Những lời khuyên hữu ích để giúp việc nhập học ở một ngôi trường mới đơn giản, dễ dàng và thoải mái hơn cho bé và cho chính bạn.

giam bot noi lo chuyen truong cho be 1

Việc chuyển đổi môi trường học có thể xảy ra bởi nhiều lí do: bé đã đến tuổi đi học, ba mẹ thay đổi công việc hoặc bạn muốn con mình thay đổi trường học tốt hơn… Bé biết điều này và tỏ ra cực kì lo lắng. Với những hỗ trợ từ gia đình và nhà trường, bé sẽ nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới và càng ngày càng yêu thích việc đến trường.

Gia đình có vai trò rất lớn để giúp bé bình tĩnh lại và khơi gợi lớp học như một nơi mà bé sẽ được vui chơi và có thêm rất nhiều bạn bè. Cha mẹ có thể giúp bé thoải mái hơn khi chuyển trường bằng cách:

  • Với những bé lần đầu đến trường, phụ huynh hãy chuẩn bị tinh thần trước cho bé. Cha mẹ hãy thường xuyên kể bé biết trường mầm non đẹp như thế nào, cô giáo hiền dịu như thế nào, các bạn nhỏ chơi với nhau vui thế nào… nhằm kích thích bé chủ động đòi đến trường.
  • Để bé thích ứng tốt với môi trường mới, trước tiên bố mẹ cần phải cho bé làm quen với môi trường này trước khi chính thức đi học. Chẳng hạn, hàng ngày chở bé đến trường chơi, chỉ cho bé thấy đi học sẽ được làm quen với nhiều bạn bè, được chơi nhiều trò chơi, được cô giáo chăm sóc… tạo cho bé cảm giác thân quen mới môi trường mới.
  • Chào bé một cách đơn giản khi bạn rời khỏi lớp. Không chần chừ ở lại và cũng không lén bé ra về vì bé có thể cảm thấy hụt hẫng, buồn bã. Đừng vì bé khóc quá dữ mà vội chạy tới bế bé về nhà ngay. Trẻ sẽ nhận định rằng khóc là không phải đi học nên sẽ tiếp tục khóc trong những ngày tiếp theo.
  • Cha mẹ cũng có thể giúp trẻ trở nên háo hức với trường mới bằng một vài hành động nhỏ, ví dụ các mẹ có thể vừa xếp quần áo, ba lô trước mặt bé vừa kể chuyện vui về trường học: “Ngày mai cô giáo sẽ dắt cả lớp đi sở thú coi sư tử đấy, chắc sẽ vui lắm!” “Ngày mai cô giáo sẽ kể chuyện Rùa và Thỏ cho lớp con nghe đấy!”
giam bot noi lo chuyen truong cho be

Các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bé hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới

Ngoài ra, để trẻ nhanh chóng tích ứng với môi trường mới, vai trò của các cô giáo và bảo mẫu là vô cùng quan trọng.

  • Sự quan tâm của cô giáo có thể khiến trẻ bớt cô đơn. Cha mẹ nên nhờ các cô giáo đặc biệt quan tâm đến con mình trong những ngày đầu khi bé mới đi học hay mới chuyển trường. Các bé vừa đi vào một nơi hoàn toàn xa lạ, vậy nên việc tạo cho bé một chỗ dựa là vô cùng quan trọng.
  • Nhờ cô giáo chủ động giới thiệu bạn mới cho bé chơi chung. Khuyến khích bé tham gia những trò chơi tập thể. Trước khi đón bé về, mẹ có thể học tên những bạn thân của bé để nhắc bé hào hứng với ngôi trường mới, ví dụ “Mai bé Nam nhớ đi học chơi với bạn Bi nha!” hoặc “Mai con lại lên chơi thú nhún tiếp nha!”.

Môi trường giáo dục mầm non là bước đầu tiên để bé hòa nhập với xã hội. Quá trình này với bé cũng gần giống như quá trình học đi những bước đầu tiên, vừa cảm thấy vui vẻ, vừa lo lắng sợ bị té. Nếu không giáo dục trẻ sớm về tâm lý, sự chuyển đổi đột ngột có thể khiến bé lo lắng, căng thẳng, thậm chí quấy khóc không chịu đến trường. Sự kết hợp khéo léo giữa nhà trường với phụ huynh sẽ là chìa khóa dễ dàng để giải quyết vấn đề này.

Con bạn có dễ dàng hòa nhập với môi trường học mới không? Hãy chia sẻ những câu chuyện thú vị của gia đình bạn trong phần bình luận phía dưới!

Bài viết liên quan