Khoảng từ đầu thế kỉ 20 trở về trước, phần lớn các thế hệ trong một gia đình thường sống chung với nhau. Nhờ vậy, trẻ em được nuôi dạy phải luôn tôn trọng và lễ phép với ông bà cũng như người lớn trong nhà một cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, hiện nay, các gia đình thường sinh sống dưới dạng gia đình hạt nhân (hay còn gọi là gia đình hai thế hệ), và điều này vô hình chung đã khiến các bậc phụ huynh vất vả hơn trong việc nuôi dưỡng mối quan hệ giữa con cái với người thân khác trong gia đình, nhất là khi họ thường sống cách xa nhau.

Bất kể có sống cùng ông bà hay không, phụ huynh phải luôn ghi nhớ rằng, trẻ em sẽ thật sự quý mến một người khi bé hiểu được người đó. Vì vậy cách tốt nhất để con cái kính trọng ông bà là giúp con xây dựng một mối quan hệ thân thiết, vững chắc với ông bà của mình.

Hi vọng rằng những gợi ý dưới đây sẽ giúp quý phụ huynh thành công trong việc xây dựng mối quan hệ thân thiết này.

respect-grandparents-day

Làm gương cho con cái

Trẻ em sẽ học cách cư xử với ông bà bằng việc quan sát hành động của cha mẹ. Bạn không thể bắt ép trẻ phải kính trọng ai đó được. Điều bạn cần làm là truyền cảm hứng cho bé. Lòng kính trọng đến với trẻ một cách tự nhiên nhất từ việc quan sát cách cha mẹ tương tác, nói chuyện với ông bà. Nếu cha mẹ luôn giao tiếp với thái độ lễ phép, yêu mến, trẻ sẽ hiểu được rằng tôn trọng ông bà là một việc đúng đắn mà mình nên làm.

Tạo cơ hội cho bé gần gũi với ông bà hơn

Trẻ em cần dành thời gian với ông bà để có thể thật sự thấu hiểu và xây dựng một mối quan hệ thân thiết. Khi bé biết được ông bà là người đáng mến như thế nào, sự kính trọng và lòng thương yêu sẽ lớn dần lên. Để làm được điều này, phụ huynh nên tạo điều kiện cho ông bà và trẻ có cơ hội gặp nhau (vào ngày lễ Tết, các dịp kỉ niệm gia đình…). Cha mẹ luôn có cơ hội để gần gũi con cái, nhưng ông bà thì không. Vì vậy, phụ huynh hay luôn chào đón và khuyến khích ông bà chơi đùa với các con. Khi đó, trẻ không chỉ yêu mến ông bà hơn, mà còn biết ơn vì ông bà đã luôn dành thời gian cho mình.

Tham gia vào các truyền thống của gia đình

Tìm điểm chung sẽ khiến cả gia đình thân thiết hơn, nhất là khi ông bà lớn tuổi và khôn ngoan hơn rất nhiều. Vì thế, sẽ là một ý kiến hay nếu cha mẹ tổ chức một buổi họp mặt nhỏ để các con đặt câu hỏi về thời thơ ấu của ông bà. Qua những câu chuyện tuổi thơ này, bé sẽ nhận ra rằng ông bà cũng đã từng như mình, cũng từng ham chơi, từng nói dối cha mẹ. Ngoài ra, cùng nhau xem lại những album ảnh cũ cũng là ý tưởng hay giúp bé thấy được bà đã có cuộc sống và trải nghiệm thú vị như thế nào.

Tăng cường giao tiếp

Ngay cả khi gia đình sống xa nhà nội ngoại, bố mẹ và trẻ vẫn có thể thường xuyên trò chuyện với ông bà qua điện thoại, email, skype… Những cuộc nói chuyện thường xuyên này sẽ củng cố vững chắc mối quan hệ ông bà – các cháu, cũng như khiến bé trân trọng hơn khoảng thời gian bên cạnh các thành viên trong gia đình mình.

Cùng bé chăm sóc ông bà

Ở bất cứ nền văn hóa  nào, con cháu luôn có bổn phận chăm sóc và báo hiếu cho ông bà. Nếu gia đình bạn là gia đình đa thế hệ và các thành viên sống gần nhau, hãy thường xuyên hỏi thăm, cùng ông bà ăn tối hoặc đi dã ngoại. Trong trường hợp gia đình bạn sống quá xa ông bà, hãy lên kế hoạch thật kĩ càng trước khi đến thăm ông bà để đảm bảo bé sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời nhất. Khi bạn chăm lo cho cha mẹ cũng chính là lúc bạn đang dạy cho bé hiểu rằng quan tâm, chăm sóc cho ông bà là điều nên làm.

Bài viết liên quan