Là cha mẹ, bạn luôn muốn dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Bạn muốn bé được điểm cao ở trường, nhưng bạn cũng muốn con có những người bạn tốt và tận hưởng quãng thời gian khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

giup tre ket ban (2)

Kết bạn là một phần quan trọng trong việc hòa nhập của bé ở trường, giúp bé trải nghiệm và đạt kết quả học tập tốt hơn. Nếu con bạn đã tìm thấy vị trí của mình trong lớp học, bé thường có xu hướng học tập tốt hơn. Đó là nhận định của Sheneka Williams, một giáo sư tại Đại Học Giáo Dục Georgia. “Những đứa trẻ ý thức được mình thuộc về một nơi nào đó thường không cảm thấy quá lạ lẫm hoặc bị đe dọa.” Williams nói. “Các bé này thường có khả năng tập trung cao hơn và cảm thấy rất thoải mái ở trường”.

Với một vài trẻ em, việc kết bạn dường như đến một cách tự nhiên từ khi bé còn nhỏ. Một số khác lại gặp rắc rối lớn với việc này. Và kể cả những đứa trẻ dễ dàng kết bạn cũng có thể gặp khó khăn khi phải chuyển trường, chuyển cấp, đổi lớp hay bất đồng ý kiến với bạn bè của mình.

“Mọi đứa trẻ đều phải đấu tranh để hòa nhập, tại một thời điểm nào đó và theo một cách nào đó.” – Eileen Kennedy-Moore, tác giả của cuốn sách The Unwritten Rules of Friendship: Simple Strategies To Help Your Child Make Friends, cho biết. Bà đề nghị thực hiện những bước cơ bản sau để giúp trẻ vượt qua quãng thời gian khó khăn vì việc kết bạn của mình:

  • Tỏ ra thông cảm nhưng không phản ứng quá đà:

Con bạn có thể nói rằng: “Con không thích chơi với bạn Bo” nhưng ngày hôm sau lại cùng nhau chơi đùa tại trường. Đừng cố gắng đẩy con nhanh chóng giải quyết vấn đề. Chỉ cần lằng nghe và một cái ôm để động viên bé là đủ.

  • Giúp bé nhận định sự việc:

Trẻ em thường dần dần hình thành quan điểm riêng qua những trải nghiệm mà mình có. Bé có thể bị trêu chọc và cảm thấy rằng mọi người thật xấu tính. Hãy thường xuyên giúp bé nhận định sự việc và nhắc bé nhớ rằng: sự bất đồng cũng là một khía cạnh bình thường của tình bạn.

  • Tôn trọng tính cách của trẻ:

Nếu bé không muốn sống một cuộc sống sôi động, kết bạn thật nhiều và ra ngoài thường xuyên mà chỉ muốn có vài người bạn thân thiết cùng đọc sách, đến nhà chơi, hãy tôn trọng điều đó. Những đứa trẻ tự có cách trưởng thành của mình, và cha mẹ chỉ có thể định hướng chứ không nên ép bé theo một khuôn khổ nhất định.

  • Đưa ra các hướng dẫn trợ giúp:

Một số trẻ em dễ dàng hòa nhập môi trường mới (đến trường mẫu giáo, chuyển trường…) trong khi số khác lại cần nhiều sự giúp đỡ. Ví dụ, con bạn có thể không nhận thức được sự khác nhau giữa một tai nạn nhỏ và sự cố ý trong tranh cãi. Những lúc này, cha mẹ nên là người đưa ra các hướng dẫn để bé nhận định và giải quyết sự việc một cách chính xác nhất.

Những điều cha mẹ có thể làm để giúp đỡ con mình nhanh chóng hòa nhập môi trường mầm non

Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc kết bạn, rất khó để biết chính xác thời điểm bạn cần can thiệp và cũng rất khó để xác định bạn nên tham gia tới đâu thì thích hợp. Natalie Madorsky Elman – đồng tác giả của cuốn sách The Unwritten Rules of Friendship – khuyến khích các bậc phụ huynh nên hỗ trợ con mình càng ít càng tốt khi bé có vấn đề với bạn bè của mình.

“Bất cứ khi nào có thể, hãy để con bạn giải quyết những xung đột của chính mình”, bà nói.  “Đó là cách tốt nhất”. Nhưng nếu con bạn bị bắt nạt, bị cô lập hay là đối tượng của sự trêu chọc ác ý, bạn có thể cần đến sự hỗ trợ của giáo viên để xử lí những tình huống này.

giup tre ket ban (1)

Khi một đứa trẻ cần tìm bạn bè mới, phụ huynh có thể giúp đỡ bằng cách thực hiện những buổi tiệc nhỏ để trẻ mời bạn tối nhà.  Những bữa tiệc này nên là tiệc ngắn, dược lên kế hoạch với các trò chơi tập thể cùng nhau. Bạn cũng có thể mời các bà mẹ khác hỗ trợ nếu lo ngại không quản lí được tất cả đám nhóc.

 

Bài viết liên quan