So sánh với các quốc gia khác thì thời gian mà bố mẹ Việt Nam trung bình dành cho con là rất ít và vẫn chưa có thói quen cũng như nhận thức về tương tác cùng bé. Ngoài những lợi ích mang đến sự gắn bó hơn giữa phụ huynh và bé mà đây còn là điều kiện để phụ huynh quan sát những biểu hiện của bé nhằm có những phương hướng giáo dục cũng như phát triển toàn diện:

  1. Đối với trẻ nhỏ, chơi không chỉ đơn thuần là chơi mà còn là cách bé học, tiếp thu những kỹ năng sống, giúp bồi đắp tâm hồn con và làm tình cảm gia đình thêm gắn bó. Những đứa trẻ được bố mẹ quan tâm, trò chuyện sẽ biết nói sớm hơn, biết đọc sớm hơn và trí thông minh cũng phát triển hơn những bé khác.
  2. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chơi với con là cơ hội vàng để cha mẹ hiểu con, nắm bắt thiên hướng của con, thấy được những thiếu sót, hạn chế và phát hiện tiềm năng, thế mạnh để uốn nắn và định hướng, bồi dưỡng cho con.
  3. Trẻ được chơi đùa sẽ vui vẻ hơn, hình thành được tính cách cũng như những mối quan hệ tích cực hơn. Với những kiến thức từ sách vở, nhà trường, bé cũng dễ dàng tiếp thu hơn khi được tự mình khám phá thông qua các trò chơi tương tác cùng bố mẹ.

Biết được những khó khăn về sắp xếp thời gian cũng như địa điểm, sau đây trường Pandakids gợi ý phụ huynh những trò chơi đơn giản tại nhà để có thể chơi cùng bé:

Tạo 1 tòa tháp cao

Các trẻ em trong độ tuổi 2- 5 tuổi đều rất hào hức và phấn khích với trò chơi tạo tháp cao khổng lồ và nhìn chúng rơi xuống một cách đột ngột.

Cách tạo trò chơi:

Hãy thu thập từ 1 đến 20 hộp rỗng từ những vật dụng bỏ đi (như hộp chứa ngũ cốc, yến mạch, bánh quy hoặc các loại đồ khô khác)

Lưu ý cho phụ huynh: nhớ băng và bọc các góc nhọn của hộp, đảm bảo rằng là bé được an toàn.

Hướng dẫn chơi:

Người chơi đầu tiên chọn 1 hộp bất kì trong tháp, trừ hộp cao nhất và đặt lên vị trí trên cùng của tháp. Cứ lần lượt tiếp tục từng người chơi sắp xếp hộp cho đến khi tòa tháp đổ. Như vậy, lượt trò chơi mới bắt đầu chỉ khi người thua cuộc không giữ được thăng bằng và làm đổ tháp.

Lợi ích:

Trò chơi giúp bé tư duy về giữ thăng bằng và phụ huynh có thể cùng trẻ có thể tận dụng các đồ bỏ đi để tạo những thời gian giải trí đầy thú vị

Thổi bóng vượt đường băng

Các bé sẽ hứng thú và thích mê với các trò chơi tạo cảm giác về đích và chinh phục chướng ngại vật như trò chơi thổi bóng về đường băng.

Cách tạo trò chơi:

3-4 ống hút và 3 -4 trái banh nhựa nhỏ như trái bóng bàn tùy theo số lượng người chơi

1 mặt phẳng có thể là bàn sofa, hoặc tấm bảng

1 ruy băng hoặc kẻ vạch đích trên mặt phẳng

Hướng dẫn chơi:

Chia đội, một đội ít nhất phải có 1 thành viên

Khi đã bắt đầu trò chơi, các đội phải cố gắng dùng ống hút của mình để thối bong bóng theo đúng hướng đến vạch đích.

Lưu ý: để tăng tính thách thức và mức khó của trò chơi, phụ huynh có thể sắp đặt thêm các chướng ngại vật như kẹo, hộp bánh trên đường băng.

Ném bóng vào rổ

Trò chơi được mô phỏng của trò Skee Ball nổi tiếng trên vi tính, khi bóng được nảy lên với tốc độ bất kì và rơi vào những vạch số điểm khác nhau. Vì vậy, mà trò chơi tạo sự hứng thú cũng như kích thích sự vận động của trẻ.

Cách tạo trò chơi:

5-10 trái bóng nhỏ (có thể là bóng bàn)

1 hộp vuông rỗng (như thùng sữa, hộp bánh ngũ cốc) và cắt nắp một góc rời như hình

Trang trí hộp nếu bạn muốn cho trẻ thêm phần thích thú và sáng tạo

Đặt 1 vỉ trứng hoặc vỉ tạo nước đá ở phía trong của hộp, với mỗi lỗ hãy đánh 1 số điểm bất kì.

1 tấm thảm để tạo thành đường băng

Hướng dẫn chơi:

Từ vị trí xa cách vài bước chân, bé và phụ huynh thay phiên nhau lăn 12 quả bóng lên đoạn đường băng, cố gắng để chúng vào thùng trứng. Với những vị trí khác nhau sẽ có số điểm khác nhau. Sau mỗi lượt chơi, hãy tổng kết số điểm của từng người. Người nhiều điểm nhất sẽ thắng cuộc.

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho con, phụ huynh nhé! Điều đó sẽ giúp cho con bạn sẽ trở thành đứa trẻ hạnh phúc trong hiện tại và có những bước đi vững vàng trong tương lai!

 

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến