Đối với việc giáo dục con cái, nếu như mẹ là người gần gũi và dạy dỗ trẻ bằng tình thương, thì bố lại là một hình mẫu điển hình mà trẻ luôn theo dõi và học hỏi. Thông qua các hành động của bố mẹ, bé sẽ nhận biết những việc nên và không nên làm. Vì vậy, có thể nói rằng trẻ tiếp thu mọi thứ thông qua việc lắng nghe và theo dõi lời nói và thái độ của bố đối với mẹ. Vì thế, với vai trò là một người bố, bạn cũng nên có những lời nói và thái độ phù hợp để giáo dục thói quen đối xử với mẹ mình một cách đúng đắn và tôn trọng. Và đừng nên bỏ qua 4 điều lưu ý dưới đây nhé!

Noi-Cam-On-Me

1. Nói chuyện với vợ một cách nhẹ nhàng và tình cảm.

Quan sát và lắng nghe những lời nói bố dành cho mẹ sẽ là những gương mẫu cho trẻ học theo. Trẻ sẽ dễ dàng hình thành thói quen nói chuyện nhẹ nhàng và lễ phép với mẹ.

2. Đừng nên cãi nhau trước mặt trẻ.

Với lứa tuổi của mình, trẻ thật sự không đủ khả năng nhận biết những chuyện đúng sai, và cũng sẽ không hiểu được chuyện gì đang xảy ra khi bố mẹ cãi nhau. Trẻ chỉ đơn giản nhận ra rằng đang có chuyện không tốt giữa bố mẹ. Việc la hét và cãi vả sẽ được thu lại trong tiềm thức và dần sẽ tác động tiêu cực đến suy nghĩ và cả thái độ của trẻ.

3. Hãy luôn nói cám ơn vợ.

Có một việc chắc chắn rằng mẹ là người sẽ làm rất nhiều thứ cho hai bố con. Nhưng cũng đừng vì thế mà tạo cho con cảm giác rằng những việc mẹ làm là những việc bình thường, bố hãy nên luôn bày tỏ sự biết ơn thông qua việc nói những lời cám ơn đơn giản thôi, như vậy cũng sẽ hình thành thói quen biết trân trọng mẹ và những việc mẹ làm.

Noi-Yeu-Thuong-Vo

4. Thường xuyên trò chuyện với trẻ.

Việc trò chuyện, tâm sự với con cái thường rất dễ dàng đối với các mẹ, nhưng lại ít khi xảy ra với các bố.  Bạn hãy nên hình thành thói quen trò chuyện với trẻ để thắt chặt tình cảm bố con, đồng thời, qua những buổi tâm sự như thế này, bố cũng sẽ có thêm điều kiện để dạy dỗ trẻ trên quan điểm của một người cha. Bạn nên giải thích cho trẻ về sự tôn trọng và những điều cần được tôn trọng. Việc này sẽ không phức tạp như bạn nghĩ, chỉ đơn giản dạy trẻ từ khi còn bé rằng hét vào người lớn hoặc nói chuyện lớn tiếng với mẹ hoặc người khác là điều không nên. Thêm vào đó, bố cũng nên dạy cho trẻ cách nói với một tông giọng nhẹ nhàng, vừa phải để thể hiện thái độ, mong muốn của mình.

Sắp đến ngày Phụ Nữ Việt Nam, hi vọng với những chia sẻ trên, các bố sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc giáo dục con cái biết quan tâm, tôn trọng mẹ hơn, vì chẳng phải mẹ chính là một nửa cuộc đời của bố con mình hay sao, nhỉ?

Bài viết liên quan