muốn đọc (đương nhiên trong khuôn khổ những thể loại mà bạn đưa ra trước). Sự cho phép này sẽ làm tăng hứng thú đọc và khuyến khích trẻ tự tìm những cuốn sách hay cho mình.

4. Có thời gian đọc sách cố định cho cả gia đình

Hãy xác định một khoảng thời gian cố định dành riêng cho việc đọc sách. Ví dụ, một buổi tôi không TV và các thiệt bị điện tử, cả nhà có thể ngồi đọc sách trong phòng khách chẳng hạn.

5. Đừng quá quan tâm xem con bạn đang đọc sách ở đâu

Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra khó chịu khi thấy trẻ đọc sách trong phòng tắm hay lăn lộn khi đọc sách trên giường. Hãy nghĩ một cách tích cực rằng, ít nhất, trẻ đã chịu đọc. Nếu bạn thực sự muốn trẻ yêu thích việc đọc sách, thì chúng đặt ở đâu cũng không thành vấn đề. Khi đã thực sự gắn bó với việc đọc, trẻ sẽ tự nhiên quý trọng và giữ gìn những cuốn sách của mình.

6. Đọc sách cho bé nghe

Nhiều bậc phụ huynh thường xuyên đọc sách cho con mình khi bé còn nhỏ nhưng lại có xu hướng ngừng hành động này khi trẻ bắt đầu học đọc. Tuy nhiên, đọc sách cho trẻ là một trong những cách tốt nhất để duy trì hứng thú với việc đọc cho bé. Đọc sách cùng nhau cho phép con bạn tiếp xúc với những cuốn sách trên tầm và có thể sớm liên kết với những tác phẩm lớn. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ cảm nhận được niềm vui khi được chứng kiến những phản ứng ban đầu của bé với văn học và các vấn đề phức tạp.

doc sach cho con 3

Có nhiều cách khác nhau để các bậc phụ huynh khuyến khích con mình đọc sách. Nhưng điều quan trọng nhất là khiến trẻ nhận thức được rằng, một thế giới mới sẽ mở ra trong mỗi cuốn sách, và trẻ có thể có được nhiều lợi ích từ việc đọc sách.

Cuốn sách yêu thích của bé nhà bạn là gì? Trẻ phản ứng như thế nào khi đọc cuốn sách đó? Hãy chia sẻ ngay với Pandakids trong phần bình luận phía dưới!

Bài viết liên quan