Trẻ con học ngôn ngữ ngay từ khi mới lọt lòng mẹ. Những âm thanh xung quanh giúp bé nhận ra người thân, con vật và cây cối… và cứ như thế ngôn ngữ mẹ đẻ thấm dần vào ý thức con trẻ qua các phản xạ hàng ngày. Đến khoảng 3 tuổi, một đứa bé bình thường có thể sử dụng tiếng mẹ đẻ tương đối tốt, đủ để hiểu và diễn tả những ý muốn cơ bản. Lúc này trẻ không cần biết chữ nhưng có thể nhận diện mặt chữ, cách phát âm qua việc lập đi lập lại hình ảnh của đồ vật, sự việc…một cách thường xuyên. Đây là thời điểm tốt để các em làm quen với ngôn ngữ thứ hai, bởi trong giai đoạn này, trẻ em chưa phải tập trung vào việc học chính thức mà chỉ quan sát ghi nhận về môi trường xung quanh nên khả năng tiếp thu rất nhanh và mang tính thoải mái, tự nguyện.

giao duc dung thoi diem

3 tuổi là độ tuổi giáo dục hiệu quả nhất

Tiến hành giáo dục đúng thời điểm sẽ khơi dậy những năng khiếu đặc biệt của trẻ, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của các em trong tương lai. Câu hỏi được đặt ra ở đây: “Thế nào gọi là đúng thời điểm?”

Dựa trên các nghiên cứu khoa học về tâm sinh lý trẻ em, trong khoảng từ 2 đến 3 tuổi, các bé phát triển rất nhanh về mặt thể chất, trí não cũng như nhận thức và tình cảm đối với thế giới xung quanh. Vì vậy, khả năng tiếp nhận thông tin, ghi nhớ, phản xạ và bắt chước của bé ở lứa tuổi này rất tốt. Khi đã được 4 đến 6 tuổi, thính giác của trẻ phát triển nhanh nhất nên việc học các môn đòi hỏi khả năng lắng nghe và cảm nhận trong độ tuổi này (như âm nhạc, ngoại ngữ,…) được xem là hợp lý và khoa học. Các bậc phụ huynh sẽ rất ngạc nhiên khi nghe đứa con 4 tuổi của mình có thể hát lại chính xác giai điệu của bài hát, hay phát âm cực kỳ chuẩn các từ ngữ tiếng Anh. Kết quả này chính là nhờ vào việc tiếp nhận, xử lý, phân tích âm thanh của trí não và thính giác cũng như khả năng ghi nhớ, bắt chước những điều được dạy ở trường. Cần nhớ rằng sự khen ngợi, động viên, khuyến khích con làm điều hay, điều tốt từ phụ huynh cũng tạo động lực cho trẻ học tốt hơn, kích thích khả năng học hỏi của con.

giao duc dung thoi diem 1

Những môn nghệ thuật như âm nhạc cần được giáo dục ở thời điểm phù hợp

Nói tóm lại, học là một việc chúng ta phải làm suốt đời. Tuy nhiên, chọn thời điểm thích hợp và tốt nhất cho con học: học những gì, ở đâu, với ai, theo phương pháp nào,… lại là một vấn đề quý cha mẹ cần quan tâm lưu ý và sớm lên kế hoạch đầu tư để định hướng, khơi dậy những tiềm năng vốn có của trẻ, tạo nền tảng kiến thức cho những bước đi tiếp theo của con trong tương lai.

Bài viết liên quan