Những điều cha mẹ nên biết và thực hiện để giúp bé tự tin hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Nếu bạn có một đứa con hơi nhút nhát, có lẽ bạn sẽ biết  rất rõ cảm giác bé luôn quấn lấy mình khi đưa con đi mẫu giáo hoặc khi hai mẹ con đi đến chỗ đông người. Trong khi những đứa bé khác rất nhanh chóng hòa nhập trong các bữa tiệc sinh nhật, trong lớp học và những nơi công cộng, thì con bạn dường như gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giao tiếp với mọi người, và do đó bé cũng cần nhiều thời gian để hòa nhập xã hội hơn. Những lúc như vậy, hẳn bạn cũng cảm thấy lo lắng không biết liệu tính cách hướng nội của bé có ảnh hưởng xấu đến cuộc sống khi bé trưởng thành hay không.

de be tu tin hon 2

Để giúp bé tự tin hơn, bước đầu tiên mà cha mẹ cần làm là cố gắng hiểu hết nguyên nhân sâu xa đằng sau hành vi của bé. Nhiều khi bé chỉ đơn giản là một người sống nội tâm hoặc không hoạt bát bằng những đứa bé khác trong gia đình. Ngoài ra, một đứa trẻ dễ thấy ngượng ngùng trong các tình huống mới mà bé không quen thuộc, hoặc khi bé cảm thấy không thoải mái, bé cũng sẽ thu người lại.

Thật ra, hơi xấu hổ không phải lúc nào cũng là khuyết điểm mà còn có những mặt tích cực mà  cha mẹ không hề ngờ tới. Dưới đây là những điều cần biết nếu bạn có một đứa con hay xấu hổ:

 • Tính nhút nhát sẽ dần dần được cải thiện theo thời gian: Một đứa trẻ núp sau lưng cha mẹ trong ngày đầu đến trường cuối cùng rồi cũng sẽ phải học cách hòa đồng (như làm quen bạn bè mới, thích nghi với thời khóa biểu ở trường…). Việc này có thể tốn thời gian (với nhiều bé thậm chí là cả năm), nhưng chắc chắn tính xã hội của bé sẽ được cải thiện.
 • Những đứa trẻ kém tự tin sẽ học được cách thận trọng hơn trong mọi việc
  Đừng trông chờ một đứa bé dễ xấu hổ có thể thay đổi hoàn toàn. Một bé sống nội tâm sẽ không bao giờ trở thành một người hành động không một chút do dự mà sẽ phát triển hướng nội và vẫn thận trọng trong mọi việc.
 • Mọi người đều cần phối hợp cả hai loại tính cách: sống chủ động và sống nội tâm: Nhiều người có một tuổi thơ trầm lặng đã hòa nhập rất tốt trong môi trường cộng đồng (như các bữa tiệc và các sự kiện) khi trưởng thành. Bên cạnh đó, họ vẫn có những khoảng thời gian cho riêng bản thân, thư giãn một mình và làm công việc của riêng họ. Điều đó là hoàn toàn cần thiết và bình thường.
 • Là một người hướng nội có thể đem đến cho bé rất nhiều lợi thế quan trọng
  Theo nghiên cứu, những người hướng nội có thể có ít bạn bè nhưng bù lại, những mối quan hệ mà họ có đều sâu sắc và lâu dài. Bên cạnh đó, người hướng nội có xu hướng thận trọng hơn, suy nghĩ kĩ lưỡng hơn và do vậy, họ thường đưa ra quyết định tốt hơn so với những người khác. Nhiều đứa bé sống nội tâm đã trở thành những nghệ sĩ tài năng, bởi bé có nhiều thời gian hơn để luyện tập các kĩ năng về sáng tạo nghệ thuật (như viết và âm nhạc).
de be tu tin hon 4

Những bé sống nội tâm thường có thiên hướng về nghệ thuật cao hơn các bé khác

Cha mẹ có thể giúp bé tự tin và thích nghi nhanh hơn bằng cách:

 • Nói chuyện với các giáo viên: Các giáo viên – với những kiến thức và kĩ năng sư phạm của mình chắc chắn sẽ có những lời khuyên hữu ích giúp con bạn bớt nhút nhát, đặc biệt là trong môi trường lớp học.
 • Không tìm cách hối thúc bé thay đổi: Trẻ sẽ tìm cách kiểm soát và xử lí sự nhút nhát của mình. Tất cả những gì bạn cần làm là cho bé thời gian để tự giải quyết vấn đề và chỉ can thiệp khi tình hình quá mức nghiêm trọng.
 • Hãy nghĩ về mặt tích cực của tính cách sống nội tâm: Những trẻ hay ngượng ngùng thường thích những mối quan hệ thận trọng và ý nghĩa, và bé cũng thường có xu hướng sáng tạo và làm việc một mình.
 • Cho con bạn cơ hội để tương tác với những bé khác hàng ngày: Mặc dù những đứa trẻ sống nội tâm cần nhiều thời gian yên tĩnh, nhưng các bé cũng rất cần những cơ hội để thực hành kỹ năng xã hội. Tuy nhiên hãy nhớ rằng đồng cảm với con không có nghĩa là bảo vệ thái quá. Hãy khen ngợi mỗi khi con có thể tự làm điều gì đó một mình cho dù đó có thể chỉ là những điều nhỏ nhặt.
 • Nếu như con bạn thường xuyên ở trong trạng thái sợ hãi, hãy xem xét đến việc có thể bé đang có những nỗi sợ ở bên trong cần được thể hiện ra ngoài.Khi trẻ trải nghiệm một điều gì đó đáng sợ và không cảm thấy an toàn, ban đầu những cảm xúc này thường bị bé tự dồn nén lại, chính vì thế lúc nào bé cũng cảm thấy hồi hộp. Nếu như con bạn gặp phải tình trạng này, hãy cho bé cơ hội để chơi những trò chơi có tính kích thích một chút, như là chơi tàu lượn trên không, tất nhiên là phải dưới sự bảo vệ của bạn. Và khi bé đã cảm thấy đủ an toàn để bộc lộ sự sợ hãi của mình ra thành nước mắt, hãy đón nhận chúng. Điều này về lâu dài sẽ giúp bé có thể đối phó một cách tự nhiên với sự nhút nhát của mình và trở nên bạo dạn, linh hoạt hơn.
 • Đừng cố sức thúc đẩy bé quá nhiều: La mắng bé và thường xuyên nói rằng bé quá nhút nhát với những người khác sẽ không làm tính cách của bé thay đổi. Thực ra, chuyện này sẽ chỉ dẫn đến sự lo lắng và làm cho trẻ cảm thấy xấu hổ về bản thân mình mà thôi.

Bài viết liên quan